Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xiết chặt kiểm tra giám sát tại khu cách ly tập trung

Sáng 11/7, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã phối hơp cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC) khảo sát thực tế công tác thự hiện cách ly tập trung trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đoàn đã kiểm tra, giám sát tại Khu cách ly Ký túc xá (KTX) Đại học Sư phạm TP.HCM (phường 5, Q.11)

Ông Huỳnh Ngọc Thành – Giám đốc Trung tâm Y tế Q. 11 cho biết, hiện nay cơ sở đang thực hiện cách ly 224 công dân. Tính đến ngày 11/7 đã có 61 trường hợp F1 chuyển F0 tại khu cách ly, hầu hết được xét nghiệm phát hiện dương tính ngày đầu tiên.

Đoàn kiểm tra tại Khu cách ly Ký túc xá (KTX) Đại học Sư phạm TP HCM (phường 5, Q.11)

Cơ sở vật chất của khu cách ly hiện nay là tòa nhà KTX của sinh viên. Có 1 tòa nhà có 4 tầng, mỗi tầng có 2 phòng dự trữ (phòng cách ly tạm thời F0). Camera được lắp đặt tại khu vực hành lang các tầng. Tại đây, người cách ly được bố trí cách ly 2 người/phòng và bố trí cách ly theo hộ gia đình (>2 người/phòng).

Lực lượng phục vụ hiện nay có 61 người: bao gồm nhân viên y tế, quân đội, dân quan tự vệ, thanh niên tình nguyện.

Theo đoàn kiểm tra, cơ bản khu cách ly đã hoạt động ổn định, ban đầu chưa để xảy ra lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả phòng chống dịch bệnh tốt hơn và bảo vệ cho nhân viên y tế, đoàn đã đề nghị trang bị nhiệt kế thủy ngân cho mỗi người được cách ly để người dân tự thực hiện kiểm tra thân nhiệt định kỳ 2 lần/ngày. Kết quả được báo cho cán bộ y tế thông qua nhóm zalo để hạn chế tối đa việc tiếp xúc của nhân viên y tế cũng như giảm gánh nặng công việc.

Ngoài ra, cần bổ sung phòng đệm tại các tòa nhà, bố trí dung dịch sát khuẩn, các thùng chứa rác thải y tế lây nhiễm và ghế ngồi trong phòng đệm theo đúng quy định; bổ sung các nội quy, tài liệu truyền thông phòng chống COVID-19. Đặc biệt tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khu vực cách ly tập trung, đảm bảo đúng các quy định theo Hướng dẫn cho khu vực các ly y tập trung của Quyết định 878/QĐ-BYT.

Cũng theo đoàn kiểm tra, do TP.HCM đang triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên công tác bàn giao người hết thời hạn cách ly cũng như di chuyển người hết thời hạn cách ly về nơi lưu trú gặp nhiều khó khăn, đề nghị UBND phường xây dựng văn bản hướng dẫn cụ thể cho công tác này, tránh gây khó khăn cho công dân khi di chuyển về nơi lưu trú và phải đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Hoài Thương

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/xiet-chat-kiem-tra-giam-sat-tai-khu-cach-ly-tap-trung-n197031.html