Xếp hàng mua cơm nắm tại 7-Eleven: Một sự lạc quan

Gốc
Từ trường hợp của McDonald's, Mỳ cay 7 cấp độ, TS Bùi Quang Tín cho rằng, chưa thể nói trước được gì về thành công của 7-Eleven.

Khi đến với thị trường Việt Nam, chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven thiết kế riêng cho thị trường này danh mục hơn 100 món ăn. Vào ngày khai trương (15/6), hàng trăm người đã kiên nhẫn xếp hàng tại cửa hàng đầu tiên của 7-Eleven tại Việt Nam để mua các món ăn vặt từ bắp xào, hột vịt lộn đến bánh mỳ, xôi mặn, cơm nắm...

Theo TS Bùi Quang Tín, khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM, cách làm của 7-Eleven cũng tương tự như các thương hiệu nước ngoài khác khi vào Việt Nam - đánh vào thị hiếu của người Việt.

Xếp hàng mua cơm nắm tại 7-Eleven: Một sự lạc quan - Ảnh 1

Cửa hàng 7-Eleven ngày đầu khai trương bị quá tải. Ảnh: NLĐ

CEO của 7-Eleven Việt Nam cho biết trên báo chí rằng, trước khi mở cửa, họ đã rất tốn thời gian để tìm hiểu thị hiếu, sở thích của người dân Việt Nam. Và thương hiệu này dự kiến, trong năm nay sẽ mở 20 cửa hàng tại các tỉnh, thành của Việt Nam.

"Điều đó, theo TS Tín, có nghĩa là 7-Eleven đi sát vào thị hiếu của người tiêu dùng, mỗi tỉnh thành có một sở thích, thói quen khác nhau. Món ăn của người miền Nam khác với món ăn của người miền Bắc, miền Trung.

Tuy nhiên, vị chuyên gia lưu ý rằng cần bình tĩnh trước đi đánh giá về xu hướng cũng như độ thành công của 7-Eleven. Ông dẫn trường hợp của McDonald's, Mỳ cay 7 cấp độ làm ví dụ.

Theo đó, Mỳ cay 7 cấp độ đã phải đóng hàng loạt cửa hàng ở miền Bắc, trong khi ở phía Nam cũng chỉ còn lưa thưa vài chỗ. Trong khi đó, hẳn nhiều người vẫn còn nhớ ngày mới mở cửa, không dễ dàng tìm thấy được một bàn để ngồi tại các quán này.

Tương tự, McDonald's ngày đầu mở tại TP.HCM, TS Bùi Quang Tín vẫn nhớ ông phải xếp hàng suốt 5-7 tiếng mới có được một bàn tại đây.

Đáng lưu ý, McDonald's khi mới vào thị trường Việt Nam vẫn mang những sản phẩm của nước ngoài, sau đó họ bắt đầu cải tiến. Vào McDonald's cũng có bánh mỳ và những món ăn không đúng với McDonald's nguyên thủy ở nước ngoài. Họ đã thay đổi theo thị hiếu của vùng, miền nơi họ kinh doanh.

"Cũng một sản phẩm của McDonald's, nhưng ăn ở Mỹ tôi thấy khác hoàn toàn với ăn ở Việt Nam, khác về vị, về giá cả, cách thức làm...

Thực ra ngày đầu tiên vào McDonald's ở TP.HCM thì thấy họ giống y chang, nhưng đó là hướng đi mà McDonald's không thành công. Sau đó họ đã cải tiến rất nhiều, dù vậy khách hàng của họ không phải đông như hồi xưa.

Ban đầu, McDonald's dự kiến mở 100 cửa hàng tại các tỉnh thành Việt Nam nhưng đến bây giờ họ vẫn chưa làm được", TS Bùi Quang Tín cho biết.

Bởi thế, ông nhấn mạnh đối với trường hợp của 7-Eleven nên bình tĩnh trước khi đánh giá.

"Nhìn vào cách thức và các món hàng mà 7-Eleven bán có thể thấy chiến lược của họ rất rõ ràng. Họ đánh vào thị hiếu thích ăn vặt của người Việt. Đây là điều hết sức bình thường, là văn hóa của người Việt. Đây cũng chính là thế mạnh của 7-Eleven so với nhiều thương hiệu khác.

Thế nhưng họ sẽ không thể duy trì được lợi thế này quá 1 tháng. Thói quen ăn vặt của người Việt là đúng, nhưng người Việt có kiểu gặp đâu ăn đó và rất khó thay đổi điều này. Ở Việt Nam, đồ ăn vặt không chỉ bán ở một, hai hay ba phố, chúng không gom lại ở một điểm. Nếu 7-Eleven coi đây là thế mạnh của mình thì phải xem lại.

Nếu xem thế mạnh là phải đa dạng hóa, đáp ứng được thị hiếu của người Việt về ăn vặt thì sẽ không tồn tại được lâu. Ban đầu người ta có thể vì hiếu kỳ mà tới nhưng lâu dài, chẳng ai dại gì đi tới 5-7 cây số để ăn vặt. 7-Eleven không thể mở cửa hàng ở khắp các phố phường và giá cả của họ không cạnh tranh được với bà bán hàng rong ngoài đường.

Một khi đã đánh mất ưu thế cạnh tranh, 7-Eleven sẽ không có gì khác biệt so với những cửa hàng bán lẻ khác", TS Bùi Quang Tín phân tích.

Đứng ở góc nhìn khác, TS Bùi Quang Tín không đồng tình trước ý kiến cho rằng 7-Eleven là chuỗi cửa hàng tiện ích thành công nhất trong lịch sử thế giới.

"Nếu nói 7-Eleven thành công ở Mỹ hay các nước châu Á, một số nước châu Âu thì chưa chắc, họ không thể chiếm hết các chỗ.

Nếu như Walmart vào thị trường Việt Nam thì lúc ấy cần phải lo ngại, bởi chiến lược của Walmart là đánh vào hàng bình dân, giá rẻ. Còn 7-Eleven ở nước ngoài không phải là một thương hiệu rùm beng, do đó, chưa cần quá lo lắng về vấn đề thị phần", ông nói.

Thành Luân

Tin nóng

Tin mới