Xí nghiệp Giấy Trấn Yên (Yên Bái): Phớt lờ quyết định của tỉnh, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường

Gốc
Bất chấp lệnh cấm từ UBND tỉnh, xí nghiệp Giấy Trấn Yên trong thời gian qua vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất giấy, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân. Ô nhiễm từ khói, bụi dăm, nguồn nước đang gặm nhấm sức khỏe khiến không ít người mắc bệnh hiểm nghèo.

Xí nghiệp Giấy Trấn Yên (Yên Bái): Phớt lờ quyết định của tỉnh, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1

Theo đơn thư phản ánh của người dân Khu phố 1, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, nhiều năm qua, Xí nghiệp giấy Trấn Yên, thuộc Công ty TNHH Hapaco Yên Sơn đóng trên địa bàn đã không đảm bảo quy trình bảo vệ môi trường trong sản xuất, khiến “nguồn sống” nơi đây bị ô nhiễm nặng. Cụ thể, khói khí hàng ngày bủa vào không khí gây mùi nồng nặc. Bụi dăm từ xí nghiệp theo gió tỏa đi khắp vùng khiến người dân, đặc biệt là trẻ em mắc các chứng bệnh về da, ngứa. Nguy hiểm hơn, nguồn nước từ trong đã chuyển sang vàng đục. Sự ô nhiễm hiển hiện trên bất cứ giếng khoan nào tại thị trấn Cổ Phúc.

Ông Phùng Đình Thân, đại diện người dân cho biết, hơn 10 năm nay sức khỏe người dân trong vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn 20 người mắc các chứng bệnh ung thư phổi, thực quản, gan. Theo Luật quy định, việc một nhà máy sản xuất như vậy ở ngay khu dân cư là sai luật. UBND tỉnh Yên Bái sau nhiều lần nhận đơn kêu cứu của người dân đã có văn bản yên cầu xí nghiệp giấy tạm dừng hoạt động trước ngày 5/8/2016. Tuy nhiên, đến nay hơn 1 tháng, mọi chuyện vẫn chưa có gì chuyển biến.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xí nghiệp giấy Trấn Yên được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 23/9/2002, theo quyết định số 497/QĐ-UBND của UBND tỉnh Yên Bái. Xí nghiệp hoạt động 4 dây chuyền sản xuất giấy đế với công suất 4.000 tấn sản phẩm/năm từ nguyên liệu tre, vầu, nứa. Sau khi hết thời hạn thuê đất, ngày 28/10/2014, UBND tỉnh Yên Bái đã có Quyết định về việc thu hồi đất do Cty TNHH Hapaco Yên Sơn đang quản lý.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Cty này đã lập dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất vàng mã xuất khẩu, để thuê lại diện tích đất trên cho xí nghiệp giấy với thời gian thuê đất là 50 năm (đến hết ngày 14/12/2065). Theo nội dung dự án đầu tư, đây là dự án sử dụng nguyên liệu là sản phẩm giấy đế để gia công sản xuất thành giấy vàng mã xuất khẩu. Quá trình sản xuất không phát sinh khói thải, nước thải và tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, UBND tỉnh đã có yêu cầu xí nghiệp giấy Trấn Yên tạm dừng sản xuất. UBND tỉnh sẽ xem xét để di dời xí nghiệp đến nơi khác.

Tuấn Việt

Tin nóng

Tin mới