Xét xử đại án OceanBank: Ninh Văn Quỳnh khai "chỉ" nhận 20 tỷ đồng và đã sử dụng cá nhân

Gốc
Theo ông Quỳnh, ông Sơn dàn xếp đưa tiền nhằm đổ lỗi toàn bộ số tiền Hà Văn Thắm đưa cho ông Sơn để vu cáo cho PVN lập quỹ đen chi ngoài. Tổng số tiền ông Sơn khai đưa Ninh Văn Quỳnh khoảng 200 tỷ đồng nhưng ông Quỳnh cho biết số tiền "chỉ" là 20 tỷ đồng.

Phiên tòa sáng ngày 7/9, HĐXX tiếp tục cho phép các luật sư hỏi các bị cáo. Các luật sư Vũ Gia Trưởng và luật sư Kiều Hải Vân bào chữa cho bị cáo Phạm Hoàng Giang đặt câu hỏi tới bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Văn Hoàn, Hoàng Thị Hồng Tứ và Phạm Hoàng Giang,... liên quan đến hoạt động của BSC.

Luật sư hỏi bị cáo Hồng Tứ

Tương tự một số phiên tòa trước đó, bị cáo Hồng Tứ khá xúc động khi trả lời các câu hỏi. Bị cáo Tứ cho biết các hợp đồng Giang đưa lên thì ký và tin tưởng không trao đổi bất kỳ vấn đề gì, không kiểm tra.

"Bị cáo có nói là em không biết gì cả. Anh ấy nói cứ ký đi." Bị cáo Tứ cũng cho biết vì "tin anh Thắm, tin anh Giang chứ biết sai thì bị cáo không bao giờ ký".

Theo bị cáo Tứ, thực chất bị cáo Giang cũng biết bị cáo không có chức quyền gì tại BSC. Luật sư đặt câu hỏi lý do gì anh Giang biết chị chỉ là người đứng hộ? Nhưng bị cáo Tứ đặt câu hỏi ngược lại làm sao mà luật sư biết được anh Giang không biết bị cáo chỉ là đứng hộ.

Bị cáo Tứ cho biết chỉ đứng hộ khi BSC trong thời gian không có hoạt động gì cả. Đối với câu hỏi luật sư về người ký và soạn một loạt hợp đồng lao động với chị Nhung kế toán, chị Hậu, bị cáo Hồng Tứ nói không biết.

Luật sư hỏi bị cáo Phạm Hoàng Giang

Theo bị cáo Giang, bị cáo Tứ có khai đầu tháng 4/2009 có ký hợp đồng lao động chị Hậu, chị Nhung và TGĐ Phạm Hoàng Giang. Bị cáo Giang cho rằng bị cáo Tứ xúc động nên có thể không nhớ.

Bị cáo nhận hợp đồng và chị Tứ bảo anh Giang ký nháy vào chứ không phải bị cáo bảo chị Tứ ký vào. Bị cáo Giang cũng lập luận cho rằng lời khai bị cáo Tứ không phù hợp vì "chị Tứ là cấp trên bị cáo là cấp dưới, bị cáo cũng không có động cơ lợi lộc gì để bảo chị Tứ ký hợp đồng này".

Bị cáo được hưởng lương 10 triệu/tháng và hàng năm có thưởng cho nhân viên tháng lương 13. Khoản lương này đều được bị cáo kê khai nộp thuế minh bạch với nhà nước.

"Hôm qua anh Thắm có nói khoản lương ở Oceanbank. Thì bị cáo còn được NH ký hợp đồng tại phòng pháp chế, 10 triệu đồng/tháng tại đây. Bị cáo cũng kê khai nộp thuế. Ngoài ra, không còn khoản nào khác".

Sau khi nhóm luật sư của Phạm Hoàng Giang kết thúc xét hỏi. HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn về việc chi ngoài lãi suất.

Bị cáo Sơn tiếp tục thừa nhận đã chi lãi ngoài với số tiền 30-40 tỷ đồng cho ông Ninh Văn Quỳnh thời gian làm TGĐ. Só tiền giai đoạn sau không phải 200 tỷ đồng nhưng bị cáo không nhớ chính xác bao nhiêu do thời gian dài và không ghi chép.

Bị cáo Sơn khẳng định bị cáo Thắm chuyển thì đều đã đưa lại toàn bộ. Trong những lần đưa tiền cho ông Ninh Văn Quỳnh, thì chỉ nói là của Chủ tịch OceanBank chứ không nói cụ thể mục đích chi lãi ngoài.

Theo bị cáo Sơn, Tập đoàn có nhiều việc thông qua ông Ninh Văn Quỳnh để chuyển khoản tiền chi tiêu cho Tập đoàn.

HĐXX: Ngoài ông Ninh Văn Quỳnh, bị cáo còn đưa ai khác không?

Tiền mà bị cáo Hà Văn Thắm hỗ trợ cho PVN để đối ngoại thì bị cáo chuyển cho ông Quỳnh. Còn ngày lễ tết, bị cáo cùng bị cáo Thắm cùng đi. Những lần này tiền do bị cáo Thắm chuẩn bị. Lúc bị cáo là Tổng Giám đốc, bị cáo Hà Văn Thắm có đưa tiền chi tiêu đối ngoại, bị cáo sử dụng số đó.

Ngoài VietsovPetro và BSR, bị cáo giữ quan hệ với PVN và chuyển qua cho ông Quỳnh.

Khi chuyển, bị cáo có nghĩ ông Quỳnh sẽ sử dụng tiền như thế nào?

Bị cáo nghĩ ông Quỳnh sẽ chi cho tập đoàn, lễ tết, hoạt động đối ngoại. Bị cáo không nghĩ ông Quỳnh sử dụng tiền cho cá nhân. Sau khi về PVN, bị cáo tiếp tục chuyển giúp qua ông Ninh Văn Quỳnh.

Ông Ninh Văn Quỳnh được Tòa gọi từ phòng cách ly, HĐXX đối chất lời khai ông Quỳnh, bị cáo Sơn và bị cáo Thắng

Xét xử đại án OceanBank: Ninh Văn Quỳnh khai "chỉ" nhận 20 tỷ đồng và đã sử dụng cá nhân - Ảnh 1

HĐXX gọi ông Ninh Văn Quỳnh từ phòng cách ly. Ngày 1/9 vừa qua, ông Ninh Văn Quỳnh cùng một số nguyên lãnh đạo PVN đã bị CQĐT khởi tố, bắt giam.

HĐXX đề nghị ông Quỳnh nhắc lại có nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn không?

Tôi xin phép Tòa được trình bày ít phút trước khi trả lời câu hỏi. Trong lời khai của ông Sơn đã nhận tiền và chuyển lại cho PVN và cá nhân tôi là người nhận để dùng cho việc chi đối ngoại, tiếp khách và các khoản không đúng quy định, tôi xin phép trình bày việc đó là hoàn toàn không có thật. Tại PVN, có quy chế lễ tân, đối ngoại riêng và thường xuyên cập nhật. Chúng tôi chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không chi phong bì đến vài trăm triệu đồng từ nguồn không chính đáng. Việc ông Nguyễn Xuân Sơn khai như vậy không đúng về tôi mà còn vu khống cho PVN. Trong thời gian dự phiên tòa, tôi cũng như cán bộ nhân viên và lãnh đạo PVN rất bức xúc. Tòa cho phép, tôi xin phép được trình bày ý kiến, tâm tư, nguyên vọng của CBCNV dầu khí về lời khai.

HĐXX nhắc lại với ông Quỳnh ông không có vai trò để thay mặt PVN. Anh trả lời với tư cách cá nhân anh. Sau đó, ông Ninh Văn Quỳnh đã xin trình bày trước tòa bởi "suy nghĩ không thể trốn tránh mãi" và được cán bộ điều tra giáo dục thuyết phục,...

"Tôi xin khai trước tòa như sau. Từ năm 2009-2010, tôi có một số lần nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn. Giữa năm 2009, anh Sơn có tới phòng tôi mang theo cái túi bên trong có chai rượu và nói "Em có chai rượu biếu tặng". Khi ông Sơn về tôi kiểm tra túi thấy có 500 triệu đồng".

Trong giai đoạn 2009 đến cuối 2010, có một số lần nữa, anh Sơn đến phòng tôi cũng đưa các túi với tổng cộng 4-5 tỷ đồng. Tôi nghĩ rằng quà ông Sơn lúc đó là Tổng Giám đốc tự nguyện cho.

HĐXX: Anh sử dụng số tiền đó như thế nào?

Tôi đã sử dụng để mua căn hộ tại Tp. Hồ Chí Minh, An Phú – An Khánh, xe ô tô, cho con đi du học, chi tiêu một số việc cá nhân, một phần chăm lo đời sống của ban Tài chính – Kế toán.

HĐXX: Số tiền phục vụ cho đời sống ban tài chính kế toán, không lớn lắm là bao nhiêu?

Khoảng 1,2 – 1,5 tỷ đồng trong 5 năm. Số còn lại tôi mua căn hộ tại Tp.HCM 3 tỷ, ô tô 800 triệu, cổ phần và cổ phiếu 2 tỷ đồng. Còn lại dùng số tiền cho đi du học 4,5 tỷ đồng. Còn lại tiền mặt sổ tiết kiệm 9 tỷ đồng đã thu giữ. Tôi đã xin được khắc phục hậu quả để hưởng khoan hồng.

HĐXX: Anh có nhớ từng khai với tòa về mối quan hệ giữa anh và anh Sơn? Nếu mối quan hệ không tốt, thì tại sao anh Sơn lại đưa tiền?

Mối quan hệ của chính tôi bắt đầu không tốt khi chúng tôi cùng ứng cử tại chức Phó Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Ngọc Sự về Vinashin.

HĐXX hỏi bị cáo Sơn: ÔngQuỳnh vừa khai anh biếu 4-5 tỷ, quan hệ như thế nào mà anh phải biếu Quỳnh?

Bị cáo đã trình bày OceeanBank được PVN hỗ trợ rất nhiều, ngân hàng lãi rất lớn, Thắm có một số món quà chuyển đến, khi đối ngoại thì bị cáo cứ nói thế, bị cáo thật lòng chứ không khai gì khác, anh Quỳnh và PVN có hỗ trợ rất tốt nên trước đây bị cáo không khai nhưng giờ bị truy tố tội tham ô nên bị cáo muốn trình bày sự thật.

Như bị cáo trình bày, số tiền đó là câu chuyện thực tế của doanh nghiệp, mình hoạt động hiệu quả thì phải nhớ tới khách hàng.

HĐXX hỏi ông Quỳnh: Sau năm 2009 Sơn có đưa cho anh khoản tiền nào không?

Sau khi ông Sơn là Phó tổng PVN, Sơn vẫn đưa tiền cho tôi 1 số lần, có lần Sơn gọi tôi xuống phòng làm việc, anh Thắng có 2 lần xách tới phòng tôi, 2 tỷ 1 lần. Tôi đã nhận và sử dụng cá nhân

HĐXX xét hỏi bị cáo Thắng: Có bao giờ bị cáo mang bao tải đến sau đó xách hộ sang phòng Quỳnh?

Có 2 lần bị cáo xách hộ, mỗi lần 5 tỷ.

HĐXX hỏi Ninh Văn Quỳnh: ông Quỳnh nghe Thắng trình bày không? Là 5 tỷ chứ không phải 2 tỷ?

Thưa không đúng, bị cáo chắc chắn là 2 lần và đã kiểm tra mỗi lần 2 tỷ.

HĐXX: Tổng cộng ông đã nhận bao nhiêu từ bị cáo Sơn?

Từ năm 2009 đến chủ yếu cuối năm 2013, tổng số tiền ông nhận là 20 tỷ đồng.

HĐXX: Nếu sử dụng mục đích cá nhân hết thì ông Sơn có thường xuyên chi tiền?

Trước năm 2009, chúng tôi không phụ thuộc vào nhau. Nhưng sau đó ông Sơn là Tổng Giám đốc OceanBank.

HĐXX: Nguyễn Xuân Sơn có phụ thuộc vào ông không?

Nguyễn Xuân Sơn dùng tiền để làm gì thì đang xem xét điều tra làm rõ. Ông Sơn dàn xếp đưa tiền cho tôi nhằm đổ lỗi toàn bộ số tiền Hà Văn Thắm đưa cho ông Sơn để vu cáo cho PVN lập quỹ đen chi ngoài.

HĐXX: Có phải vì ông là Kế toán trưởng quyết định đến việc gửi tiền của PVN tại OceanBank là lý do Nguyễn Xuân Sơn đưa tiền cho ông không?

Nguyễn Xuân Sơn nghĩ như vậy. Còn việc gửi tiền của PVN tại OceeanBank bình thường như các ngân hàng khác, không ưu ái hơn.

HĐXX: Tại sao trước đây ông không thừa nhận cho đến khi bị khời tố? Có đe dọa áp lực không?

Khi CQĐT công bố lệnh bắt, CQĐT cũng cho phép tôi khai để phản ánh đúng thực chất sự thật đã xảy ra. Khi tôi nhận thấy lời khai của ông Sơn nhằm mục đích đổ toàn bộ số tiền cho tôi và vu oan cho Tập đoàn.

HĐXX: Bị cáo Sơn khai đưa tiền cho ông sau đó lấy lại khi cần dùng, ông nghĩ sao?

Không có lý ông Sơn nào giao cho tôi rồi tôi lại chấp nhận làm “thủ quỹ”. Tôi khẳng định Nguyễn Xuân Sơn cho tôi 20 tỷ đồng.

Ông Ninh Văn Quỳnh cũng xin nộp lại cơ quan điều tra khắc phục hậu quả.

Thanh Thủy

Tin nóng

Tin mới