Xin chào Israel

Gốc
(VOV) - Đến Israel, mới thấy, đất nước này thật thanh bình được mọi chuyện không phức tạp như người ta tưởng.

Washington DC mùa cây đổi lá

Thủ đô Tel Aviv vẫn nhộn nhịp, ồn ào với những dòng người hối hả đến công sở, những tòa nhà hiện đại rực rỡ ánh điện trong đêm. Còn Haifa, thành phố phía Bắc của Israel, nơi tiếp giáp biên giới Lebannon và Syria, nơi đã từng là điểm nóng xung đột cách đây ít năm, cuộc sống vẫn diễn ra như vốn có.

Một góc thành phố Haifa

Gali, giám đốc một công ty quảng cáo ở thành phố Haifa chia sẻ “Có rất nhiều thông tin khác nhau về đất nước của chúng tôi. Nhưng tôi có thể nói rằng, chúng tôi mong muốn chung sống hòa bình với người Palestin, và với các dân tộc khác”.

“Shalom” trong tiếng Hebrew có nghĩa là “Xin chào”. “Người dân Israel khi gặp nhau, gặp bạn bè, người quen đều chào nhau thân thiết như vậy”. Bà Bracha Steiner, phụ trách các vấn đề văn hóa-xã hội (Trung tâm Đào tạo quốc tế Carmel, Haifa) giải thích. Trong không khí se lạnh của những ngày đầu đông, những nụ cười, những cái gật đầu chào nhau trên phố và sự nhiệt tình của người dân Israel, tất cả khiến những nhà báo nước ngoài lần đầu đến đây thấy ngạc nhiên và ấm áp.

Một biểu tượng khiến du khách đến Israel khá ấn tượng, là hình ảnh những cây ô liu. Từ Tel Aviv về Haifa, từ Haifa đến Nazareth, đến Jerusalem, đến Biển Chết hay sa mạc Negev, nơi đâu cũng có bóng dáng cây ô liu. Nhiều người ví von rằng, cây ô liu với sức sống mãnh liệt trong sa mạc khô cằn, như nỗ lực của con người nơi đây để biến mảnh đất sa mạc thành miền đất sống, hiện đại và phát triển.

Trên thực tế, ngoài ưu thế về kinh tế, quốc phòng, Israel còn là nước có ngành khoa học công nghệ cao phát triển hàng đầu thế giới với 3 ngành xuất khẩu mũi nhọn: công nghệ, hóa học, và kim cương.

Một khía cạnh quan trọng hơn, nền giáo dục của Israel được đánh giá là khá phát triển không chỉ với các trường Đại học lớn, cái nôi đẻ ra hai nhà khoa học nhận giải Nobel Hóa học, mà còn bởi môi trường giáo dục trong mỗi gia đình.

Nụ cười của các cô bé Israel

Câu chuyện cậu bé Elyal Ariel ở thành phố Haifa là một ví dụ. 11 tuổi, nhưng cậu đã đoạt giải nhì và rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi đua thuyền buồm của thành phố. “Chúng tôi luôn tôn trọng sở thích của cháu, và khuyến khích cháu nuôi dưỡng ước mơ”, bà Slomit, mẹ Elyal kể. Người Israel luôn tự hào khẳng định những thành quả kinh tế mà họ đạt được trong suốt hơn 50 năm qua. Đó là nhờ ý chí phấn đấu, sức lao động và sáng tạo phi thường.

Theo dự báo của ngân hàng quốc gia Israel, tăng trưởng GDP năm 2011 dự kiến đạt 4,9%. Tuy nhiên, Israel không phải là không có những thách thức mới. Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Nurit Paggi, một hướng dẫn viên du lịch chia sẻ “khó khăn lớn nhất chúng tôi là đảm bảo an ninh, khoảng cách giàu nghèo gia tăng nhanh và nạn ô nhiễm”. Ở Haifa, Nazareth, đặc biệt là Jerusalem, nơi hội tụ của nhiều tôn giáo, vùng đất thánh linh thiêng nhưng cũng là nơi diễn ra nhiều xung đột tôn giáo, bức tường an ninh vẫn đứng sừng sững như một câu hỏi nặng trĩu ngăn cách vùng đất của người Israel và người Palestine.

Trong tuần qua, thủ đô Tel Aviv lại “nóng” lên từ triển lãm ngành nước toàn cầu WATEC Exhibition 2011, với sự tham dự của khoảng 30.000 đại biểu đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một lần nữa, Israel lại làm thế giới ngạc nhiên bởi những thành tựu công nghệ tiên tiến nhất của mình.

Trong cái lạnh đầu đông, vị ấm nóng của cốc Sachlav với hương hồi lại tỏa ra trên đầu lưỡi. “Shalom, Israel!”./.

Tin nóng

Tin mới