Xét nghiệm này chỉ mất vỏn vẹn 5 phút khi xác định các chỉ dấu sinh học trong nước tiểu, có liên quan với việc sử dụng các sản phẩm khác nhau như thịt, cá, thịt gà, các loại trái cây và rau quả.

Xet nghiem nuoc tieu de danh gia chat luong dinh duong - Anh 1

Ảnh minh họa

Theo The Lancet, các nhà nghiên cứu ở Đại học Hoàng gia London và Đại học Newcastle (Anh) đã phát triển một thử nghiệm có thể cung cấp thông tin về chế độ dinh dưỡng của người. Xét nghiệm này chỉ mất vỏn vẹn 5 phút khi xác định các chỉ dấu sinh học trong nước tiểu, có liên quan với việc sử dụng các sản phẩm khác nhau như thịt, cá, thịt gà, các loại trái cây và rau quả.

Sử dụng các thử nghiệm kiểu này có thể biết chính xác số lượng chất béo, protein, carbohydrate và đường được tiêu thụ.

Có 19 người tình nguyện tham gia nghiên cứu, áp dụng 4 chế độ ăn uống khác nhau, trong số đó có cả chế độ ăn uống được coi là lành mạnh và không lành mạnh. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều đã ở hẳn 3 ngày tại Trung tâm Nghiên cứu London dưới sự giám sát của các chuyên gia. Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu nước tiều 3 lần/ngày.

Các chuyên gia đã thành công trong việc phát hiện các chỉ dấu sinh học xuất hiện trong nước tiểu trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển một thử nghiệm để đánh giá chất lượng của chế độ ăn uống. Trong bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tính chính xác của phép thử qua các mẫu nước tiểu của 225 người tình nguyện ở Anh và 66 người ở Đan Mạch. Theo kết quả thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định được các chế độ ăn uống của 291 người tham gia.

Các nhà khoa học hy vọng thử nghiệm này sẽ giúp những người đang cố gắng áp dụng chế độ ăn nghiêm ngặt để giảm cân.

Vũ Trung Hương