Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xét kháng cáo bản án tử hình của cựu cán bộ ngân hàng tham ô hơn 40 tỷ đồng

Ngày 12/7, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Agribank do có đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án. Tuy nhiên vì một số lý do nên phiên tòa đã phải tạm hoãn.

Hình minh họa

Tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, HĐXX phúc thẩm cho biết do có một số luật sư vắng mặt vì lý do khách quan nên đã có đơn xin hoãn phiên tòa; Một bị cáo vì ở vùng dịch về nên cần phải cách ly tại nhà và một bị cáo xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe không đảm bảo. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo và những người liên quan trong vụ án, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

HĐXX trong vụ án gồm 3 người, do Thẩm phán Ngô Tự Học làm chủ tọa phiên tòa.

Trước đó, TAND tỉnh Lai Châu đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 15 bị cáo trong có 14 bị cáo là cựu cán bộ Agribank chi nhánh huyện Sìn Hồ, Lai Châu gồm Trần Văn Sơn (cựu Giám đốc chi nhánh Sìn Hồ), Lò Văn Xô (cựu giám đốc Agribank chi nhánh huyện Sìn Hồ, Lai Châu), Liêu Đức Minh (phó phòng kinh doanh), Phạm Ngọc Duy (phó phòng kinh doanh), Nguyễn Hồng Việt (kế toán), Bùi Anh Tuấn… và Đặng Tiến Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Cường).

Trong đó, bị cáo Trần Văn Sơn, Lò Văn Xô, Đặng Tiến Cường và 6 bị cáo khác là cựu cán bộ ngân hàng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội Tham ô tài sản. 6 bị cáo khác là cựu cán bộ ngân hàng này bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2011-2017, vì động cơ vụ lợi, Trần Văn Sơn trên cương vị giám đốc Agribank Sìn Hồ và sau này là Trưởng phòng kinh doanh Agribank Lai Châu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô tài sản.

Bị cáo chỉ đạo cấp dưới lập 32 hồ sơ vay vốn giả, 5 hồ sơ vay vốn đứng tên Trần Văn Sơn nhưng không có hồ sơ pháp lý khách hàng, không có tài liệu chứng minh khả năng tài chính, không kiểm tra giám sát cho vay, không có tài sản bảo đảm, chữ ký người đại diện và dấu của ngân hàng…

Sơn chỉ đạo Lò Văn Xô ký phê duyệt các khoản vay, giải ngân 8 hồ sơ vay vốn giả, và 5 hồ sơ vay vốn đứng tên Sơn.

Số tiền Sơn trực tiếp chiếm đoạt của ngân hàng là 42 tỷ đồng. Sơn giúp Đặng Tiến Cường chiếm đoạt 6,4 tỷ đồng. Tổng số tiền bị cáo phải chịu trách nhiệm là 48,6 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm nhận định, về hành vi tham ô tài sản, các bị cáo không có sự bàn bạc, thỏa thuận với nhau từ trước. Trong đó, bị cáo Trần Văn Sơn và Đặng Tiến Cường giữ vai trò tổ chức, chủ mưu, cầm đầu, khởi xướng việc phạm tội; rủ rê, lôi kéo, thúc đẩy các bị cáo khác thực hiện tội phạm và trực tiếp chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo còn lại gồm Lò Văn Xô, Liễu Đức Minh… giữ vai trò tiếp sức. Dưới sự chỉ đạo của Sơn và Cường, các bị cáo lập hồ sơ vay vốn giả, hồ sơ vay vốn sai phạm, ký thẩm định khoản vay, kiểm soát khoản vay, phê duyệt và giải ngân tạo điều kiện cho Sơn và Cường chiếm đoạt tiền ngân hàng.

Tòa án cũng nhận định bị cáo Lò Văn Xô có vai trò giúp sức tích cực nhất. Tuy nhiên, các bị cáo là nhân viên cấp dưới, làm công hưởng lương, nể nang, chấp hành chỉ đạo của cấp trên một cách tuyệt đối mà không nhận thức được đầy đủ hành vi phạm tội.

Theo đó, HĐXX TAND tỉnh Lai Châu đã xử phạt bị cáo Trần Văn Sơn mức án tử hình, Đặng Tiến Cường lĩnh án tù chung thân về tội Tham ô tài sản. Các bị cáo còn lại lĩnh án từ 30 tháng tù – 11 năm tù theo đúng tội danh truy tố. Buộc bị cáo Sơn phải bồi thường 40,9 tỷ đồng

Tuy nhiên, ngày 31/8/2020, các bị cáo Trần Văn Sơn, Đặng Tiến Cường, Lò Văn Xô, kháng cáo không đồng ý bản án sơ thẩm, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm. Ngoài ra, bị cáo Trần Văn Sơn còn đề nghị Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản An Giang phải có trách nhiệm trả lại cho Agribank Việt Nam số tiền 29.299.248.680 đồng như Tòa án cấp sơ thẩm đã quy kết.

Ngày 4/9/2020 bị cáo Nguyễn Văn Nhân có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Ngày 7/9/2020 bị cáo Nguyễn Thị Phương Thảo và Phan Quang Nghĩa kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Ngày 8/9/2020 bị cáo Khoàng Thị Nhung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Ngày 11/9/2020, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản An Giang kháng cáo với nội dung cho rằng Công ty không có trách nhiệm phải trả lại cho Agribank Việt Nam số tiền 29.299.428.680 đồng như Tòa án cấp sơ thẩm đã quy kết.

Mạnh Hùng

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/xet-khang-cao-ban-an-tu-hinh-cua-cuu-can-bo-ngan-hang-tham-o-hon-40-ty-dong-191096.html