Xe tăng T-90A đang hành quân tới Aleppo chống IS?

Gốc
Các hình ảnh mới nhất từ Syria cho thấy có khả năng các xe tăng T-90A của Nga đang được triển khai tới chiến trường Aleppo.

Hoàng Lê

Xe tăng T-90A đang hành quân tới Aleppo chống IS? - Ảnh 1

Một số trang mạng Syria mới đây đăng tải một vài bức ảnh sự di chuyển của xe tăng T-90A của Nga rời khỏi căn cứ không quân Latakia tới địa điểm không xác định.

Xe tăng T-90A đang hành quân tới Aleppo chống IS? - Ảnh 2

Các nguồn tin tin rằng, các xe tăng T-90A của Nga đang được triển khai tới thành phố Aleppo chuẩn bị cho chiến dịch lớn nhằm giải phóng hoàn toàn nơi này khỏi phiến quân IS.

Xe tăng T-90A đang hành quân tới Aleppo chống IS? - Ảnh 3

Số lượng T-90A được triển khai có thể hơn 10 chiếc.

Xe tăng T-90A đang hành quân tới Aleppo chống IS? - Ảnh 4

Trước đó, trang mạng Syria và Nga đã lần đầu xác nhận sự có mặt của xe tăng T-90A tại căn cứ không quân ở Latakia với vai trò bảo vệ an ninh cho lực lượng máy bay chiến đấu Nga hiện diện ở đây.

Xe tăng T-90A đang hành quân tới Aleppo chống IS? - Ảnh 5

Nếu các bức ảnh trên chính xác là xe tăng T-90A đang trên đường tới thành phố Aleppo thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử dòng tăng này tham chiến. Kể từ khi đưa vào sản xuất từ năm 1993 tới nay, xe tăng T-90A chưa bao giờ có cơ hội thử nghiệm khả năng chiến đấu của mình dù luôn được tán dương ca tụng.

Xe tăng T-90A đang hành quân tới Aleppo chống IS? - Ảnh 6

Một trong những điều mà người ta mong đợi kiểm tra trên T-90A chính là hệ thống giáp bảo vệ - yếu tố sống còn với một chiếc xe tăng. T-90A được trang bị ba lớp phòng vệ gồm: giáp composite bị động; giáp phản ứng nổ ERA và hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1.

Xe tăng T-90A đang hành quân tới Aleppo chống IS? - Ảnh 7

Trong đó, hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 được thiết kế để phá hoại sự chỉ định mục tiêu bằng laser và thiết bị đo xa của tên lửa chống tăng đang bay đến. Trong ảnh có thể thấy ngay hai đèn hồng ngoại – thành phần của Shtora-1 bố trí ở hai bên tháp pháo làm nhiệm vụ phát xung hồng ngoại gây nhiễu hệ thống dẫn đường tên lửa chống tăng.

Xe tăng T-90A đang hành quân tới Aleppo chống IS? - Ảnh 8

Về khả năng tấn công, sức mạnh pháo chính 125mm 2A46M nhiều khả năng sẽ không chứng minh thực lực đẳng cấp chống xe tăng phương Tây khi nó chỉ phải đối đầu với “tiền bối” T-54, T-62 hay T-72 mà phiến quân IS chiếm giữ.

Xe tăng T-90A đang hành quân tới Aleppo chống IS? - Ảnh 9

Khả năng cơ động của T-90A cũng có dịp thử lửa tại mặt trận nhiều tòa nhà như ở Aleppo – vốn là nơi không phải phù hợp với tác chiến xe tăng.

Tin nóng

Tin mới