Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Xộ khám' vì lừa bán cây cảnh 'ảo', chiếm tiền thật

Cần tiền tiêu xài, Hồ Ngọc Linh lập một tài khoản facebook có tên 'Cây xanh H.Nội' và đăng tải nhiều hình ảnh cây cảnh với mục đích lừa tiền đặt cọc của người mua cây cảnh. Bằng thủ đoạn đó, Linh đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Đối tượng Hồ Ngọc Linh bị bắt giữ.

Ngày 15-7, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho hay, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Hồ Ngọc Linh (1990, trú xã Duy Sơn, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra, vì cần tiền tiêu xài, Hồ Ngọc Linh nghĩ cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách lập một tài khoản facebook có tên “Cây xanh H.Nội” và đăng tải nhiều hình ảnh cây cảnh với mục đích để lừa người mua. Sau khi tạo “vỏ bọc” bằng tài khoản facebook nói trên, Linh nhanh chóng nhận được tương tác của nạn nhân đầu tiên. Đó là anh B.S.M (1985, trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu).

Cụ thể, qua trao đổi, anh M. đặt vấn đề với Linh mua 1 cây khế cảnh và 1 cây me cảnh với giá 48 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận đồng ý mua bán, ngày 26-5-2022, Linh yêu cầu anh M. chuyển tiền đặt cọc mua 2 cây cảnh trên với số tiền 8 triệu đồng vào số tài khoản “0181003532818” mở tại ngân hàng Vietcombank do Nguyen Thanh Sang làm chủ tài khoản. Tài khoản ngân hàng này Linh được một người bạn quen biết ngoài xã hội (chưa rõ lai lịch cụ thể) cho sử dụng vào thời gian trước đó một tháng.

Không mảy may nghi ngờ, anh M. lập tức chuyển tiền đặt cọc qua cho Linh theo số tài khoản mà y đã gửi. Đến ngày 29-5-2022, Linh liên hệ cho anh M. thông báo 2 cây cảnh mà ông đặt mua đã được vận chuyển đến địa bàn TP Đà Nẵng, đồng thời yêu cầu anh M. chuyển cho Linh tiếp số tiền 45 triệu đồng để giao cây. Để tạo lòng tin, Linh đã chụp và gửi hình ảnh về xe tải đang chở cây cảnh đỗ tại đường dẫn vào hầm Hải Vân, thực chất đây là hình ảnh mà Linh tự ghép, sau đó gọi điện thoại tự xưng là người bên công ty vận chuyển đến để giao hàng.

Tin chắc vụ mua bán đã thành công, anh M. tiếp tục chuyển cho Linh số tiền 45 triệu đồng như đã giao kèo. Tuy nhiên, sau khi chuyển tổng cộng số tiền 53 triệu đồng để mua cây cảnh nêu trên cho Linh thì lập tức Linh cắt đứt mọi liên lạc. Sau nhiều lần gọi cho Linh mà không được, anh M. tá hỏa nhận ra mình đã “ăn phải” quả lừa do Linh tạo ra. Không còn cách nào khác, anh M. đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Nhận tin báo tố giác tội phạm của anh M., lãnh đạo Công an quận Liên Chiểu đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ có liên quan vào cuộc điều tra. Quá trình điều tra truy xét và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 13-7, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đã phát hiện Hồ Ngọc Linh có mặt tại thị trấn Hà Lam (H. Thăng Bình, Quảng Nam) nên đã tổ chức lực lượng truy bắt, dẫn giải đối tượng về làm việc. Tại CQĐT, cùng với hồ sơ, tài liệu và nhiều vật chứng thu giữ được, Linh đã thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Hồ Ngọc Linh để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tiếp tục điều tra mở rộng.

D.N.H