Xét xử Hà Văn Thắm: Bị cáo đều đặn mang tiền cho anh họ đã 'lập công chuộc tội'

Gốc
Nối tiếp phần bào chữa cho nhóm bị cáo bị xét xử về các tội chiếm đoạt tài sản, chiều 159, phiên xử Hà Văn Thắm cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm tiếp tục phần tranh luận về tội “Cố ý làm trái…”

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng – cựu Phó giám đốc Khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược Oceanbank, đồng thời cũng là em họ Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đại Dương là luật sư Bùi Phương Lan và luật sư Chu Mạnh Cường.

Trước đó, bị cáo Thắng bị cáo buộc phạm tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165-BLHS, đồng thời bị VKS đề nghị xử phạt mức án từ 3 năm tù đến 4 năm tù. Cáo trạng truy tố bị cáo này xác định, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm về chi lãi ngoài, Nguyễn Xuân Thắng nhiều lần chuyển tiền cho anh họ.

Xét xử Hà Văn Thắm: Bị cáo đều đặn mang tiền cho anh họ đã 'lập công chuộc tội' - Ảnh 1

Luật sư Bùi Phương bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng

Mặc dù cựu Phó giám đốc Khối Khách hàng lớn Oceanbank không nhớ rõ số lần mang tiền cho Nguyễn Xuân Sơn nhưng theo lời khai của Thắng trung bình mỗi tháng bị cáo mang khoảng 5 tỷ đồng tới phòng làm việc của cựu TGĐ Oceanbank, tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Và theo tài liệu điều tra thì từ cuối năm 2010 đến năm 2014, Nguyễn Xuân Thắng đã mang tổng cộng hơn 226,6 tỷ đồng cho anh họ. Quá trình bị thẩm vấn ở tòa, em họ của bị cáo Sơn cũng nhiều lần khẳng định từng 2 lần xách tiền chi lãi ngoài từ phòng Phó TGĐ PVN xuống phòng Ninh Văn Quỳnh, ở thời điểm ông này làm Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Với hành vi gây ra, cáo trạng xác định Nguyễn Xuân Thắng đồng phạm giúp sức cho cựu Chủ tịch Oceanbank – Hà Văn Thắm trong suốt quá trình chi lãi ngoài tại Oceanbank. Thắng biết rõ hành vi mang tiền đi chi lãi ngoài là phạm pháp nhưng vẫn thực hiện.

Vậy nhưng bào chữa cho bị cáo Thắng, luật sư Bùi Phương Lan cho rằng quá trình chuyển tiền hộ bị cáo Sơn, cựu Phó Giám đốc Khối khách hàng chiến lược Oceanbank không hề nhận thức được việc làm của bản thân. Trong suy nghĩ của Thắng đơn giản chỉ là mang hộ tiền cho anh họ.

Xét xử Hà Văn Thắm: Bị cáo đều đặn mang tiền cho anh họ đã 'lập công chuộc tội' - Ảnh 2

Cựu Phó Giám đốc Khối Khách hàng chiến lược Oceanbank - Nguyễn Xuân Thắng (áo xanh)

Cũng theo nữ luật sư này, chỉ đến khi bị bắt giam, bị cáo Thắng mới biết và nhận thức được tiền mang đến cho Nguyễn Xuân Sơn là số tiền mà Oceanbank chi lãi ngoài. Cũng kể từ đây, bị cáo Thắng đã rất thành khẩn khai báo, nộp lại số tiền lãi phát sinh từ số tiền phạm pháp của bị cáo Sơn cho cơ quan chức năng, đồng thời rất tích cực phối hợp với CQĐT để nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án.

Từ những phân tích đưa ra, nữ luật sư bào chữa cho cựu Phó Giám đốc Khối Khách hàng chiến lược Oceanbank cho rằng việc đại diện VKS chỉ áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm cho thân chủ luật sư về thành khẩn khai báo là chưa đủ. Nữ luật sư kiến nghị, HĐXX cần áp dụng thêm nhiều tình tiết khác quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 46-BLHS. Ngoài ra cũng cần áp dụng Điều 47 và áp dụng mức án thấp nhất đối với bị cáo.

Đồng quan điểm nêu trên với đồng nghiệp, luật sư Chu Mạnh Cường trình bày thêm, về mặt tội danh thì hoàn toàn đồng tình với quan điểm của VKS nhưng truy tố bị cáo Thắng theo khoản 3, Điều 65 thì chưa hợp lý. Bởi việc xác định thiệt hại hơn 1.500 tỷ ở Oceanbank là chưa thỏa đáng. Vì lẽ bản chất hoạt động tín dụng là huy động vốn và cho vay. Hai hoạt động này không thể tách rời nhau.

Xét xử Hà Văn Thắm: Bị cáo đều đặn mang tiền cho anh họ đã 'lập công chuộc tội' - Ảnh 3

Luật sư Chu Mạnh Cường cho rằng bị cáo Thắng đã "lập công chuộc tội" nên cần được giảm nhẹ tội trạng và hình phạt hơn nữa.

Tiếp đến là việc xác định thiệt hại ở vụ án này có phần mang tính áp đặt. Ví dụ như quy trình giám định chưa đúng, đầy đủ và nội dung giám định thiếu khách quan, do đó tính chính xác cần về thiệt hại cần phải được xem xét. Còn đối với vấn đề thiệt hại phi vật chất như cáo trạng xác định là ảnh hưởng chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước tuy có nhưng mức độ rất nhỏ, không đáng kể.

Sau cùng, luật sư Chu Mạnh Cường chỉ ra một số tình tiết giảm nhẹ đối với Nguyễn Xuân Thắng chưa được VKS là đã khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo. Thậm chí cựu Phó Giám đốc Khối Khách hàng chiến lược Oceanbank còn tích cực giúp đỡ cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra. Vì thế theo các luật sư bào chữa cho em họ Nguyễn Xuân Sơn chỉ nên áp dụng hình phạt tù bằng đúng thời gian bị cáo Nguyễn Xuân Thắng bị tạm giam.

Ngày mai (16-9), phiên xử cựu Chủ tịch Oceanbank - Hà Văn Thắm cùng đồng phạm tiếp diễn.

Trịnh Tuyến

Tin nóng

Tin mới