Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xét xử đường dây đưa người sang Campuchia bán thận: Bị cáo tự nhận hành vi của mình 'vô nhân đạo'

Hôm qua (19/1), TAND TP HCM mở phiên xử bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (46 tuổi, HKTT Đồng Nai) và bảy bị cáo về tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

Bị cáo Huyền (bên trái ngoài cùng)

Tại tòa, Huyền khai vào năm 2009 đi ghép thận tại Trung Quốc nên quen Đào Thành Nhân (người Việt Nam, sinh sống tại Campuchia). Bảy năm sau, theo hướng dẫn của Nhân, Huyền đứng ra đưa người sang Campuchia bán thận với giá 15.000-17.000 USD.

Những đồng phạm giúp sức cho Huyền phụ trách tìm người rồi báo lại. Sau đó, Huyền đưa tiền cho họ dẫn người đi làm các xét nghiệm.

Khi các chỉ số xét nghiệm của người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt bán thận. Khi đến Campuchia, Huyền đưa những người này đến Phnompenh tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền tổ chức được hai người vào bệnh viện để phẫu thuật cắt thận. Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày rồi đưa về nước.

Tại tòa, Huyền thừa nhận tất cả hành vi như cáo trạng quy kết. Theo lời bị cáo, đường dây mua bán thận này đa phần là người nước ngoài và Huyền đưa người sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Bên cạnh đó, Huyền cho rằng mình chỉ là một "mắt xích" trong đường dây mua bán thận và “không ép buộc các nạn nhân phải bán thận”. Giá một quả thận ban đầu là 200 triệu, sau đó là 210 triệu đồng. Những người bán thận sau khi hoàn tất quá trình phẫu thuật, xuất viện về Việt Nam mới được thanh toán.

Lý giải việc phải đưa người sang Campuchia bán thận, Huyền cho biết qua Campuchia sẽ dễ dàng hơn vì ở Việt Nam bị cấm.

Huyền khai quá trình diễn ra việc bán thận tại Campuchia từ 20 – 23 ngày. Chi phí ăn ở, đi lại của người bán thận do Huyền thanh toán. “Người bán thận ăn ở tại bệnh viện. Sau khi phẫu thuật xong thì bị cáo mới nhận tiền bán thận từ bác sĩ Trần (chưa xác định được lai lịch – PV). Bị cáo đã đưa 37 người sang đó bán thận nhưng con số chính xác không nhớ. Bị cáo đưa người sang đó bán thận từ năm 2017…”.

Theo Huyền, người bán thận ở đâu thì sẽ tiến hành xét nghiệm máu ở đó, thường thì xét nghiệm ở các bệnh viện tại Hà Nội và TP HCM. “Sau khi có kết quả xét nghiệm các bị cáo chụp hình gửi lại cho bị cáo. Bị cáo chuyển cho bác sĩ Trần bên Campuchia. Mỗi một quả thận bị cáo hưởng lợi từ 70 – 75 triệu. Các bị cáo khác được trả tiền lương theo từng vụ bán thận, từ 15 – 20 - 25 triệu đồng...”, Huyền trình bày.

Huyền biện bạch: "Điều bị cáo nói ở đây, HĐXX có thể thấy phi lý nhưng ẩn chứa nhiều nguyên nhân. Con đường dẫn tới tội phạm của bị cáo xuất phát từ lòng nhân đạo nhưng việc làm của bị cáo là vô nhân đạo. Bị cáo cũng là bệnh nhân nên khi những người bán thận tới nói chuyện với bị cáo, bị cáo đắng lòng".

Huyền khai đưa người sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Theo lời bị cáo, đường dây mua bán thận này đa phần là người nước ngoài.

Những bị hại có mặt tại tòa đều đã bán một quả thận cho Huyền, có người nhận đủ 210 triệu, có người chỉ mới nhận từ 18-60 triệu đồng tạm ứng. Họ cho biết việc bán thận xuất phát từ điều kiện khó khăn, không bị ai ép buộc. Các nạn nhân yêu cầu “được nhận số tiền còn lại”.

Quá trình xét hỏi, HĐXX nhận thấy có một số hành vi xảy ra trước thời điểm Bộ luật Hình sự hiện hành có hiệu lực pháp luật, cũng như có một số vấn đề chưa được làm rõ. Từ đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt (27 tuổi) sang Campuchia bán thận cho Huyền. Khi về nước, Việt cùng Huyền tổ chức mua bán thận. Việt được giao nhiệm vụ lên Facebook tìm người bán thận và được hưởng từ 15 - 25 triệu đồng với mỗi ca phẫu thuật thành công.

Một người khác liên quan vụ án là Đào Quang Hưng cũng quen Huyền khi sang Campuchia bán thận. Hưng cùng Việt đã môi giới cho Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân... bán thận cho Huyền. Sau đó, những người này đã tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận để hưởng tiền môi giới.

Thông qua trang "Hội người bán thận" trên Facebook, nhóm này đã đưa người bán thận đến các bệnh viện, phòng khám ở TP HCM, Hà Nội để tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn.

Từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia cắt ghép 37 trường hợp. Qua đó, Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng, Đức môi giới cho 40 người và thu lợi 230 triệu đồng.

Kết quả giám định cho thấy, tỷ lệ thương tật của những người bán thận cho Huyền thấp nhất là mất 45% sức khỏe, cao nhất là 69%.

Hành vi của Huyền cùng các đồng phạm bị cơ quan điều tra xác định là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại tính mạng, sức khỏe người khác và vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, ghép, lấy mô bộ phận cơ thể nên cần xử lý nghiêm.

Cơ quan tố tụng Việt Nam cũng đề nghị Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia hỗ trợ xác minh làm rõ một số người liên quan đến vụ án nhưng chưa có kết quả.

Hoàng Ngọc

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/phap-dinh/xet-xu-duong-day-dua-nguoi-sang-campuchia-ban-than-bi-cao-tu-nhan-hanh-vi-cua-minh-vo-nhan-dao-568566.html