Xe Việt kiều phải đăng ký rồi mới được bán

Gốc
Quy định về việc xe Việt kiều hồi hương phải có đăng ký mới được chuyển nhượng trong Thông tư 15/2014 mà Bộ trưởng Công an có thể đẩy giá một số mẫu xe hạng sang tăng lên trong thời gian tới.

Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 20/2014/TT-BTC quy định việc nhập khẩu xe ôtô, xe môtô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, đến lượt Bộ Công an tham gia ngăn chặn đường kinh doanh ôtô của một số công ty nhập khẩu không chính hãng.

Cụ thể, theo Thông tư 15/2014 xe của Việt kiều hồi hương đã về đến cảng Việt Nam từ ngày 1/4/2014 phải có đăng ký xe mới được chuyển nhượng. Bên cạnh đó, chủ xe phải có chứng từ truy thu thuế theo quy định của Bộ Tài chính mới được sang tên hay di chuyển theo quy định.

Theo thống kê, cho đến hết tháng 2 năm nay, số ôtô được đăng ký dưới dạng tài sản Việt kiều hồi hương còn đang bị vướng thủ tục nằm ở các cảng biển lên tới hơn một trăm chiếc, riêng tại TP.HCM là 97 chiếc. Đa phần các xe này thuộc loại đắt tiền, bị coi là không đủ điều kiện nhập khẩu do cơ quan chức năng nghi ngờ các công ty nhập khẩu mượn tên Việt kiều để nhập xe về bán.

Trước đó, theo Tổng cục Hải quan, số lượng ôtô hạng sang được nhập khẩu theo diện tài sản của Việt kiều hồi hương đã có sự tăng đột biến trong năm 2012 khoảng 1.200 chiếc so với chưa đến 200 chiếc nhập khẩu trong các năm 2009-2011. Điều đáng nói là khi điều tra nhân thân Việt kiều trước khi cấp phép nhập thì phát hiện đa số đều có tuổi đời trẻ lại vừa được cấp thẻ xanh tại nước ngoài với thời gian 1-2 năm.

Lượng xe kể trên rất nhỏ so với tổng số xe nhập khẩu hằng năm (hơn 35 nghìn trong năm 2013). Nguyên nhân khiến số xe về theo diện Việt kiều hồi hương tăng là kể từ khi có Thông tư 20 năm 2011 của Bộ Công thương, chỉ những công ty là nhà phân phối được ủy quyền mới được quyền nhập xe mới về bán. Với quy định mới của Bộ Công an, không chỉ khiến thủ tục mua bán xe Việt kiều trở nên phức tạp, việc đăng ký rồi mới chuyển nhượng khiến số lần nộp thuế tăng lên, dẫn tới nếu nhập xe về theo con đường này, giá cả cũng sẽ tăng theo.

Tin nóng

Tin mới