Xét xử Hà Văn Thắm: Cựu Phó TGĐ PVN vừa bị bắt thừa nhận hàng chục tỷ đồng

Gốc
Vào cuối buổi sáng nay (79), phiên xử Hà Văn Thắm Cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm bất ngờ “nóng” lên khi bị can Ninh Văn Quỳnh cựu Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bất ngờ tái xuất hiện tại phiên xử.

Trước đó, Như ANTĐ thông tin, ngày 31-8, CQĐT – Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Ninh Văn Quỳnh (SN 1958) – nguyên Phó TGĐ PVN về hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 165-BLHS, ở một vụ án khác.

Vào thời điểm bị khởi tố bị can, Ninh Văn Quỳnh đang phải tham gia phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm với tư cách người liên quan, xoay quanh khoản tiền hơn 1.576 tỷ đồng mà Oceanbank chi lãi ngoài. Ngay sau khi Ninh Văn Quỳnh bị khởi tố, Báo ANTĐ thông tin tới bạn đọc cựu Phó TGĐ PVN chắc chắn vẫn phải có mặt tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm. Và hôm nay, bị can này đã tái xuất hiện.

Xét xử Hà Văn Thắm: Cựu Phó TGĐ PVN vừa bị bắt thừa nhận hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1

Ninh Văn Quỳnh được dẫn giải vào phòng xử án

Trở lại diễn biến phiên tòa sáng nay, trả lời HĐXX về việc nhận tiền “chăm sóc khách hàng” (thực chất là lãi ngoài, theo cáo trạng), Ninh Văn Quỳnh bất ngờ thừa nhận đã nhận của Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank tổng cộng khoảng 20 tỷ đồng, trong suốt thời gian từ năm 2009 đến hết 2013.

Trong khi đó, trước khi bị khởi tố bị can như nêu trên, cựu Phó TGĐ PVN nhất quyết chối bỏ việc nhận tiền như cáo trạng xác định. Quá trình xét xử vụ án ở những ngày đầu, bị cáo Sơn khai chỉ trong năm 2009-2010, cựu TGĐ Oceanbank đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh khoảng 30 tỷ đến 40 tỷ đồng. Sơn cũng khai, sở dĩ đưa số tiền trên cho cựu Phó TGĐ (trước là kế toán trưởng) PVN là để lãnh đạo này đối ngoại.

Ngoài ra, bị cáo Sơn còn khai, khi không còn TGĐ Oceanbank nữa nhưng bị cáo này vẫn đều đặn đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh. Tuy bị cáo Sơn không xác nhận số tiền cụ thể nhưng bị cáo này cũng thừa nhận tài liệu điều tra chứng minh, từ cuối 2010 đến 2014 đã cho cựu Kế toán trưởng PVN khoảng 200 tỷ đồng nữa.

Xét xử Hà Văn Thắm: Cựu Phó TGĐ PVN vừa bị bắt thừa nhận hàng chục tỷ đồng - Ảnh 2

Trước tòa, cựu Phó TGĐ PVN chỉ thừa nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn

Bị tòa truy vấn về số tiền như lời khai của bị cáo Sơn, bị can vừa bị bắt giam Ninh Văn Quỳnh cho rằng tổng cộng chỉ nhận 20 tỷ đồng từ Oceanbank. Về mục đích nhận tiền Quỳnh khai do được Sơn biếu, cho và đã sử dụng cá nhân hết toàn bộ số tiền đó.

Lý giải lời khai của bị cáo Sơn về số tiền “khủng” chung chi cho cựu Phó TGĐ PVN, Ninh Văn Quỳnh cho rằng cựu TGĐ Oceanbank “đổ vạ” cho ông ta, hòng lấp liếp khoản tiền đặc biệt lớn mà bị cáo Sơn đã nhận. Chứng minh số tiền nhận chỉ là 20 tỷ đồng, Quỳnh khai đã dùng số tiền này để mua nhà, mua ô tô, cho con cái đi du học và gửi tiết kiệm hơn 9 tỷ đồng.

Xét xử Hà Văn Thắm: Cựu Phó TGĐ PVN vừa bị bắt thừa nhận hàng chục tỷ đồng - Ảnh 3

Tại tòa, Nguyễn Xuân Sơn trước sau vẫn giữ lời khai đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh hàng trăm tỷ đồng 

Theo bị can Quỳnh, toàn bộ số tài sản, tiền nêu trên đều đã khai báo với cơ quan điều tra và cũng đã bị niêm phong hết. Giải thích về việc từ khi vụ án xảy ra đến trước ngày 7-9 đều không thừa nhận nhận tiền của Sơn, Ninh Văn Quỳnh trình bày, sau khi bị bắt tạm giam ông ta thấy cần phải khai báo trung thực về những việc đã làm để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Được hỏi thêm có bị sức ép nào phải khai nhận số tiền 20 tỷ đồng không, Ninh Văn Quỳnh khẳng định không hề bị một sức ép nào. Lý do duy nhất khai nhận việc đó chỉ là thấy cần thiết phải khai nhận để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Chốt lại số tiền đã nhận chi lãi ngoài trước tòa án, Ninh Văn Quỳnh một lần nữa khẳng định chỉ nhận 20 tỷ đồng.

Xét xử Hà Văn Thắm: Cựu Phó TGĐ PVN vừa bị bắt thừa nhận hàng chục tỷ đồng - Ảnh 4

Cựu Phó TGĐ PVN được dẫn giải vào phòng cách ly

Trong khi đó, quá trình thẩm vấn cựu Phó TGĐ PVN, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (em họ Sơn) đều vẫn giữ nguyên các lời khai từ trước tới nay. Theo đó, cựu TGĐ Oceanbank đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh số tiền gấp nhiều lần số tiền mà Ninh Văn Quỳnh khai nhận.

Trịnh Tuyến

Tin nóng

Tin mới