Cầu vượt bằng thép tại nút giao thông ngã tư Vũng Tàu (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) sẽ chính thức thông xe sau hơn 4 tháng thi công từ 19/1.

Cầu vượt thép ngã tư Vũng Tàu là một phần của dự án Đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai mới và hai tuyến đầu cầu ngã ba Tân Vạn đến điểm cuối tuyến tránh TP. Biên Hòa do Tổng Công ty xây dựng số 1 thuộc Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư.

Cầu vượt bằng thép này có quy mô rộng 16m với 4 làn xe hai chiều, dài 558m (gồm phần cầu chính 238m và phần tường chắn 320m). Chi phí xây dựng cầu khoảng 200 tỷ đồng.

Cầu vượt được xây dựng bằng thép, vượt thẳng qua ngã tư trên Quốc lộ 1A, dành cho các xe chạy theo hướng Hà Nội -TP.HCM và ngược lại và chỉ dành cho xe ôtô, riêng xe máy sẽ đi bên dưới cầu.

Cây cầu được xây dựng đáp ứng sự mong mỏi của người dân Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận, vì sẽ góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên và phức tạp tồn tại khá lâu ở khu vực này.

Những ngày qua, các nhà thầu tập trung lực lượng thi công 24/24 để thông xe. Chiều 18/1 các đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối cùng như lắp hệ thống điện chiếu sáng...

... Trồng từng đám cây xanh dưới dạ cầu.

Lắp lan can phía đường dẫn hướng cầu Đồng Nai.

Các trụ cầu đang tạm dùng các khối bê tông để bảo vệ.

Cùng với việc cầu vượt ngã tư Thủ Đức được sử dụng cuối năm 2012, Xa lộ Hà Nội đoạn cầu Sài Gòn đến Suối Tiên đang được hoàn thành, cầu vượt thép này sau khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần tạo thông thoáng cho cửa ngõ phía Đông TP.HCM đi các tỉnh phía Bắc sau khi thông xe cầu, đặc biệt trong dịp Tết âm lịch 2014.

Nút giao thông ngã tư Vũng Tàu là tuyến đường nối liền các tuyến quốc lộ 1, Quốc lộ 51 và các tuyến tỉnh lộ vào tỉnh Bình Dương và khu công nghiệp Biên Hòa 1, khu dân cư An Bình... việc thông xe cầu vượt này được xem là lời giải cho bài toán giao thông phức tạp tại khu vực hiện nay.

Các phương tiện giao thông hướng quốc lộ 51 tới quốc lộ 1 sẽ không bị ùn tắc kéo dài như thế này sau khi cầu vượt được thông xe. Mỗi ngày tại nút giao thông này có hàng ngàn phương tiện giao thông các loại từ các tỉnh miền Trung đi về TP.HCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương... nên tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra vào các giờ cao điểm, thường gây tai nạn giao thông nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự an toàn của cầu Đồng Nai cũ. Sau khi được thông xe điểm đen về ùn tắc giao thông này sẽ được xóa bỏ.

Công trình sửa chữa cầu Đồng Nai cũ đã hoàn thành và mở cầu cho phép lưu thông vào rạng sáng ngày 17/1, cùng việc đưa vào sử dụng cầu vượt thép ngã tư Vũng Tàu sẽ cùng lúc thông tuyến khu vực giao thông này.

Lê Quân