Xem giải U21 quốc tế báo Thanh niên: Nhớ chuyện “Điền Kỵ đua ngựa”!

Gốc
Thời Chiến quốc bên Trung Hoa, Tề vương thường mở sòng bạc bằng hình thức đua ngựa cho quan lại và quý tộc tham gia theo thể thức: người tham gia sẽ chia ngựa của mình thành 3 hạng: tốt, trung bình và kém. Các con ngựa có chung hạng sẽ đua với nhau, kẻ thắng là người có tối thiểu 2 lần ngựa về nhất. Giải bóng đá U 21 quốc tế Báo Thanh Niên: U-21 Báo Thanh Niên tạo bất ngờ thú vị Chiều 22-11, đội U-21 Báo Thanh Niên Việt Nam đã tạo được bất ngờ thú vị bằng chiến thắng thuyết phục 4-2 khi gặp U-21 Thái Lan ở trận đấu ra quân của mình tại... U21 Việt Nam – U21 HAGL: Chờ đợi trận cầu cống hiến Cả U21 Việt Nam và U21 HAGL đều sở hữu lối đá đẹp, ngẫu hứng nên người hâm mộ đang chờ đợi một trận cầu đầy những pha bóng cống hiến... Đá vì... HLV Miura Trong trận bán kết giữa U21 Việt Nam và U21 HAGL vào 18 giờ hôm nay trên sân Thống Nhất, có nhiều cầu thủ không chỉ quyết tâm thi đấu vì... Trước trận U21 HAGL gặp U21 Việt Nam: Đối thủ mạnh nhưng cả 2 tự tin vào chung kết Không hẹn mà gặp, sau hơn 1 năm, đội bóng mang danh chủ nhà U21 Báo Thanh Niên Việt Nam tiếp tục gặp thử thách mang tên U21 HAGL, nhưng lần này họ được dẫn dắt...

Đại tướng nước Tề là Điền Kỵ tuy vô cùng oai phong trên chiến trường nhưng thường thất bại thảm hại trong các cuộc đua ngựa. Ngựa hạng “tốt” của ông không địch nổi ngựa hạng “tốt” của vua Tề. Mà không chỉ có ngựa “tốt”, ngựa hạng “trung” và ngựa hạng “kém” được Điền tướng quân cử ra thi tài cũng về sau những con chiến mã hạng “trung”, hạng “kém” của Tề vương.

Được một “vị khách” (chính là Tôn Tẫn - tác giả cuốn “Binh pháp Tôn Tử” nổi tiếng) bày kế, Điền Kỵ quyết định đánh một tiếng bạc lớn và ông đã khéo léo đảo thứ hạng những con ngựa của mình. Ở vòng 1, Điền Kỵ đưa ngựa hạng “kém” đấu với ngựa hạng “tốt” của vua Tề và đại bại. Trên ngự đài, vua Tề mặt rồng rạng rỡ, vô cùng hoan hỉ.

Tuy nhiên, sang vòng 2, vòng 3, họ Điền lần lượt đưa ngựa hạng “tốt” đấu với ngựa hạng “trung”, ngựa hạng “trung” đấu với ngựa hạng “kém” của nhà vua và ông đã giành chiến thắng với “tỷ số” 2-1 chung cuộc.

Khi đọc lại điển tích này, đặc biệt là tràng cười sảng khoái của Tề vương sau lượt thi thứ nhất, nhiều người thấy ông thật đáng thương, cứ hồn nhiên với chiến thắng nhất thời mà không biết rằng đã bị thuộc hạ cho vào tròng.

Tràng cười ấy, sự hồn nhiên ấy có nhiều điểm tương đồng với màn “nổ tưng bừng” của HLV đội tuyển U21 Việt Nam - Phạm Minh Đức. Ở trận ra quân tại giải U21 quốc tế báo Thanh niên (diễn ra từ ngày 20 đến 29-11-2015), trước “đối thủ truyền kiếp” là U21 Thái Lan, thầy trò ông Đức đã làm nên “cơn địa chấn” khi đè bẹp đội bóng xứ Chùa Vàng với tỉ số 4-2, vừa mở toang cánh cửa vào bán kết, vừa giúp người hâm mộ Việt Nam “giải cơn khát” sau bao bận bị “người Thái” vỗ mặt. Chiến tích ấy giúp chiến lược gia họ Phạm tự tin (có phần thiếu khiêm tốn): U21 Việt Nam không có điểm yếu, chúng tôi là một cỗ máy hoàn hảo!

Tuy nhiên, chút rộn ràng ấy nhanh chóng qua đi khi khán giả cả nước “ngã ngửa” trước sự thật: “U21 Thái Lan” thực chất chỉ là đội trẻ của CLB Muangthong United, đa số cầu thủ chỉ ở độ tuổi 17, 18 và đang theo học chương trình phổ thông. Nếu chia cấp bậc các đội tuyển Thái Lan như cách... Tề vương chia hạng ngựa thì những cầu thủ “vỏ U21 Thái Lan, ruột Muangthong United” thậm chí còn không được xếp hạng.

Chẳng rõ trước giờ bóng lăn, các quan chức bóng đá nước nhà có nắm tường tận thông tin về đối thủ hay không mà trước một đội “không được xếp hạng”, chúng ta vẫn tung ra “con ngựa tốt nhất” là đội U21 Việt Nam, đội bóng tập hợp những cầu thủ ưu tú từ giải U21 quốc gia được tổ chức cách đây không lâu. Đáng nói hơn, Ban huấn luyện U21 Việt Nam tỏ ra rất vui mừng trước “kỳ tích” này!

Dường như trong niềm vui của HLV Phạm Minh Đức phảng phất tràng cười sáng khoái của... Tề vương khi đua ngựa với Điền Kỵ!

.Mạnh Hà (THO)

Tin nóng

Tin mới