Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xét xử phúc thẩm vụ án ông Nguyễn Đức Chung tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu

Sáng 11/7, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của nguyên Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng một số bị cáo trong vụ án can thiệp đấu thầu để Công ty Nhật Cường trúng thầu các gói thầu số hóa hồ sơ, dữ liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên phúc thẩm.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên phúc thẩm.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Bản án sơ thẩm xác định gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và đầu tư làm chủ đầu tư. Tuy vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường), bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

Quá trình đấu thầu lại, Công ty Nhật Cường được tạo điều kiện để trúng thầu. Tuy nhiên, công ty này không thực hiện gói thầu mà bán lại cho Công ty Đông Kinh để hưởng lợi bất chính hơn 19 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Chung và các bị cáo trong vụ án đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu khiến mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được, khi chỉ có 45% tài liệu được đẩy lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hành vi sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Trước phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp tới Tòa 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, huân chương trong suốt quá trình công tác của mình từ khi còn là công an đến khi làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội… với mong muốn tòa phúc thẩm xem xét các thành tích để có bản án hợp lý.

Phiên tòa phúc thẩm dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xet-xu-phuc-tham-vu-an-ong-nguyen-duc-chung-tao-dieu-kien-cho-cong-ty-nhat-cuong-trung-thau-3195162.html