Với gần 800 nghìn người có công với cách mạng, chiếm 10% số dân, những năm qua thành phố Hà Nội luôn xác định, đền ơn đáp nghĩa những người có công là công tác trọng tâm, thường xuyên và sâu rộng. Nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai nhằm tri ân những người đã cống hiến xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc và góp phần làm vơi đi những nỗi đau, những hy sinh thầm lặng của những người đang sống...

Những mái ấm thấm đẫm tình người

Nằm bên đê sông Đáy, thuộc địa phận xã Viên An (huyện Ứng Hòa), từ nhiều năm nay, Trung tâm Điều dưỡng người có công số 2 của TP Hà Nội là mái ấm, nơi an dưỡng của nhiều thương binh, bệnh binh và người có công trên địa bàn Thủ đô. Giám đốc Trung tâm Nguyễn Văn Nhiêu cho biết, tiền thân của trung tâm là Khu điều dưỡng thương binh nặng Hà Sơn Bình (thành lập tháng 11-1978), với số lượng thương binh, bệnh binh được điều dưỡng là 650 người. Thời gian qua, trung tâm đã thực hiện điều dưỡng luân phiên 33 nghìn lượt người. Hiện đơn vịđang nuôi dưỡng 53 người có công và thực hiện điều dưỡng cho khoảng ba nghìn lượt người mỗi năm với điều kiện, tiện nghi bảo đảm.

Những ngày cuối tháng 7, không khí nơi đây như nhộn nhịp hơn. Ngoài 53 người có công đang được phụng dưỡng thường xuyên, trung tâm còn đón hơn một trăm người có công từ các quận, huyện của thành phố về điều dưỡng tập trung. Trong khuôn viên thoáng đãng của trung tâm, dưới những tán cây xanh mát, ngan ngát hương cau, từng nhóm cụ già ngồi trò chuyện cùng nhau về gia đình, con cái, ôn lại những năm tháng đã qua. Bà Lê Thị Đặt, vợ liệt sĩ, 78 tuổi, ở xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, người đã gắn bó với trung tâm 11 năm chia sẻ: “Chúng tôi ở đây vui lắm, các nhân viên chu đáo, lễ phép, không chỉ nấu ăn ngon, mà còn tư vấn về sức khỏe, hướng dẫn tập thể dục thể thao, tổ chức cho các cụ đi lễ chùa. Ngay trong phòng nghỉ, trung tâm cũng bố trí bàn thờ để chúng tôi thắp hương cho người thân đã khuất, cho nên hơn mười năm qua, tôi luôn coi đây là ngôi nhà của mình”.

Ngoài trung tâm nói trên, dịp này, bốn trung tâm điều dưỡng người có công khác của Hà Nội cũng đang đón hàng nghìn người có công đến điều dưỡng. Tại Trung tâm điều dưỡng người có công số 1 của TP Hà Nội (ở xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), những người có công đến đây điều dưỡng thật sự hài lòng bởi không chỉ có cơ ngơi khang trang với các hạng mục như thư viện, bể bơi, khu phục hồi chức năng, thể dục thể thao, mà các cán bộ, nhân viên luôn tận tâm chăm sóc các bác, các cụ. Vừa trở về trong đợt điều dưỡng tháng 7, bác Nguyễn Lê Nghiên, ở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai xúc động cho biết: “Các cán bộ ở trung tâm đã nhiệt tình chăm sóc, giúp đỡ để chúng tôi có một đợt điều dưỡng vui vẻ, chu đáo, đầm ấm tình người, với tình cảm thân quý như những người trong gia đình. Quãng thời gian điều dưỡng đã giúp chúng tôi khỏe và vui”.

Nghĩa cử và trách nhiệm của người đang sống

Thành phố Hà Nội hiện đang quản lý gần 800 nghìn người có công, chiếm 10% dân số Thủ đô, trong đó, đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là 97.976 người và gần 700 nghìn người hưởng trợ cấp ưu đãi một lần. Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, những năm qua, bên cạnh việc chăm sóc, điều dưỡng người có công, thành phố Hà Nội còn quan tâm, chú trọng tu sửa, nâng cấp nhà ở, rà soát để không bỏ sót các đối tượng được hưởng ưu đãi; đã tiếp nhận và giải quyết 17.746 hồ sơ của người có công và thân nhân đề nghị hưởng chế độ ưu đãi. Dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay, thành phố Hà Nội đã trích hơn 55 tỷ đồng từ ngân sách để tặng quà 127.164 đối tượng chính sách; 32 đơn vị sản xuất, kinh doanh của thương binh và năm trung tâm điều dưỡng người có công. Đến hết tháng 6-2015, từ nguồn kinh phí của T.Ư, địa phương và xã hội hóa, trên địa bàn đã có 592 ngôi nhà được tu sửa, nâng cấp, xây mới; 629 sổ tiết kiệm được trao tặng các đối tượng chính sách. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của thành phố vận động được hơn chín tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch. Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã đều tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà; phối hợp với các cơ sở y tế khám, chữa bệnh miễn phí cho những người có công với cách mạng.

Tháng 7 về, lòng mỗi người dường như chùng lại, dành ít phút mặc niệm tưởng nhớ đến bao thế hệ cha anh đã ngã xuống, bao người mất đi một phần thân thể cho hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc. Đến thăm và tri ân những người có công trong những ngày tháng 7 lịch sử, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn biết ơn những hy sinh, cống hiến của mỗi con người, mỗi gia đình người có công cho đất nước. Những năm qua, Thủ đô Hà Nội luôn quan tâm chú trọng tới công tác này bởi chăm sóc người có công là tình cảm, nghĩa cử cao đẹp và trách nhiệm của những người đang sống.

Đất nước và Thủ đô đang phát triển không ngừng, đây chính là điều kiện đểcông tác chăm sóc người có công trên địa bàn thành phố Hà Nội được tốt hơn, góp phần xoa dịu những vết thương chiến tranh, vơi đi những nỗi đau thương, mất mát người thân...

AN TRÂN