(PL&XH) - HLV Joachim Loew đang có trong tay những học trò vào độ chín, vẫn đá kỷ luật, chặt chẽ nhưng ở Euro này, Đức trình diễn lối đá mềm mại hơn, khó lường và dễ bùng nổ.

1h45 ngày 18-6: Đức- Đan Mạch

Giải quyết gọn gàng 2 đối thủ nặng ký nhất bảng là Hà Lan và Bồ Đào Nha, cỗ xe tăng Đức đang lừ lừ thẳng tiến vào tứ kết, vật cản còn lại chỉ là "những chú lính chì" Đan Mạch đang trong cơn hoảng loạn vì bị người Bồ đánh bại trận trước.

HLV Joachim Loew đang có trong tay những học trò vào độ chín, vẫn đá kỷ luật, chặt chẽ nhưng ở Euro này, Đức trình diễn lối đá mềm mại hơn, khó lường và dễ bùng nổ. Mạnh như Hà Lan mà chỉ có mấy phút Đức đã "làm gỏi" với cùng một kịch bản Schweinsteiger chọc khe để Mario Gomez băng xuống ghi bàn. Vậy thì Đan Mạch "tuổi" gì mà đọ được với Đức khi ông Joachim Loew tung sơ đồ 4-3-3 với Gomez, Podolski, Mueller phía trên và ở sau là "chân chuyền" Oezil? Không chỉ mạnh công, hàng thủ của Đức cũng rất chắc chắn với thủ môn Neuer hậu vệ Philipp Lahm, Hummels, Boateng. Còn tiền vệ, chỉ cần mình Schweinsteiger cũng có thể xé toang bất kỳ hàng phòng ngự nào.

Đức quá mạnh, nhưng Đan Mạch đâu phải là không có hy vọng. Nếu trận gặp Hà Lan, hàng phòng ngự Đan Mạch chơi kỷ luật, chặt chẽ bao nhiêu, thì trận gặp Bồ, họ lại chơi như mới tập đá bóng. Bàn thua trong những phút cuối gặp Bồ làm HLV Morten Olsen tiếc hùi hụi, nếu cầm hòa được, cửa vào tứ kết sẽ sáng choang. Nhưng lúc này không phải là khi ngồi than trách học trò. Bắn cháy xe tăng Đức thật khó, nhưng biết đâu người Đức rộng lượng sẽ cho Đan Mạch "đi nhờ" họ vào tứ kết.
Năm 1992, Đan Mạch chỉ được gọi đi dự Euro phút chót (thay Nam Tư), hầu như không có chuẩn bị gì nhưng đã chơi bùng nổ và trận chung kết hạ…Đức tới 2-0. Ông Joachim Loew sẽ "trả thù xưa" hay để quá khứ ngủ yên mà tập trung vào việc loại Hà Lan và Bồ, những hiểm họa khôn lường nếu để họ "sống sót" qua vòng bảng?

Trận này Đức cửa trên chấp ¾ (1 ăn nửa), tài- xỉu 2.1/2 (2 đứt). "Bắt" Đan Mạch, chơi xỉu.(Dự đoán Đức- Đan Mạch: 1-1)

1h45 ngày 18-6: Hà Lan- Bồ Đào Nha

Lịch sử bóng đá Hà Lan sẽ "bêu danh" HLV Van Marwijk và các học trò, những ngôi sao bóng đá sáng chói trong nền bóng đá đương đại thế giới khi họ thua cả 3 trận vòng bảng Euro 2012. Điều ấy, buồn thay lại đang đến rất gần. Thua Đan Mạch và Đức, trận đấu với Bồ dường như chỉ còn mang tính thủ tục. Điều gì đang xảy ra với Persie và Huntelaar, 2 vua phá lưới giải Anh và Đức mùa rồi? Tương tự là Sneijder, Robben, Rafael van der Vaart, những ngôi sao mà bất kỳ "ông lớn" nào cũng mong có?

Có lẽ ngay cả Van Marwijk lúc này cũng không thể trả lời chính xác được. Trước trận đấu với Bồ, đám học trò của Van Marwijk đã đặt lịch đi nghỉ mát, hành lý cũng đã xếp cả vào vali, vị tướng tóc bạc có khuôn mặt lanh tanh phải gõ cửa từng phòng năn nỉ: Các cậu một năm có thể thay chục cô bồ, ôm lúc nào chả được, nhưng Euro 4 năm mới có một lần, chúng ta mới "chết lâm sàng" chứ chưa chết hẳn. Hãy "quất" một trận tưng bừng, may ra mới dám mò mặt về cố quốc.

Chả lẽ Á quân thế giới mà lại bị "chết" thảm như vậy sao?Van Marwijk không còn thời gian để hàn lại hàng hậu vệ toang hoác, cũng như chỉnh lại các chân sút lừng danh, vấn đề bây giờ là Van Marwijk và các học trò phải cùng chụm môi thổi gió thành…lốc.

Nếu như Van Marwijk và các học trò đang "chết lâm sàng" thì HLV Bento của Bồ sau trận thắng Đan Mạch, giành quyền tự quyết, cũng đau đầu khi ngôi sao được kỳ vọng nhất Euro là Ronaldo chưa ghi bàn, dù có những cơ hội sút ra ngoài còn khó hơn sút vào gôn.

Đây sẽ là trận đấu "mở", hứa hẹn có nhiều bàn thắng, Hà Lan phải thắng Bồ 2 bàn cách biệt mới mong có hy vọng vào vòng sau, trong khi đó, Bồ chỉ cần thắng là vào. Trận này nhà cái "ra độ" không ai chấp ai, tài- xỉu 2.3/4 (3 ăn nửa). "Xuống" Hà Lan, chơi tài. (Dự đoán Hà Lan- Bồ Đào Nha: 3-2)

4 kịch bản "kinh hoàng"?

1- Đức vào tứ kết nếu thắng hoặc hòa Đan Mạch. Đức chỉ bị loại khi thua Đan Mạch 2 bàn cách biệt và Bồ thắng Hà Lan.

2- Đan Mạch vào tứ kết nếu thắng Đức 2 bàn cách biệt, trường hợp chỉ thắng 1 bàn mà Bồ thắng Hà Lan, khi đó sẽ xét về hiệu số bàn thắng-bại để tìm đội vào. Trong trường hợp hòa, Bồ cũng hòa Hà Lan, Đan Mạch sẽ bị loại dù cùng có 4 điểm như Bồ nhưng kém thành tích đối đầu.

3- Bồ vào tứ kết nếu thắng Hà Lan mà Đan Mạch không thắng 2 bàn cách biệt trước Đức. Nếu thua 1 bàn cách biệt mà Đan Mạch cũng thua Đức khi đó cả 3 đội cùng 3 điểm, Bồ có lợi thế hơn khi thắng Đan Mạch 3-2.

4- Hà Lan chỉ vào tứ kết nếu thắng Bồ 2 bàn cách biệt và Đan Mạch thua Đức. Kịch bản "kinh hoàng" nhất là Hà Lan thắng Bồ, Đức hòa Đan Mạch, lúc đó Hà Lan và Bồ về nhà.

Hùng Sơn