Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xét xử đường dây mua bán thận xuyên quốc gia

Tại phiên xét xử đường dây mua bán thận xuyên quốc gia, bị cáo Huyền khai do xuất phát từ lòng nhân đạo.

Sáng 19/1, Tòa án nhân dân TP HCM mở phiên xét xử vụ án “Mua bán bộ phận cơ thể người” hay còn gọi là vụ án “đường dây mua bán thận xuyên quốc gia” do bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (46 tuổi, ở Đồng Nai) cầm đầu.

Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (áo xám) tại phiên xét xử.

Tại tòa, bị cáo Huyền khóc lóc cho biết: “Nguyên nhân đưa người bán thận qua Campuchia bán thận xuất phát từ lòng nhân đạo của bị cáo dù bị cáo làm việc rất mất nhân đạo, phi lý. Bị cáo cũng là bệnh nhân từng ghép thận. Qua Campuchia phẫu thuật bán thận vì ở VN không cho phép. Người mua thì có người VN nhưng đa số là người nước ngoài”, Huyền nói.

Theo cáo trạng, năm 2009 từng đi ghép thận ở Trung Quốc có quen biết với Đào Thành Nhân (người Việt) sinh sống tại Campuchia.

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giao việc mua bán thận với bác sĩ tên Trần làm việc tại BV Quân đội ở Thủ đô Phnôm Pênh.

Trần nói với Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu với giá từ 15 đến 17 nghìn USD.

Vào tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt (26 tuổi) sang Campuchia bán thận cho Huyền, sau đó, Việt cùng Huyền lên Facebook tìm người bán thận. Huyền trả cho Việt 15 đến 25 triệu/một quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công.

Sau đó, Đào Quang Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới cho Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Huỳnh Kim Ngân... bán thận cho Huyền.

Từ đó, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền.

Ngọc Hiếu

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/xet-xu-duong-day-mua-ban-than-xuyen-quoc-gia-d146419.html