Xe Việt kiều: Phải đăng ký xong mới được bán

Gốc
(DĐDN) - Bộ trưởng Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 15/2014 quy định về đăng ký xe. Theo đó, xe của Việt kiều hồi hương đã về đến cảng Việt Nam từ ngày 1/4/2014 phải đăng ký xe xong rồi mới được chuyển nhượng, phải có chứng từ truy thu thuế theo quy định của Bộ Tài chính thì mới được sang tên, di chuyển.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định thời hạn cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Theo thống kê, cho đến hết tháng 2 năm nay, số ôtô được đăng ký dưới dạng tài sản Việt kiều hồi hương còn đang bị vướng thủ tục nằm ở các cảng biển lên tới hơn một trăm chiếc, riêng tại TP.HCM là 97 chiếc. Đa phần các xe này thuộc loại đắt tiền, bị coi là không đủ điều kiện nhập khẩu do cơ quan chức năng nghi ngờ các công ty nhập khẩu mượn tên Việt kiều để nhập xe về bán.

Theo Tổng cục Hải quan , số lượng ôtô hạng sang được nhập khẩu theo diện tài sản của Việt kiều hồi hương tăng đột biến trong năm 2012 khoảng 1.200 chiếc so với chưa đến 200 chiếc nhập khẩu trong các năm 2009-2011. Đa số chủ xe đều có tuổi đời trẻ lại vừa được cấp thẻ xanh tại nước ngoài với thời gian 1-2 năm.

Hiện tượng xe Việt kiều hồi hương tăng diễn ra sau khi Bộ công Thương ban hành Thông tư 20 năm 2011 quy định chỉ những công ty là nhà phân phối được ủy quyền mới được quyền nhập xe mới về bán.

Mai Linh

Tin nóng

Tin mới