Ngày 11.9, TAND tỉnh Trà Vinh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty cổ phần Aquafeed Cửu Long và hành vi “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng NNPTNT (Agribank), chi nhánh tỉnh Trà Vinh.

Xet xu vu an lua dao chiem doat hon 52 ti dong tai Agribank Tra Vinh - Anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa (ảnh: Tr.L)

Theo cáo trạng, từ 30.6.2010 - 29.12.2011, các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc, Trần Vũ Dũng (với cương vị là Chủ tịch và thành viên HĐQT Cty CP Aquafeed Cửu Long) cùng  các bị cáo, Đỗ Thái Hòa, Nguyễn Hồng Nam (đại diện Cty Aquafeed Cửu Long), Bùi Tuyết Mai (Tổng giám đốc Cty CP công nghiệp thủy sản) và Võ Ngọc Thắm (Phó Tổng giám đốc Cty Biển Tây) đã  ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa Cty Aquafeed Cửu Long và Cty CP nông nghiệp Thủy sản, Cty Biển Tây. Qua đó, Cty Aquafeed Cửu Long sử dụng 50 hóa đơn khống làm chứng để vay và được Agribank Trà Vinh giải ngân, chuyển 100 tỉ đồng vào tài khoản Cty.

Sau khi được giải ngân, Cty Aquafeed Cửu Long  đã chuyển cho Cty công nghiệp thủy sản 28 tỉ đồng và Cty Biển Tây 26,1 tỉ đồng bằng 42 ủy nhiệm chi để các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc và Trần Vũ Dũng chiếm đoạt.

Đối với các bị cáo, Nguyễn Văn Trực (nguyên Phó Giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (nguyên Trưởng Phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh) và Cao Văn Phong (nguyên Phó phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh) đã có hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 52,4 tỉ đồng.

Trước đó, theo kết luận điều tra của cơ quan CSĐT tỉnh Trà Vinh, nhóm các bị cáo  tại Cty Aquafeed Cửu Long phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó VKSND tỉnh Trà Vinh đã  trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Năm 2014, cơ quan CSĐT tiến hành điều tra bổ sung và thay đổi tội danh, truy tố các bị cáo tội “sử dụng trái phép tài sản”. Tuy nhiên, trước thời điểm đưa vụ án ra xét xử, cơ quan CSĐT và VKSND  đã tiếp tục thay đổi tội danh một lần nữa và truy tố các bị cáo tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình diễn ra vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Trực đã có đơn kêu oan, đề nghị xem xét lại vụ án. Ông Trực khẳng định, khi ký duyệt cho Aquafeed Cửu Long vay vốn thì Cty vẫn còn nguồn để trả nợ cho ngân hàng như hơn 91 tỉ đồng tiền nợ phải thu của người dân, đây là khoản nợ được hình thành từ vốn vay của Agribank Trà Vinh. Bị can Lộc cũng cho rằng, ông đã thôi chức Ủy viên HĐQT Cty từ đầu tháng 4.2014, trong khi 41 giấy nhận nợ của Cty Aquafeed Cửu Long phát sinh từ ngày 4.8.2014.

Đặc biệt, VKSND tỉnh Trà Vinh đã có văn bản thỉnh thị ý kiến VKSND Tối cao về quan điểm xử lý vụ án. Trong văn bản trả lời, VKSND Tối cao cho rằng: “Các bị cáo có hành vi gian dối trong việc vay tiền của ngân hàng Agribank chi nhánh Trà Vinh nhưng chưa chứng minh được ý thức chiếm đoạt và số tiền các bị cáo chiếm đoạt”.

TRẦN LƯU