Xôn xao ảnh 'ngực trần' khiến Facebook chào thua

Gốc
(iHay) Facebook đã bị cư dân mạng lên tiếng sau khi gỡ bỏ tấm ảnh ‘đoạn nhũ’ của một phụ nữ vì cho rằng nó phạm quy định bài trừ ảnh khiêu dâm.

Bức ảnh từng bị Facebook gỡ bỏ nay đã được đăng tải lại - Ảnh: Mirror

Người phụ nữ bị buộc tội vi phạm quy tắc chống khiêu dâm của Facebook tên Tracy Morris, 46 tuổi. Cô đã tải lên hình ảnh trước và sau khi ‘đoạn nhũ’ để khuyến khích phụ nữ nên đi kiểm tra ngực.

Tracy Morris cho biết trên Mirror: “Tôi thật sự bị sốc. Các bức ảnh không phải là bộ ngực - bởi vì tôi không có chúng. Bức ảnh không khác gì của một người đàn ông sau khi cởi áo sơmi".

Bà mẹ hai con ở Anh đã nộp đơn khiếu nại với trang web sau khi nó bị chặn. Cô cho biết mình phẫu thuật cắt bỏ ngực trái vào năm 2011 và ngực phải vào năm ngoái vì căn bệnh ung thư.

"Phải cắt đi bầu vú thứ hai thực sự đau đớn. Nó làm tôi nhận ra mình phải mạnh mẽ trong việc nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư. Tôi quyết định phải cảnh báo cho những phụ nữ khác, gây sốc cho họ kiểm tra ngực của mình trước khi quá muộn", Tracy chia sẻ.

Cô đã đăng hình ảnh của mình trên Facebook và nhận được hàng chục thông điệp tích cực. Một cư dân mạng bình luận: "Hình ảnh này tác động mạnh mẽ với tôi hơn nhiều so với tờ rơi từ bệnh viện". Nhiều người bình luận cho rằng vì sao mạng xã hội này có thể cho đăng tải những đoạn video ghi lại cảnh chặt đầu mà không thể để cộng đồng chia sẻ một thông điệp chống ung thư?

Sau khi nhận được sự phản ứng của cộng đồng mạng, phát ngôn viên Facebook phản hồi: "Chúng tôi từ lâu đã cho phép hình ảnh phẫu thuật được chia sẻ trên Facebook. Chúng tôi chỉ ‘nhúng tay’ sau khi nhận báo cáo không phù hợp từ người dùng. Thỉnh thoảng chúng tôi gỡ bỏ hình ảnh do nhầm lẫn vì bộ lọc tự động của mình". Hình ảnh sau đó đã được hiện thị trở lại và tạo ra một cuộc ‘cách mạng’ về đăng tải ảnh trước và sau phẫu thuật trên Facebook.

Trước đó, mạng xã hội có hơn 1 tỉ người sử dụng đã vướng tranh cãi khi cho phép các đoạn clip ghi lại cảnh chặt đầu được đăng tải công khai.

“Chính sách này là để người sử dụng có thể chia sẻ các tin tức diễn ra trên thế giới, kể cả những vụ tấn công khủng bố và những vụ vi phạm nhân quyền”, đại diện Facebook cho biết.

Nhưng ngay khi loan báo, Facebook đã bị chỉ trích về một clip quay cảnh một phụ nữ đầm đìa máu, bị xử chặt đầu, được cho là cảnh bạo lực của các băng nhóm buôn ma túy ở Mexico.

Đoạn clip này sau đó đã bị gỡ bỏ nhưng nhà mạng này thông báo việc đăng tải những video như vậy có thể chấp nhận được nếu nó đáp ứng “sự quan tâm của công chúng” và rằng nếu nó được trình bày theo cách để lên án chứ không phải khuyến khích bạo lực.

Nguyễn Thủy

Tin nóng

Tin mới