Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xôn xao clip chân dài tạo dáng sang chảnh gần máy bay Vietnam Airlines đang di chuyển

Nhiều người chỉ trích cô gái chân dài tạo dáng sang chảnh gần máy bay Vietnam Airlines đang lăn bay.

Clip cho thấy cô gái chân dài mặc đồ đen, đeo khẩu trang màu đen, đội nón lưỡi trai màu đen giơ hai ngón tay tạo hình chữ V đi lại gần máy bay Vietnam Airlines đang lăn bay, sau đó xoay một vòng rồi chạy về phía camera.

Clip này xuất hiện trên TikTok và lan ra các mạng xã hội khác, trong đó có Facebook. Trong đó, một người chia sẻ clip chú thích: “Cô gái đăng clip múa may khi máy bay đang di chuyển lên TikTok, có thể khiến đội ngũ trực bị kỷ luật”.

Ảnh trích từ clip cô gái chân dài tạo dáng gần máy bay Vietnam Airlines đang di chuyển

Ảnh trích từ clip cô gái chân dài tạo dáng gần máy bay Vietnam Airlines đang di chuyển

Chưa rõ clip này được quay ở sân bay nào, song nhiều người thắc mắc vì sao nhân viên an ninh lại để cô gái kia đến gần máy bay đang di chuyển như vậy.

Một số người cho biết chân dài có thể đã vi phạm Quy định an toàn khu bay của Cục Hàng không Việt Nam.

Phóng viên Một Thế Giới tìm hiểu và được biết Điều 9. Khoảng cách an toàn đối với tàu bay đang di chuyển trong Quy định an toàn khu bay của Cục Hàng không Việt Nam như sau:

1. Người, phương tiện, trang thiết bị không được di chuyển cắt ngang đường lăn khi có tàu bay đang lăn, phải giữ khoảng cách an toàn tối thiểu là 125m phía sau và 200m phía trước một tàu bay đang lăn.

2. Khi tàu bay lăn/kéo vào hoặc được đẩy lùi ra khỏi vị trí đỗ, tất cả nhân viên, phương tiện, trang thiết bị mặt đất phải lùi ra ngoài vạch giới hạn an toàn, ngoại trừ nhân viên và trang thiết bị tham gia phục vụ kéo/đẩy tàu bay ra khỏi vị trí đỗ.

3. Khoảng cách an toàn giữa tàu bay và vật thể khác khi tàu bay đang di chuyển:

Bảng quy định khoảng cách an toàn giữa tàu bay và vật thể khác

Bảng quy định khoảng cách an toàn giữa tàu bay và vật thể khác

Do bị nhiều người chỉ trích, người đăng clip này đầu tiên hiện đã chuyển kênh TikTok sang chế độ riêng tư. Chủ kênh là cô gái ăn mặc gợi cảm.

Cũng liên quan đến đến việc an ninh hàng không, thời gian qua TikToker Lê Bống bị chỉ trích nặng nề vì hành động "săn mây" bằng cách cài ĐTDĐ ở cửa sổ máy bay.

TikToker Lê Bống bị chỉ trích vì hành động "săn mây" bằng cách cài ĐTDĐ ở cửa sổ máy bay

TikToker Lê Bống bị chỉ trích vì hành động "săn mây" bằng cách cài ĐTDĐ ở cửa sổ máy bay

Trên TikTok, các bạn trẻ cũng chia sẻ nhiều đoạn video time-lapse ghi lại cảnh bầu trời từ cửa sổ máy bay như một trào lưu.

Chưa hết, hình ảnh ĐTDĐ bên ngoài tấm che cửa sổ máy bay lại gây xôn xao trên mạng xã hội. Nhiều người thắc mắc chiếc ĐTDĐ này có gây ảnh hưởng an toàn bay?

Ảnh ĐTDĐ cài ở sau tấm che cửa sổ máy bay

Ảnh ĐTDĐ cài ở sau tấm che cửa sổ máy bay

Phan Quế Chi (26 tuổi, nữ tiếp viên hàng không có 3 năm kinh nghiệm), nói những ngày trước, khi kiểm tra an toàn khoang khách, cô và các đồng nghiệp phải nhắc nhở rất nhiều trường hợp kéo tấm che cửa sổ máy bay lên. "Khi họ kéo lên, tôi thấy một chiếc điện thoại trong đó", Phan Quế Chi nói.

Theo Phan Quế Chi, trước mỗi chuyến bay, các tiếp viên cũng phải nhắc ít nhất 2-3 hành khách về việc không cài điện thoại ở cửa sổ máy bay.

Theo cô, việc kéo tấm che cửa sổ trong thời gian cất cánh, hạ cánh để đảm bảo an toàn cho chính hành khách, đề phòng trường hợp không may xảy ra.

"Ví dụ, trong giai đoạn cất/hạ cánh, nếu hành khách nhìn bên ngoài có sự cố cháy hoặc có lửa, hay một phần cấu trúc máy bay gặp vấn đề, họ sẽ tri hô, thông báo tới những người xung quanh và tiếp viên để giải quyết kịp thời", Phan Quế Chi lý giải.

Phan Quế Chi nhấn mạnh, hành động để điện thoại ngoài cửa sổ máy bay sẽ đe dọa an toàn bay, đặc biệt khi nhiều người muốn quay clip trong nhiều giờ đồng hồ. Theo Phan Quế Chi, pin điện thoại là loại pin Lithium, trong môi trường thay đổi áp suất liên tục và tiếp xúc ánh sáng mặt trời quá lâu sẽ dẫn đến cháy nổ, kéo theo tai nạn hàng không. Trên thực tế, nhiều sự cố hàng không xảy ra liên quan đến cháy nổ pin Lithium trong các thiết bị điện tử.

Cô khuyến cáo các hành khách không nên hưởng ứng trào lưu nguy hiểm này.

"Sau khi tôi đăng clip cảnh báo lên mạng xã hội thì tình trạng cài điện thoại ở cửa sổ máy bay đã giảm. Tôi hi vọng, các hành khách sẽ tuân thủ nghiêm các quy định để có chuyến bay an toàn", Chi nói.

Ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, khẳng định cài điện thoại ở cửa sổ máy bay là hành động rất nguy hiểm, đe dọa an toàn của chuyến bay do máy có thể cháy nổ.

Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết. Trước mắt, các hãng hàng không cần nhắc nhở hành khách về việc cài ĐTDĐ ở bên ngoài tấm che cửa sổ để quay chụp trong thời gian dài, đảm bảo an toàn tuyệt đối của chuyến bay.

Theo quy trình khai thác, trước khi chuyến bay cất cánh, tiếp viên hàng không sẽ hướng dẫn hành khách về các quy định an toàn, phát thông báo về việc hành khách phải tắt điện thoại trong suốt chuyến bay hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Với các thiết bị điện tử khác gồm máy tính, máy ảnh, tai nghe,... hành khách được phép sử dụng khi máy bay đã ổn định độ cao và ở chế độ bay bằng. Quy trình này được áp dụng tương tự khi máy bay hạ cánh.

Đây là các quy định bắt buộc của nhà chức trách hàng không, nhằm đảm bảo tốt nhất cho hoạt động của máy bay và an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Sơn Vân

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/xon-xao-clip-chan-dai-tao-dang-sang-chanh-gan-may-bay-vietnam-airlines-dang-di-chuyen-184210.html