Xét xử đại án Oceanbank: Nóng đối chất về 19 tỉ đồng chi 'chăm sóc' lãnh đạo BRS

Gốc
Ngày 11/9, phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank - OJB) tiếp tục phần xét hỏi. Phiên xử xoay quanh số tiền cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) Oceanbank khai chi 19 tỉ đồng “chăm sóc” các lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BRS). Đối chất tại tòa, cả 4 lãnh đạo này đều bác bỏ việc nhận tiền.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 9/9, Tòa án Hà Nội đã triệu tập gấp 4 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo công ty này đến phiên tòa để làm rõ lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu TGĐ Oceanbank. Bị cáo Thu từng khai nhận, giai đoạn bị cáo này làm TGĐ Oceanbank (từ tháng 1/2011) đã trực tiếp chi “chăm sóc khách hàng” cho ba đơn vị là Vietsovpetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn và Tổng công ty Dầu Việt Nam. Bị cáo Thu khai đã chi tổng cộng gần 19 tỉ đồng tiền lãi ngoài cho Chủ tịch HĐTV, TGĐ, Kế toán trưởng và Phó TGĐ phụ trách khối tài chính. Mỗi lần “chăm sóc khách hàng” ở đơn vị này, cựu TGĐ Oceanbank đều chi từ 200 triệu đồng đến trên dưới 1 tỉ đồng/người, tổng số khoảng 7 đến 8 lần.

Trong phiên tòa sáng nay 11/9, HĐXX đã cho triệu tập 4 lãnh đạo của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn gồm: ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch Hội đồng Thành viên; ông Đinh Văn Ngọc - cựu TGĐ; Vũ Mạnh Tùng - Phó TGĐ và ông Phạm Xuân Quang - Kế toán trưởng.

Xét xử đại án Oceanbank: Nóng đối chất về 19 tỉ đồng chi 'chăm sóc' lãnh đạo BRS - Ảnh 1

Bốn lãnh đạo của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn tại phiên tòa sáng 11/9. (ảnh Đạt Lê).

Trả lời thẩm vấn, ông Phạm Xuân Quang – Kế toán trưởng BSR khai nhận làm việc ở BSR từ năm 2008. Trong thời gian làm việc tại đây, ông Quang biết BSR có quan hệ tiền gửi với OJB từ khoảng 2 tỷ đến hơn 1.000 tỷ.

HĐXX đặt câu hỏi: Ông có nhận được tiền lãi ngoài từ phía OJB?, ông Quang trả lời: “Tôi không nhận được bất kỳ một khoản tiền nào về việc chi lãi ngoài từ OJB”. Ông Quang cũng khẳng định, ngoài lãi suất quy định trong hoạt động tín dụng, BSR không nhận lãi ngoài hợp đồng.

Đối chất lời khai này, bị cáo Nguyễn Minh Thu tiếp tục trình bày, có nhờ bà Phan Thị Tú Anh – nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi để đặt lịch làm việc trước. “Bị cáo không nhớ đưa chính xác là bao nhiêu lần nhưng bị cáo nhớ một lần đưa tại phòng làm việc và Ban quản lý của BSR, một lần bị cáo đưa ở một quán cà phê tại TP Hồ Chí Minh” – Minh Thu khai nhận. Theo bị cáo Thu thì mỗi lần đến gặp lãnh đạo BSR, ngoài bà Tú Anh ra thì còn đi cùng bà Minh Phương, bà Linh là cán bộ của Ban đối tác chiến lược khách hàng doanh nghiệp lớn đi cùng.

Để làm rõ lời khai của bị cáo Thu, tòa thẩm vấn bị cáo Phan Thị Tú Anh và bị cáo này cũng thừa nhận có mấy lần nhận lại phong bì từ bị cáo Thu khi bị cáo này vào công tác rồi chuyển lại cho ông Quang. Bị cáo Tú Anh khai không biết trong phong bì có gì và cũng không nhớ phong bì to hay nhỏ.

Xét xử đại án Oceanbank: Nóng đối chất về 19 tỉ đồng chi 'chăm sóc' lãnh đạo BRS - Ảnh 2

Sáng 11/9, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai tiếp tục trước tòa và khẳng định chi 19 tỉ đồng tiền lãi ngoài cho các lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn. (ảnh: Đạt Lê).

Đến lượt HĐXX thẩm vấn ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV Lọc hóa dầu Bình Sơn tái khẳng định, việc bị cáo Thu khai từng nhiều lần đưa tiền “chăm sóc khách” cho mình chỉ là những lời nói không đáng tin cậy, lời khai một phía. Ông Giang thừa nhận, từng vài lần gặp gỡ bị cáo Thu và bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank vào dịp kỷ niệm hay thành lập công ty nhưng tuyệt đối không nhận một đồng nào lãi ngoài từ Oceanbank.

Trước tòa, ông Vũ Mạnh Tùng - Phó TGĐ Lọc hóa dầu Bình Sơn (phụ trách mảng tài chính kế toán- kế hoạch) cho biết, Bình Sơn đã làm việc và cá nhân ông đã cung cấp số liệu liên quan cho cơ quan điều tra. “Số liệu chi tiết thay đổi từng lần, tùy theo hiệu suất kinh doanh của công ty. Tôi không nắm số liệu chi tiết nhưng thấp nhất Bình Sơn gửi khoảng 2 tỉ đồng và cao điểm khoảng 1.000 tỉ đồng vào Oceanbank” – ông Tùng nói.

HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi: “Bị cáo Thu nhiều lần khai đưa tiền cho ông, từ 300 - 500 triệu đồng mỗi lần”, ông lý giải thế nào? Trả lời tại tòa, ông Tùng phân trần; “Cũng như các lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn, tôi khẳng định đó chỉ là lời khai một chiều từ phía bị cáo Thu. Cá nhân tôi không nhận bất cứ khoản tiền chi lãi ngoài nào từ bị cáo Thu cũng như Oceanbank”.

Tòa tiếp tục hỏi người thứ 4 là ông Đinh Văn Ngọc - Tổng Giám đốc công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn – ông này cũng khẳng định lời khai đó là không chính xác, bịa đặt. "Tôi chịu trước trách nhiệm trước pháp luât về lời khai của mình. Tôi đề nghị tòa xem xét bị cáo này hành vi vu khống theo quy định của pháp luật”.

Trước ý kiến cả 4 lãnh đạo của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn đều phủ nhận việc nhận tiền của Thu thì bị cáo Thu vẫn giữ nguyên lời khai. Chủ tọa Trần Nam Hà hỏi bị cáo Thu có nhận được mặt của 4 vị lãnh đạo này không? Thu khẳng định vẫn còn nhớ mặt. Chủ toạ Trần Nam Hà đã đề nghị 4 lãnh đạo công ty Lọc hoá dầu đứng dậy để bị cáo Thu nhận mặt, bị cáo Thu khẳng định những người được triệu tập đến tòa hôm nay đều là những người từng được bị cáo Thu “chăm sóc” như khai báo.

Đạt Lê - Trần Long

Tin nóng

Tin mới