Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xét xử vụ Thanh tra Giao thông bảo kê 'xe vua' ở Hà Nội

Theo dự kiến sáng 11/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 7 bị cáo trong vụ án đưa hối lộ để bảo kê 'xe vua' ở Hà Nội.

Trong số 7 bị cáo có 4 bị cáo là Lê Bá Dũng (sinh năm 1974, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội); Trần Sỹ Cương sinh năm 1984, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội); Nguyễn Quốc Cương (sinh năm 1973, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Hoàng Văn Lân (sinh năm 1963, nguyên cán bộ Đội Thanh tra Vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cùng truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

3 bị cáo còn lại là Nguyễn Ánh Hào (sinh năm 1981, ở tại phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội); Lê Văn Cường (sinh năm 1980, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6, thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam); Phạm Văn Vinh (sinh năm 1993, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên “Công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “An toàn là bạn, tai nạn là thù”) dán lên phương tiện.

Sau đó, 3 bị cáo tìm kiếm và mời các chủ xe ôtô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ phụ trách lĩnh vực giao thông đường bộ. Mục đích của các bị cáo là “nhờ” cán bộ cho các xe tải có logo trên khi lưu thông không bị kiểm tra. Trường hợp bị kiểm tra sẽ được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn.

Viện Kiểm sát xác định, bằng phương thức trên, trong thời gian hơn 2 năm (từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018), các bị cáo đã thu được tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ. Trong đó, Lê Bá Dũng đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng cùng một chai rượu từ Vinh và Hào.

Viện Kiểm sát cũng cho rằng, trong vụ án này, Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.

Được biết, trước đó, vụ án này đã dự kiến đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 11/8/2020 nhưng quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Việc trả hồ sơ nhằm điều tra, làm rõ một số nội dung để không bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, sau khi xem xét, điều tra bổ sung vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã giữ nguyên nội dung truy tố.

L.T

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/xet-xu-vu-thanh-tra-giao-thong-bao-ke-xe-vua-o-ha-noi-122641.html