Xóa tên đảng viên, kiến nghị sa thải thư ký tòa án nhận hối lộ

Gốc
Liên quan đến vụ “Thư ký tòa án ở Phú Yên bị tố cáo nhận hối lộ” đã được Báo CAND đề cập trong bài điều tra gần đây, ngày 4/3, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) huyện ủy Phú Hòa đã công bố Quyết định số 1971 QĐ/HU ngày 3/3 của Ban Thường vụ huyện ủy Phú Hòa về việc xóa tên trong danh sách đảng viên dự bị đối với Lưu Tấn Anh Toàn, 32 tuổi, thư ký TAND huyện Phú Hòa.

Trao đối với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Kim, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Phú Hòa cho biết, ngày 17/12/2013, cơ quan này nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Châu, 24 tuổi, trú ở thôn Định Thắng, thị trấn Phú Hòa, tố cáo thư ký tòa án Lưu Tấn Anh Toàn vòi vĩnh, nhận tiền “lót tay” 4 triệu đồng khi được phân công giúp việc cho thẩm phán Nguyễn Anh Pha giải quyết vụ án ly hôn.

Ngoài đơn tố cáo, đương sự còn cung cấp băng ghi âm chứng minh hành vi sai phạm của thư ký tòa án. Kết quả kiểm tra cho thấy, mặc dù có sự mâu thuẫn về số tiền, nhưng Toàn đã thừa nhận đang giữ phong bì 3 triệu đồng tiền “bồi dưỡng” của chị Châu. Sau khi phi vụ nhận tiền “lót tay” phát lộ, Toàn không chỉ nhờ người thân đến gia đình đương sự dàn xếp vụ việc, mà còn mang tiền đến trả cho cha ruột chị Châu là ông Nguyễn Thanh Long, nhưng bị từ chối. Khi vào cuộc xác minh, UBKT Huyện ủy Phú Hòa đã tạm giữ tiền tang vật do Toàn giao nộp…

Chủ nhiệm Nguyễn Trọng Kim khẳng định, từ những chứng cứ tài liệu thu thập được, có đủ căn cứ kết luận thư ký tòa án Lưu Tấn Anh Toàn đã có hành vi nhận hối lộ. Theo đó, UBKT Huyện ủy Phú Hòa báo cáo và đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Hòa xử lý vi phạm của Lưu Tấn Anh Toàn bằng hình thức xóa tên trong danh sách đảng viên dự bị, đề nghị Ban Thường vụ Huyện đoàn Phú Hòa cách chức Ủy viên Ban Chấp hành, khai trừ ra khỏi Đoàn, kiến nghị Chánh án TAND tỉnh Phú Yên xử lý kỷ luật công chức bằng hình thức buộc thôi việc.

Ngoài ra, UBKT Huyện ủy Phú Hòa còn kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với đảng viên, thẩm phán Nguyễn Anh Pha, vì lý do sau khi nghe thư ký tòa án cho biết đương sự “bồi dưỡng” 3 triệu đồng, ông Pha chỉ đề nghị trả lại mà không báo cáo lãnh đạo cơ quan để sớm có biện pháp xử lý kiên quyết.

Những người quan tâm đến vụ án này cho rằng, ngoài các hình thức xử lý kỷ luật nêu trên, UBKT Huyện ủy Phú Hòa cần chuyển hồ sơ vụ việc nhận hối lộ cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 điều 279 BLHS. Đó cũng là động thái tích cực thực hiện kết luận Hội nghị Trung ương 5 - khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí

Tin nóng

Tin mới