Xem xét trách nhiệm cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex

Gốc
TPO - Kết thúc điều tra vụ vỡ đường ống nước sông Đà, cùng với đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án, CQĐT cho biết sẽ tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của cựu Chủ tịch Tổng Cty Vinaconex – Phí Thái Bình cùng Tổng giám đốc và các thành viên HĐQT Tổng Cty này.

Xem xét trách nhiệm cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex - Ảnh 1

Như Tiền Phong đã đưa tin , Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tống đạt kết luận điều tra , đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Cty Vinaconex. Hành vi của các bị can này liên quan tới việc đường ống cấp nước sông Đà bị vỡ liên tục 14 trong những năm qua, gây ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn hộ dân và làm tiêu tốn nhiều tiền của để sửa chữa, khắc phục.

Ngoài việc xác định hành vi phạm tội của từng bị can trong vụ án, kết luận điều tra còn cho thấy cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, các thành viên HĐQT Tổng Cty Vinaconex cũng có trách nhiệm trong việc này. Cụ thể, năm 2004, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Cty Vinaconex gồm các ông Phí Thái Bình, Chủ tịch; Nguyễn Văn Tuân, Tổng giám đốc, ủy viên; Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm đều là ủy viên HĐQT, khi thực hiện vai trò, nhiệm vụ của chủ đầu tư dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, dẫn đến quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ông, đưa vào dự án đầu tư loại vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng. Cùng với đó, việc lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực và kinh nghiệm để cung cấp sản phẩm composite cho dự án, sản phẩm cung cấp không đảm bảo chất lượng nên công trình liên tục bị vỡ khi vận hành khai thác, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Như Tiền Phong đã đưa tin, kể từ năm 2012 đến tháng 9/2015, đường hệ thống đường ống này đã bị vỡ 14 lần và 2 lần gặp sự cố rò gỉ nước. Việc tuyến ống liên tục bị vỡ buộc đơn vị khai thác dự án phải dừng cấp nước sinh hoạt cho 177.000 hộ tiêu thụ trong thời gian dài (343 giờ), với lượng nước ngừng cấp là hơn 1,5 triệu m3, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của một bộ phận lớn người dân Hà Nội và các vùng lân cận. Ngoài ra, việc tuyến ống không đảm bảo chất lượng buộc doanh nghiệp khai thác dự án phải đầu tư thêm số tiền lớn hơn 1.000 tỷ đồng để khẩn cấp xây dựng thêm tuyến ống mới nhằm khắc phục, thay thế. Qua 14 lần vỡ ống, có 18 cây ống cốt sợi thủy tinh bị phá hủy, doanh nghiệp đã phải tiêu tốn hơn 13 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa.

Theo kết luận điều tra, có căn cứ xác định việc làm của các thành viên HĐQT Tổng Cty Vinaconex đã vi phạm các quy định về quy chế đấu thầu của Chính phủ, Luật Xây dựng năm 2003, có dấu hiệu của tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, cần phải được điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, hiện ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT Vinaconex – người chịu trách nhiệm chính trong vụ án đang cấp cứu, mổ điều trị ung thư tại nước ngoài, sức khỏe yếu nên chưa có điều kiện điều tra làm rõ. Còn nhưng người khác có liên quan như ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT; Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm, nguyên ủy viên HĐQT đều có hành vi không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình khi quyết định cho thay đổi vật liệu và lựa chọn nhà thầu. Nhưng do thời hạn điều tra vụ án đã hết, nên cơ quan CSĐT – Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau.

Tin nóng

Tin mới