Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xe tăng tối tân nhất Triều Tiên 'không có cửa thắng' M1A2 Abrams

Gốc

Trong thời gian qua liên tục có những bài báo mô tả xe tăng chiến đấu chủ lực Songun 915 của Triều Tiên là phương tiện sở hữu sức mạnh rất 'đáng sợ', tuy nhiên điều này có chính xác.

Chuyên gia đến từ tạp chí Popular Mechanics nổi tiếng của Mỹ, ông Kyle Mizokami viết rằng, CHDCND Triều Tiên, mặc dù gặp nhiều khó khăn về kinh tế nhưng vẫn cố gắng tích lũy một kho vũ khí ấn tượng với nhiều chủng loại khác nhau.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Songun 915, còn được gọi là Pokpung-ho IV, là một trong những phát triển mới nhất của Triều Tiên dành cho lực lượng mặt đất, các chiến xa của nước này luôn phát triển theo nguyên tắc cải tiến từ thiết kế cũ.

Đối với tình hình kinh tế của CHDCND Triều Tiên, đây là lựa chọn tốt nhất bởi họ khó lòng có khả năng nghiên cứu một phương tiện tác chiến mới từ đầu.

Songun 915 được trang bị pháo chính 125 mm trên cơ sở pháo chống tăng 2A46 của Liên Xô. Tất nhiên chuyên gia Mỹ công nhận chất lượng cao của pháo 2A46, nhưng ông ta đặt ra câu hỏi về chất lượng đạn mà xe tăng Triều Tiên sử dụng.

Thật vậy, hiện nay nhiều xe tăng hiện đại sử dụng đạn xuyên giáp dùng lõi vonfram hoặc uranium nghèo, nhưng liệu Triều Tiên với khả năng kinh tế của mình, có tiếp cận được với những vật liệu như vậy không, chuyên gia Mizokami nghĩ là không.

Cho nên trong trường hợp này, ít có khả năng đạn pháo của Triều Tiên có thể xuyên qua lớp giáp của xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Tác giả viết rằng nếu xe tăng mới nhất của Triều Tiên va chạm với Abrams, thất bại của nó là không thể tránh khỏi.

Ngoài pháo, xe tăng Songun 915 còn được trang bị 2 bệ phóng tên lửa chống tăng (ATGM) Bulsae-3, theo các chuyên gia đánh giá là tương tự Kornet và có tầm bắn tới 5,5 km.

Theo ông Mizokami, nếu Songun 915 có thể phóng tên lửa qua nòng pháo thì sẽ không cần lắp đặt Bulsae-3 khá cồng kềnh bên ngoài, điều này cho thấy sự lạc hậu trong công nghệ áp dụng.

Điểm khác biệt nữa nằm ở súng máy phòng không. Nếu như chiến xa phương Tây sử dụng súng máy hạng nặng M2, thì xe tăng Triều Tiên được trang bị súng máy 14,5 mm lớn hơn và uy lực hơn. Một số chiếc Songun 915 còn có bệ phóng tên lửa đất đối không vác vai (MANPADS) ở phía sau.

Chuyên gia Mizokami cho rằng MANPADS và súng máy là một nỗ lực nhằm hạn chế lợi thế to lớn của Quân đội Mỹ và Hàn Quốc về hỏa lực hàng không.

Nhưng điều này khó có thể được gọi là thành công, khi trực thăng vũ trang đối phương có thể dễ dàng tiêu diệt xe tăng Songun 915, khi tên lửa Hellfire có tầm bắn vượt xa súng máy hay MANPADS.

Mặc dù thừa nhận xe tăng Songun 915 của Triều Tiên đúng là được trang bị tốt, nhưng vũ khí của nó không thể xếp vào loại hỏa lực "đáng sợ".

Việc bổ sung tên lửa phòng không hay tên lửa chống tăng mà trong hầu hết các trường hợp, không được sử dụng trên các loại xe tăng tương tự khác chỉ là “vẽ rắn thêm chân”.

Điều này chỉ cho thấy sự hiện diện của một số điểm yếu nhất định và không kéo theo sự gia tăng thực sự về sức mạnh chiến đấu của phương tiện.

Nhà quan sát Mỹ kết luận, Songun 915 sẽ là đối thủ xứng tầm của xe thiết giáp phòng không, nhưng nếu gặp phải những chiếc M1A2 Abrams hay K2 Black Panther thì nó sẽ bị lép vế.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-xe-tang-toi-tan-nhat-trieu-tien-khong-co-cua-thang-m1a2-abrams-post471097.antd