Trước thềm Euro 2016, thị trường hàng điện tử hiện không chỉ sôi động với sản phẩm ti vi mà còn nhộn nhịp với các “đồ chơi” đi kèm cho người mê công nghệ, trong đó có kính thực tế ảo (VR).

Xem Euro 2016 sinh dong hon voi kinh thuc te ao VR - Anh 1

Xem bóng đá với kính VRẢnh: Shutterstock

Chiếc kính hàng chính hãng của Samsung - Gear VR có giá là 2.190.000 đồng/cái, còn hàng có xuất xứ từ Trung Quốc mang các thương hiệu như Google Cardboard, VR Box, VRLA… có giá bán rất rẻ chỉ từ 190.000 - 450.000 đồng/cái. Chất lượng hình ảnh chỉ bằng một nửa so với sản phẩm mang các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Kính Gear VR là sản phẩm hợp tác giữa Samsung và hãng nổi tiếng về kính thực tế ảo Oculus, mang đến sự trải nghiệm không gian ba chiều lạ lẫm và hấp dẫn cho người xem. Để sử dụng, người tiêu dùng phải kết hợp kính với điện thoại thông minh và các ứng dụng hỗ trợ.

Với kính Gear VR, để dùng được người dùng cài phần mềm Gear VR, đặt điện thoại vào kính rồi mở chương trình lên xem. Khi xem đá banh sẽ cho bạn có cảm giác như đang ở trong trận đấu, khi xem phim sẽ cho cảm giác là một nhân vật trong phim… Hầu hết các sản phẩm đều có thiết kế tiện ích và thoải mái khi với dây đeo ôm nhẹ đầu.

Xem Euro 2016 sinh dong hon voi kinh thuc te ao VR - Anh 2

Theo ông Trần Tấn Hoàng Hậu, Giám đốc Marketing hệ thống Trung tâm điện máy Thiên Hòa, các loại kính thực tế ảo hiện có trên thị trường đều hoạt động theo nguyên lý 3D side by side chia màn hình thành 2 khung hình, mỗi khung hình đáp ứng hình ảnh cho mỗi mắt.

Khi đeo kính thực tại ảo vào, hai khung hình sẽ được hội tụ qua hệ thống thấu kính giúp hình ảnh chập lại và tạo ra độ nổi khác nhau. Các màn hình chiếu hình ảnh thường rất sát với mắt, thường từ 10 - 15 cm tuy nhiên khi đeo kính vào chúng ta lại thấy hình ảnh ở rất xa, giống như xem phim chiếu trên các phông chiếu có kích thước lên đến cả trăm inch.

Trong cấu tạo của kính thực tế ảo, thông thường bao gồm 2 thấu kính, đây là thành phần quan trọng nhất. Hình ảnh có rõ nét hay không, không gian mô phỏng có sống động không phụ thuộc đến 95% vào thấu kính. Chất lượng của kính thực tế ảo phụ thuộc thấu kính, các kính loại rẻ tiền có thấu kính làm không tốt dẫn đến ảnh sau thấu kính quá gần và không trung thực làm hoa mắt và mỏi mắt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về y tế, người dùng kính thực tế ảo, dù là hàng chất lượng cao thì người dùng cũng không nên dùng quá lâu trong một lần xem (trên 30 phút) vì có thể gây cảm giác chóng mặt, buồn nôn do mắt người quan sát các chuyển động nhưng không cảm nhận được trên thực tế.

Cẩm Nhi