Xóa bỏ lò mổ thủ công ở TP.HCM: Bất thường nơi 'đóng', nơi 'mở'

Gốc
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ không đặt các lò mổ trong khu đông dân cư. Thế nhưng mới đóng cửa một số lò mổ thì một số lò mổ mới đã mọc lên.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, không để những lò giết mổ gia súc nằm trong khu vực dân cư sinh sống, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân sống xung quanh cũng như đáp ứng đầy đủ điều kiện về vệ sinh môi trường. TP.HCM khẳng định đến cuối năm 2017 sẽ không còn cơ sở giết mổ thủ công... Thế nhưng mới "đóng cửa" một vài cơ sở ban đầu theo đúng lộ trình, ngay từ đầu năm 2017 TP.HCM đã manh nha mở mới một cơ sở giết mổ thủ công ngay tại một nhà máy vốn được quy hoạch là khu giết mổ công nghiệp với thiết bị hiện đại.

Theo nguồn tin đáng tin cậy, mới đây các cơ quan chuyên môn thành phố đã tiến hành thẩm định thiết bị giết mổ thủ công vừa được Công ty CP Thực phẩm Hóc Môn đầu tư "tạm" tại Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng để nhanh chóng đưa nhà máy vào hoạt động (?). Không chỉ chủ các cơ sở giết mổ thủ công vửa bị "đóng cửa" theo lộ trình dẹp bỏ các lò mổ thủ công, người dân thành phố cũng thấy "lạ", thất vọng với những kế hoạch hô hào quyết liệt cách đây chỉ vài tháng.

Đáng nói, không những khẳng định dẹp bỏ tất cả, thành phố còn từ chối gia hạn thêm thời gian tồn tại các lò mổ thủ công. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã giải quyết đưa toàn bộ lượng heo giết mổ ở các cơ sở thủ công này về giết mổ tại 4 điểm được quy hoạch thành nhà máy giết mổ gia súc theo tiêu chuẩn đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường, trong đó có Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng. Và mục đích của việc quy hoạch các nhà máy giết mổ công nghiệp tập trung này nhằm xóa bỏ hoàn toàn những lò mổ thủ công đang tồn tại trong thành phố được dư luận đồng tình và kỳ vọng.

Xóa bỏ lò mổ thủ công ở TP.HCM: Bất thường nơi 'đóng', nơi 'mở' - Ảnh 1

Hồ chứa nước thải lộ thiên nằm phía ngoài hàng rào nhà máy.

Càng kỳ vọng hơn khi phương án quy hoạch cơ sở giết mổ đã được nghiên cứu, chuẩn bị từ nhiều năm. Phải đến năm 2016 mới bắt đầu thực hiện, theo lộ trình, đến cuối năm 2017 kế hoạch sẽ kết thúc và thành phố sẽ không còn cơ sở giết mổ thủ công. Thế nhưng vừa triển khai, chỉ 3 cơ sở đầu tiên chính thức "đóng cửa" theo đúng lộ trình thì nay phương án hiện đang bắt đầu có dấu hiệu "đánh trống bỏ dùi", đối diện với nguy cơ "vỡ kế hoạch". Mà nguyên nhân có lẻ bắt đầu tư những ưu ái quá mức dành triêng cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng.

Nếu quan ngại này của dư luận hiện xôn xao đúng, cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng được phép giết mổ theo hướng thủ công thì đồng nghĩa phương án quy hoạch của thành phố xem như "vỡ trận" và chắc chắn sẽ gặp nhiều phản ứng từ phía dư luận và đặc biệt là các cơ sỡ đã thực hiện nghiêm túc phương án, đóng cửa theo đúng lộ trình đã được phê duyệt... Đây không phải lần đầu dự án này nhận được ưu ái quá mức, bất chấp kế hoạch chung của thành phố. Ngay từ khi mới triển khai, dự án có 30% vốn góp của cá nhân này đã gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Đầu tiên với lý do "Để tránh tình trạng giết mổ lậu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến công tác bình ổn thị trường theo chủ trương của UBND thành phố”, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng đồng ý cho xây dựng tạm một số hạng mục khi Công ty CP chế biến thực phẩm Hóc Môn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết bị kỹ thuật...

Ngoài ra, dự án này cũng không thuộc đối tượng được cấp giấy xây dựng tạm và không thuộc đối tượng cấp giấy xây dựng có thời hạn theo quy định. Vào thời điểm Nhà máy giết mổ gia súc tại xã Xuân Thới Thượng vẫn tổ chức xây dựng không phép, nhiều hạng mục quan trọng của dự án được triển khai cũng từng khiến dư luận bức xúc. Đặc biệt, Sở Xây dựng bỏ qua các quy định để chấp thuận cấp phép xây dựng tạm một số hạng mục.

Trong khi dư luận thắc mắc vì sao hành vi xây dựng không phép của Cty CP Chế biến thực phẩm Hóc Môn lại không được áp dụng xử lý theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng như nhiều hộ dân khác? Thì 10/8/2016, Cty CP Chế biến thực phẩm Hóc Môn đã được Sở Xây dựng chính thức cấp phép xây dựng. Với những dấu hiệu bất thường này, dư luận cảm thấy bất an khi thành phố "vội vàng" cho xây dựng Nhà máy giết mổ tập trung này. Với đà "ưu ái" này, thật khó để người dân tin tưởng khi Nhà máy đi vào hoạt động sẽ bảo đảm vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm quy trình giết mổ sạch. Và tình trạng ô nhiễm, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng... cũng khó được quản lý chặt chẻ, khách quan.

Cho đến thời điểm này có thể nói lo ngại trên của người dân quả không thừa trước thông tin "đặc cách" xem xét cho Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng được phép đưa dây chuyền giết mổ thủ công vào hoạt động trước để giải quyết thực trạng quá tải ở các lò hiện nay trong thành phố(?).

Hiện dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về sự minh bạch trong việc kiểm định công nghệ của hệ thống giết mổ sẽ được trang bị cho dự án. Chủ trương của thành phố là xây dựng Nhá máy giết mổ gia súc theo hình thức công nghiệp nhưng này tại sao lại các cơ quan chức năng lại chấp nhận thẩm định thiết bị giết mổ thủ công? Thiết nghĩ, UBND TP.HCM nên cân nhắc và xem lại năng lực tài chính, đạo dức kinh doanh của chủ đầu tư... Và nếu không có chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp thì thành phố cũng không nên gây thất vọng cho người dân bằng những chính sách ưu ái bất chấp kế hoạch dẹp bỏ tất cả các cơ sở giết mổ thủ công "nữa chừng gãy gánh"?

Nhóm PVPL/KD&PL

Tin nóng

Tin mới