Xôn xao nam thanh niên hút Vape ở Thái Lan bị tạm giam

Câu chuyện nam thanh niên hút Vape (thuốc lá điện tử) nơi công cộng ở Thái Lan bị bắt giam gây xôn xao MXH.

Câu chuyện nam thanh niên hút Vape (thuốc lá điện tử) nơi công cộng ở Thái Lan bị bắt giam và nộp phạt đang gây xôn xao MXH.

Câu chuyện nam thanh niên hút Vape (thuốc lá điện tử) nơi công cộng ở Thái Lan bị bắt giam và nộp phạt đang gây xôn xao MXH.

Trên MXH Facebook đang xôn xao câu chuyện một nam thanh niên sang Thái Lan du lịch đã bị chính quyền sở tại xử lý về hành vi hút Vape (thuốc lá điện tử) nơi công cộng.

Theo thông tin đăng tải, du khách người Việt Nam trong chuyến đi trăng mật cùng vợ và nhóm bạn đã bị cảnh sát Thái Lan tạm giam 20 giờ ở sở cảnh sát sau khi xác định hành vi của người này hút Vape tại những nơi công cộng ở Pattaya.

Chủ nhân của vụ việc đăng tải câu chuyện của mình trên facebook cá nhân.

Chủ nhân của vụ việc đăng tải câu chuyện của mình trên facebook cá nhân.

Chia sẻ trên facebook cá nhân, người được cho là khách du lịch bị phạt cho biết, may mắn là nhờ người quen đang định cư ở Thái Lan bảo lãnh với số tiền 100.000 baht (tương đương 70 triệu đồng) để được tại ngoại.

Tuy nhiên, hai tháng sau, anh ta phải quay trở lại Thái để có mặt trong buổi xét xử và nộp phạt số tiền không nhỏ. Nếu không xuất hiện trong phiên tòa, người này sẽ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Thái Lan.

Trao đổi với PV Báo Giao thông về vấn đề này, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc công ty Luật Minh Bạch cho biết, đối với một số nước, quy định về sử dụng các loại thuốc lá nơi công cộng rất chặt chẽ, bởi nó liên quan tới tính mạng, sức khỏe của những người xung quanh. "Ví dụ có một số nước như Singapore, người nào hút thuốc hoặc ném tàn thuốc lá nơi công cộng có thể bị phạt lao động công ích hoặc phạt tiền với mức rất nặng", ông Tuấn Anh cho hay.

Ngoài ra Luật sư Tuấn Anh còn nhận định, trong trường hợp này, nam thanh niên vi phạm buộc phải chấp hành pháp luật tại nước sở tại. Để tránh gặp phải những sự việc đáng tiếc khi đi du lịch nước ngoài, chúng ta cần tìm hiểu rõ thông tin pháp luật nơi cần đến thông qua các công ty tổ chức du lịch hoặc trang mạng, sách vở, báo đài vv...

"Nếu trong trường hợp bị xử lý liên quan tới pháp luật ở nước ngoài, chúng ta cần ngay lập tức liên hệ với Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại đất nước sở tại để yêu cầu bảo hộ công dân nhằm tránh những bất lợi liên quan tới pháp lý đáng tiếc xảy ra!", ông Tuấn Anh đưa ra lời khuyên.

Trước đó, theo thông tin báo chí đăng tải, vào năm 2015, James - một du khách người Anh từng phải đóng phạt 125 bảng Anh (tương đương 3,7 triệu) sau khi bị giam giữ vì dùng thuốc lá điện tử ở Bangkok.

Theo Telegraph, cuối năm 2014, Thái Lan chính thức ra lệnh cấm thuốc lá điện tử. Nếu bị phát hiện ở bất cứ đâu, ngoài bị phạt tiền, người sử dụng có thể phải ngồi tù đến 5 năm. Đối với người buôn bán và sản xuất thuốc lá điện tử, số tiền phạt sẽ gấp 5 lần giá trị hàng hóa hoặc đối diện với án tù lên đến 10 năm, cũng có thể phải chịu cả 2 hình phạt trên.

Xem thêm video:

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Hoàng Nam

Nguồn Giao Thông: http://www.baogiaothong.vn/xon-xao-nam-thanh-nien-hut-vape-o-thai-lan-bi-tam-giam-d222452.html