Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xí nghiệp vận dụng toa xe khách Hà Nội: Thử nghiệm chế phẩm khử mùi trên các toa xe khách

Gốc

Tại Hà Nội, sáng 20-10, Xí nghiệp vận dụng toa xe khách Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá sản phẩm thử nghiệm khử mùi ENCHOICE Solutions trên tàu...

Xử lý môi trường trong ngành Đường sắt đang là vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm. Từ tháng 4- 2011, Xí nghiệp vận dụng toa xe khách Hà Nội đã đưa vào thử nghiệm sản phẩm khử mùi ENCHOICE Solutions nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm mùi trên các toa tàu.

Theo báo của Xí nghiệp vận dụng toa xe khách Hà Nội, bước đầu sản phẩm thử nghiệm đã mang lại kết quả tốt. Khi thử nghiệm trên trên một số toa xe khách thuộc đoàn tàu NA1, NA2, SE3, SE4 trong hai đợt từ 11/5 – 11/6 và từ 17/8 đến 26/9, chế phẩm trên đã không chỉ khử được mùi ở các toa xe giường nằm có điều hòa, toa ghế ngồi có điều hòa mà còn có thể khử mùi ở các toa xe hàng cơm và khử mùi buồng rửa, phòng vệ sinh trên toa xe.

Ông Huỳnh Cường, Giám đốc Xí nghiệp vận dụng toa xe khách Hà Nội cho biết: Thực hiện chủ chương của Tổng Công ty ĐSVN về nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách trên mỗi chuyến tàu, thời gian qua Xí nghiệp đã thực hiện song song 2 giải pháp, bao gồm: tổ chức đợt tổng vệ sinh trên tất cả các toa xe khách, thay toàn bộ các chăn ga, gối đệm cũ bằng các sản phẩm mới có chất lượng mà mẫu mã tốt hơn; đồng thời thử nghiệm nhiều loại sản phẩm át mùi, khử mùi trên toa xe khách. Nhờ đó, chất lượng phục vụ trên các toa xe khách đã được nâng lên rõ rệt.

Ông Huỳnh Cường, Giám đốc XN vận dụng toa xe khách Hà Nội

Tại buổi báo cáo tổng kết quá trình thử nghiệm sản phẩm khử mùi trên toa xe khách, ông Vũ Thành Hiếu, PGĐ công ty CP Thành Giao, đơn vị phân phối sản phẩm ENCHOICE Solutions cho biết: Sản phẩm khử mùi ENCHOICE Solutions là chế phẩm sinh học, nhập khẩu từ Mỹ, được sản xuất từ mạch nha và tảo biển... nên rất thân thiện với môi trường và an toàn cho người xung quanh. Sản phẩm có khả năng xử lý mùi hôi ở các nhà máy, xí nghiệp; xử lý nước thải công nghiệp. Ở VN, sản phẩm đã được sử dụng trên các đội tàu khách ở Vịnh Hạ Long và đang phát huy hiệu quả tích cực.

Để đánh giá chính xác kết quả quá trình thử nghiệm sản phẩm, Xí nghiệp vận dụng toa xe khách đã nhờ các chuyên gia của Viện Công nghệ môi trường tham gia vào quá trình nghiên cứu, đánh giá thử nghiệm sản phẩm.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện, sản phẩm khử mùi trên không ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách đi tàu, các toa xe được phun chế phẩm đã giảm được đáng kể tình trạng mùi hỗn tạp trên toa. Các chỉ số về mùi trên toa xe khách đều giảm từ 25 - 60%, đặc biệt chỉ số của các chất tạo mùi khai (H2S, NH3) đều giảm trên 60%.

Trong quá trình thử nghiệm, Đoàn thanh niên của XN đã tiến hành đổ nước mắm, mắm tôm ra sàn tàu, mang sầu riêng lên toa xe… để thử nghiệm khả năng khử mùi của sản phẩm. Kết quả cho thấy, các mùi trên đều nhanh chóng được trung hòa.

Đến dự tổng kết báo cáo thử nghiệm sản phẩm khử mùi trên toa xe khách, ông Phan Huy Giang, PGĐ Công ty vận tải hành khách Hà Nội đã lưu ý, cần phải xây dựng quy trình kỹ thuật cho quá trình phun sịt sản phẩm, thời gian phun hợp lý với từng vị trí trên tàu, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách đi tàu.

Văn Thanh

Nguồn Giao Thông: http://giaothongvantai.com.vn/Desktop.aspx/Khoa-hoc-Doi-song/Khoa-hoc-cong-nghe/Xi_nghiep_van_dung_toa_xe_khach_Ha_Noi-Thu_nghiem_che_pham_khu_mui_moi_tren_cac_toa_xe_khach/