Ngày 25.10, phiên tòa xét xử 23 cán bộ vi phạm trong lĩnh vực đất đai tiếp tục được xét xử. Đại diện UBND TP.Long Xuyên (nguyên đơn dân sự) và Văn phòng công chứng Long Xuyên đến dự phiên tòa.

Luật sư Võ Đức Toàn hỏi: “Bảng dự toán thiệt hại là tính kiểu xây dựng khu dân cư (KDC) mới nên có con số thiệt hại ở các KDC, thấp nhất hơn 900 triệu đồng và cao nhất lên đến 5-6 tỉ đồng. Nhà nước có bỏ tiền ra để khắc phục chưa mà gọi là thiệt hại?”. Đại diện UBND TP.Long Xuyên đáp: “Chưa”.

Luật sư Lê Văn Phúc nói, KDC của UBND phường Mỹ Quý đến nay có trên 80% số nền được xây nhà ở, được các cơ quan có thẩm quyền cho đấu nối với dự án do Nhà nước đầu tư, còn có cả quy hoạch chi tiết. Nó được UBND tỉnh cho phép tồn tại và còn đặt tên đường. Đặc biệt là hạ tầng KDC này được xây dựng đúng quy chuẩn. Cuộc sống của người dân ở đó ổn định. Đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm hình sự của các bị cáo liên quan.

“Thực tế đúng như luật sư nói. Còn KDC này có trái pháp luật hay không thì do tòa giải quyết” - vị đại diện nguyên đơn dân sự nói.

Cáo trạng cho rằng, khi thực hiện KDC phường Mỹ Quý thì bị cáo Phạm Xuân Gia (bí thư phường) có xin chủ trương ông Nguyễn Việt Hùng (lúc đó là Bí thư Thành ủy Long Xuyên) và được ông Hùng đồng ý.

Dư luận đặt vấn đề, KDC này sau đó còn được các cơ quan có thẩm quyền cao nhất tỉnh như UBND, HĐND tỉnh An Giang “hợp thức hóa”. Nếu cho rằng các bị cáo thành lập KDC có tội thì đã bỏ lọt những người cho chủ trương, “hợp thức hóa” nó. Ngược lại, nếu họ không bị truy cứu thì đó là KDC hợp pháp.

Theo lịch, phiên tòa sẽ được tiếp tục vào thứ hai tuần tới (28.10).