Chiều 18/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra Hội thi Gà Hồ trong khuôn khổ Triển lãm – Hội chợ “Tết Việt 2017”.

Xem hoi thi ga Ho doc dao giua trung tam Ha Noi - Anh 1

Hội thi lần này có sự tham gia của 13 cặp “thí sinh”. Các cặp “thí sinh” phải trải qua hai vòng thi cơ bản để chọn ra cặp trống mái đẹp nhất, trống đẹp nhất và mái đẹp nhất.

Xem hoi thi ga Ho doc dao giua trung tam Ha Noi - Anh 2

Vòng một, lần lượt từng cặp gà phải qua vòng xét cân nặng. Với gà trống phải nặng từ 4,5 kg trở lên, gà mái là 3,5 kg trở lên. Nếu đủ điều kiện sẽ được lọt tiếp vào vòng hai.

Xem hoi thi ga Ho doc dao giua trung tam Ha Noi - Anh 3

Vòng hai, ban giám khảo sẽ chấm điểm từng cặp gà dựa trên các tiêu chí: đầu, mào, màu sắc, đuôi, chân và vảy.

Xem hoi thi ga Ho doc dao giua trung tam Ha Noi - Anh 4

Cụ thể: đầu phải to, mào sít gọn, đuôi lơm, chân cao, vảy trường mịn màu da hạt đậu nành, về màu sắc: đối với gà trống phải mang mã mận như màu mận chín và mã lĩnh màu đen, với gà mái có ba màu là mã thó như màu đất thó, mã sẻ như màu con chim sẻ và mã nhãn như màu quả nhãn chín.

Xem hoi thi ga Ho doc dao giua trung tam Ha Noi - Anh 5

Cặp đôi xuất sắc giành giải nhất là cặp 07.

Xem hoi thi ga Ho doc dao giua trung tam Ha Noi - Anh 6

Cặp đôi 04 về thứ hai vói số điểm sít sao.

Xem hoi thi ga Ho doc dao giua trung tam Ha Noi - Anh 7

Gà Hồ là giống gà quý của quê hương Kinh Bắc nổi tiếng còn được mệnh danh là gà tiến Vua. Không những thế, gà Hồ còn được khắc họa trong những bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng: “Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong/Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp".

Xem hoi thi ga Ho doc dao giua trung tam Ha Noi - Anh 8

Đây cũng là lần đầu tiên khán giả thủ đô được mục sở thị những chú gà Hồ mà trước đây chỉ được nghe nói hoặc thấy trên tranh ảnh. Ngoài ra cũng là dịp để những người đam mê với thú chơi gà được trao đổi, gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm.

Xem hoi thi ga Ho doc dao giua trung tam Ha Noi - Anh 9

Ông Nguyễn Đăng Chung, chủ tịch CLB gà Hồ, làng Lạc Thổ, Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết: “Thực chất, cuộc thi gà Hồ truyền thống là thi gà chín. Tuy nhiên, ngày nay chuyển sang thi gà sống vì muốn bà con phát triển chăn nuôi và bảo tồn nguồn giống. Qua cuộc thi này, Ban tổ chức cũng muốn tuyên truyền và vận động bà con tiếp tục giữ gìn bản sắc dân tộc bao đời nay của cha ông".

Xem hoi thi ga Ho doc dao giua trung tam Ha Noi - Anh 10

Xuyên suốt Hội thi là phần biểu diễn văn nghệ với các tiết mục dân ca quan họ Bắc Ninh.

Xem hoi thi ga Ho doc dao giua trung tam Ha Noi - Anh 11

Hội thi gà Hồ bắt đầu từ thế kỷ 18, tuy nhiên một thời gian dài sau này khi đất nước lâm vào chiến tranh triền miên nên hội thi tạm ngừng. Mãi cho đến năm 1993 (Quý Dậu) cuộc thi được tổ chức lại lần đầu tiên, Hội thi năm nay lại càng ý nghĩa hơn khi nước ta đang chuẩn bị chào đón năm con gà Đinh Dậu 2017.