TPO - Sáng nay (1/3), TAND tỉnh Tây Ninh đã đưa vụ án gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho Nhà nước, xảy ra tại Công ty cổ phần mía đường Tây Ninh (Cty mía đường Tây Ninh) ra xét xử.

Xet xu 'bo ba' lam ngheo von Nha nuoc - Anh 1

3 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu.

3 bị cáo trong vụ án điều bị VKSND tỉnh Tây Ninh truy tố cùng một tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là Trần Cảnh Lạc, nguyên Tổng giám đốc Cty mía đường Tây Ninh; Nguyễn Xuân Danh, nguyên Trưởng phòng kinh doanh và Nguyễn Thị Phúc, nguyên Kế toán trưởng Cty.

Mở đầu phiên tòa, HĐXX tiến hành thủ tục thẩm tra tư cách bị cáo, người có nghĩa vụ liên quan phiên tòa.

Tại phần làm thủ tục này, luật sư của bị cáo đề nghị HĐXX làm rõ về tư cách nguyên đơn dân sự trong vụ án, theo luật sư thì đến ngày xét xử hôm nay, thì vẫn không thấy nguyên đơn dân sự là Cty mía đường Tây Ninh có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Luật sư cũng đề nghị Tòa triệu tập thêm cá nhân tham gia phiên tòa là giám định viên của Cục thuế tỉnh Tây Ninh và Sở Tài chính Vật giá tỉnh Tây Ninh, Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Trọng tài Quốc tế…

Đáp lại ý kiến của các luật sư, đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, tòa tiếp tục xét xử mà không cần thiết phải triệu tập những người như yêu cầu của các vị luật sư.

Với ý kiến đề nghị làm rõ vai trò nguyên đơn dân sự, HĐXX cho rằng, trong quá trình xét xử sẽ làm rõ điều đó.

Kết thúc phần thẩm tra tư pháp, Chủ tọa phiên tòa cho đại diện VKS công bố bản cáo trạng.

Theo cáo trạng, Cty Mía đường Tây Ninh là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Ông Trần Cảnh Lạc được giao chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc Cty. Trần Xuân Danh là Trưởng phòng kinh doanh – thương mại.

Bà Nguyễn Thị Phúc là kế toán trưởng. Trong thời gian ngắn, bộ ba cán bộ của Cty này đã ‘làm nghèo’ vốn nhà nước khi thực hiện những hợp đồng mua bán gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Trần Xuân Danh đã gặp và bàn bạc với Đinh Thị Thảo (thường trú tỉnh Lạng Sơn) cách thức thực hiện các hợp đồng xuất khẩu, bán hàng cho 2 Cty của Trung Quốc là Cty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Xi Lai Phúc (Cty Xi Lai Phúc ) và Cty TNHH Guo Qi Do Li (Cty Guo Qi Do Li). Thống nhất phương thức mua bán với Thảo xong, Danh về bàn bạc lại với Trần Cảnh lạc, Nguyễn Thị Phúc và được thống nhất để Lạc ký các hợp đồng bán hàng.

Trong khoảng thời gian từ ngày 7/12/2009 đến ngày 27/8/2012, Danh và Phúc tham mưu cho Cảnh ký 50 hợp đồng xuất hàng cho 2 Cty Xi Lai Phúc, Guo Qi Do Li. Mặc dù phía đối tác thanh toán chậm, kéo dài thời gian thanh toán, không đúng quy định trong các hợp đồng ký kết, Trần Cảnh Lạc vẫn tiếp tục ký tiếp 5 hợp đồng bán hàng là tinh bột sắn, gạo trị giá gần 62 tỷ đồng. Phía mua hàng chỉ thanh toán cho Cty mía đường Tây Ninh 6 tỷ đồng, còn lại đến nay không có khả năng thu hồi.

Ngày 7/1/2013, bộ ba Lạc, Danh và Phúc đến khách sạn Tân Sơn Nhất (TP.HCM) gặp Thảo để bàn cách thức trả cho Cty mía đường Tây Ninh số tiền còn lại, sau khi biết Thảo không còn khả năng thanh toán, Lạc chỉ đạo Danh, Phúc soạn thảo các Biên bản đối chiếu công nợ, văn bản xin gia hạn nợ nhằm hợp thức hóa cho đối tác kéo dài công nợ.

Ngày 10/4/2013, Cty mía đường Tây Ninh khởi kiện Cty Xi Lai Phúc tại Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam chi nhánh TP.HCM (chi phí cho vụ kiện gần 900 triệu đồng). Phán quyết của Trọng tài (xử vắng mặt Cty Xi Lai Phúc) cho rằng phía Cty Xi Lai Phúc phải trả vốn và lãi cho Cty mía đường Tây Ninh.

Thế nhưng, ngày 23/12/2013, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM có công hàm thông báo rằng, Cơ quan quản lý Trung Quốc không có thông tin đăng ký về Cty Xi Lai Phúc. Ngày 12/12/2014, Cty Guo Qi Do Li cũng có thông báo, tuyên bố rằng từ giữa năm 2012, Cty này không có bất kỳ giao dịch nào với Cty mía đường Tây Ninh.

Với các sai phạm gây thất thoát tiền tỷ cho Nhà nước, ngày 24/4/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can Lạc, Danh và Phúc để điều tra hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã kê biên một số lượng lớn tài sản.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã kê biên nhiều tài sản, bất động sản, cổ phiếu… có giá trị lớn của 3 bị cáo.

Cũng trong buổi sáng xét xử, HĐXX tiến hành xét hỏi 3 bị cáo.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Cảnh Lạc cho rằng bản cáo trạng này truy tố quy buộc không đúng thực tế. Bị cáo Nguyễn Thị Phúc nói mình không móc nối, không cố ý làm trái, làm Kế toán trưởng thì không có các quyền này. Bị cáo

Nguyễn Xuân Danh cho rằng có rủi ro, con nợ trở thành nợ xấu, không thu hồi nợ được…

Chiều (3/1), phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi. Chủ tọa cũng thông báo, dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 3 ngày.