Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xét xử đường dây mua bán thận xôn xao dư luận

Ngày 19/1/2021, TAND TPHCM xét xử vụ án mua bán bộ phận cơ thể người do Tôn Nữ Thị Huyền và đồng bọn thực hiện. Tại Tòa, HĐXX nhận định các bị cáo thực hiện hành vi năm 2017 tức là trước khi Bộ luật Hình sự có hiệu lực pháp luật nên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Theo cáo trạng, vào năm 2009, Tôn Nữ thị Huyền (SN 1975, trú tại TPHCM) đi ghép thận tại Trung Quốc nên quen biết với Đoàn Thành Nhân (chưa xác định rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Đến cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia gặp lại nhân và được Nhân giao việc mua bán thận với bác sỹ tên Trần (người Singapore làm việc tại Bệnh viện Quân đội thủ đô Phnôm Pênh. Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận đưa sang Campuchia ghép thận cho ai có nhu cầu. Trần trả cho Huyền 15.000 USD – 17.000 USD/ 1 quả thận. Trần hướng dẫn cho Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm xét nghiệm như: HLA, PRA, kiểm tra đối chiếu chéo. Đến đầu tháng 4/2017, Đào Đức Hai (SN 1994, trú tại HN) sang Campuchia bán thận cho Huyền và từ đó quen biết nhau.

Sau khi trở về nước, Việt cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận và được Huyền giao nhiệm vụ lên trang mạng Facebook tìm kiếm người bán thận. Các ca giải phẫu ghép thận thành công Huyền trả công cho Việt từ 15 triệu đến 20 triệu đồng.

Sau đó, Đào Quang Hưng (SN 1992, trú tại TPHCM) cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Hoàng Đức Tùng (SN 1991, trú tại HN), Phạm Quang Cảnh (SN 1996, trú tại HN), Huỳnh Linh Tâm (SN 1992, trú tại Quảng Ngãi), Nguyễn Minh Tâm (SN 1999, trú tại TPHCM), Vũ Trâm Anh Khôi ( bỏ trốn), Huỳnh Kim Ngân (SN 1995, trú tại Sóc Trăng), và 1 số người khác chưa rõ lai lịch bán thận cho Huyền. Từ đó Đức Tùng, Cảnh, Linh, Tâm, Minh Tâm, Khôi, Ngân, Ngô Văn Tùng cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận tại Việt Nam để môi giới cho Huyền.

Đây là vụ án mua bán bộ phận cơ thể người do Tôn Nữ Thị Huyền, Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Đào Quang Hưng và Huỳnh Kim Ngân thực hiện hành vi phạm tội. Các bị can đã có sự cấu kết chặt chẽ với nhau, có sự phân công vai trò cụ thể từng người, từ việc tìm kiếm người bán thận trên mạng Internet, đưa người đi xét nghiệm tại các bệnh viện, nuôi dưỡng người bán thận, đưa người bán thận sang Campuchia rồi về Việt Nam, thanh toán tiền mua bán thận và các chi phí

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2017 đến 20/10/2019, Tôn Nữ Thị Huyền cùng đồng phạm đã tìm kiếm được hơn 100 người đi bán thận và đã đưa đi xét nghiệm tại các bệnh viện tại TPHCM và TP HN. Trong đó, đưa 37 người sang bán thận tại Campuchia cắt ghép thận thu lợi nhuận gần 2,6 tỷ đồng; Đào Quang Hưng môi giới giúp Huyền 20 người bán thận thu lợi nhuận 280 triệu đồng; Đào Đức Hai môi giới cho huyền 40 người bán thận thu lợi nhuận 230 triệu đồng; Huỳnh Linh tâm môi giới cho Huyền 15 người bán thận thu lưọi nhuận 200 triệu đồng; Hoàng Đức Tùng môi giới 8 người bán thận thu lợi nhuận 150 triệu đồng; Huỳnh Kim Ngân giúp Huyền đưa 50 người bán thận đi xét nghiệm thu lợi 100 triệu đồng; Phạm Quang Cảnh giúp Huyền đưa 8 người bán thận đi xét nghiệm thu lợi 8 triệu đồng; Nguyễn Minh Tâm đưa 5 ngưòi bán thận đi xét nghiệm thu lợi nhuận 3 triệu đồng. Trong 37 người bán thận đã ghép cho người khác. Cơ quan điều tra đã xác định lai lịch được 22 người, sau khi bán thận bị tổn hại sức khỏe từ 45% đến 69%.

Vanh Lee

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/toa-an/cau-chuyen-phap-dinh/xet-xu-duong-day-mua-ban-than-xon-xao-du-luan-69483.html