Xét xử phúc thẩm Hứa Thị Phấn và các đồng phạm: Tranh chấp giữa CBBank và Công ty Phương Trang

Gốc
Ngày 24/10, TAND Cấp cao tại TPHCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ đại án liên quan đến bà Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT ngân hàng TrustBank, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng các đồng phạm...

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Hồng Phúc.

Sau khi mời đại diện Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CBBank) và đại diện Công ty Phương Trang liên quan đến khoản nợ hơn 9.000 tỷ đồng của công ty này, đến hôm nay phiên tòa tiếp tục với phần hỏi của đại diện VKS và các luật sư (LS). Theo đó, đại diện VKS đã hỏi đại diện CBBank liên quan đến căn cứ ngân hàng này yêu cầu Công ty Phương Trang trả khoản tiền nêu trên. CBBank đã trình bày các căn cứ, gồm hồ sơ tín dụng đã được thiết lập đầy đủ; đơn đề nghị giảm lãi suất của khách hàng trong quá trình thực hiện vay và sao kê tài khoản của người thụ hưởng khoản vay. Đại diện CBBank cũng nói các khoản vay của Công ty Phương Trang có thể nhận diện không phải là các khoản vay khống căn cứ vào hồ sơ vay có chữ ký của khách hàng và chữ ký của chủ tài sản, các chứng từ giải ngân đều không phải là giả mạo. Do đó, phía CBBank xác định khoản nợ 9.402 tỉ đồng, tương ứng hàng chục khoản vay, các khoản phát hành trái phiếu hiện còn dư nợ tại CBbank và khoản CB kế thừa từ Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, 2011-2012).

Đại diện CBBank phủ nhận việc đại diện Công ty Phương Trang cho rằng chưa nhận được số tiền TrustBank cho công ty này vay 2.000 tỷ đồng để mua trái phiếu là không chính xác. Thực tế, số tiền này đã được giải ngân bằng chuyển khoản cho Công ty Phương Trang, thông qua bằng chứng các tài liệu, sao kê khi tái cơ cấu TrustBank và chuyển cho CBBank vẫn còn lưu giữ đầy đủ và bảo quản.

Tại phiên xét hỏi của đại diện VKS, phía Công ty Phương Trang tiếp tục bảo lưu quan điểm chưa nhận một đồng nào trong khoản tiền vay 2.000 tỷ đồng để mua trái phiếu Trường Vỹ thời điểm ngân hàng TrustBank. Công ty Phương Trang chỉ xác nhận quá trình thực nhận số tiền 3.900 tỷ đồng của CBBank, và đã được án sơ thẩm làm rõ và đề nghị phía CB Bank xem xét tính đúng đắn theo án sơ thẩm, phía Phương Trang không trả lời thêm.

Ngoài phần đại diện VKS xét hỏi các đại diện CBBank và Công ty Phương Trang, tòa phúc thẩm cũng xét hỏi đối với bị cáo Bùi Thị Kim Loan liên quan đến quá trình thực hiện hồ sơ nâng khống bất động sản số 5 Phạm Ngọc Thạch, TPHCM lên gấp 9 lần, giúp sức tích cực cho bà Hứa Thị Phấn chiếm đoạt hàng ngàn tỷ từ CB Bank. Bị cáo Loan phủ nhận việc giúp sức này, cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo, lúc đó làm vai trò thư ký của bà Phấn. “Cô (bà Phấn -NV) đã trao đổi hết rồi, còn lại con cứ đem đi” - bị cáo Loan thuật lại lời bà Phấn chỉ đạo trước tòa.

Hôm nay (25/10), tòa phúc thẩm vụ án tiếp tục làm việc.

Lê Anh

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/phap-luat/xet-xu-phuc-tham-hua-thi-phan-va-cac-dong-pham-tranh-chap-giua-cbbank-va-cong-ty-phuong-trang-ti ntuc420856