Trước thông tin tố cáo liên quan đến bằng cấp, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Trọng Điều, Phó Chánh thanh tra tỉnh Hải Dương cho rằng có thể ông bị lừa khi nhận bằng!

Thông tin cho rằng, ông Nguyễn Trọng Điều không thi tốt nghiệp tại chức ngành kế toán ở Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội nhưng lại có bằng tốt nghiệp ngành kế toán của trường này cấp năm 1994.

Về văn bằng tốt nghiệp của ông Nguyễn Trọng Điều được cho là do Trường ĐH Kinh tế quốc dân cấp, PGS.TS Phạm Hồng Chương - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân xác nhận: “Tiến hành kiểm tra hồ sơ gốc, số hiệu bằng 4504, số vào sổ 10134, loại hình tại chức, cấp ngày 10/9/1994 mang tên ông Nguyễn Trọng Điều, sinh ngày 8/11/1966 không có tên trong hồ sơ gốc của trường Đại học kinh tế Quốc dân”.

Xon xao nghi van Pho Chanh thanh tra tinh Hai Duong dung bang gia - Anh 1

Ông Nguyễn Tọng Điều, Phó Chánh thanh tra tỉnh Hải Dương (ngoài cùng bên trái).

Trước thông tin này, hôm nay (11/3), trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Trọng Điều xác nhận: “Trước đây, khi có dư luận thì tôi đã làm văn bản báo cáo Ban Tổ chức tỉnh ủy. Tôi báo cáo cũng được hai chục ngày rồi.

Dư luận đưa nhiều vấn đề nên tôi đề nghị làm rõ cái gì tôi đúng, cái gì tôi sai. Công dân có đơn, không gửi cho tôi thì tôi cũng không biết. Có bằng thì tôi có bằng nhưng giờ lại bảo bằng đó không có tên trong trường.

Từ năm 2009 tôi học tại chức ở Quảng Ninh, mấy năm đầu học còn đông, sau đó học sinh bỏ gần hết, năm cuối ban quản lý lớp bảo chuyển chúng tôi lên Hà Nội học. Năm cuối thường chấm luận văn chứ không như bây giờ, với lại ngày đó nó khó khăn, lúc ấy tôi ở mãi Quảng Ninh, tôi không lên trường nên cũng không biết được.

Nếu xác minh mà sai thì mình phải chịu thôi. Không phủ nhận cái đấy, cái gì đúng thì nhận đúng, cái gì sai thì mình nhận sai chứ, có điều nội bộ của chỗ tôi phức tạp. Nếu đúng như vậy thì khả năng tôi bị lừa ở năm cuối rồi.

Bằng thì anh quản lý lớp sau đó đưa lại cho chúng tôi. Từ năm 1994 đến nay cũng không nhớ, học tại chức thì cũng chỉ nhớ được hai người chứ không nhớ hết.

Trong báo cáo gửi Ban Tổ chức tỉnh ủy tôi cũng nói là nếu đúng như dư luận thì tôi phải chịu trách nhiệm”.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 10/3, trao đổi với Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Phan Trọng Khánh, Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương cho biết: “Anh Điều là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý cho nên về nguyên tắc khi nhận được đơn thì chúng tôi phải báo cáo các cơ quan khác chứ Thanh tra không có thẩm quyền”.

Về việc quản lý cán bộ thì khi tiếp nhận, đề bạt thì Thanh tra tỉnh Hải Dương có kiểm tra bằng cấp của ông Điều hay không, ông Khánh nói: “Không, nếu có thì phải là các cơ quan khác”.

Về sự phối hợp của Thanh tra tỉnh với các cơ quan hữu quan xác minh thông tin bằng giả của ông Điều, ông Khánh cho biết: “Chúng tôi đã có văn bản báo cáo các cơ quan có thẩm quyền, giải quyết như thế nào là do các cơ quan này. Sau này có kết luận đóng dấu đỏ thì kể cả quy chế phát ngôn như thế nào thì các cơ quan đó làm”.

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận báo cáo này, ông Khánh từ chối: “Tôi gửi báo cáo đến các cơ quan có thẩm quyền trong tỉnh rồi, khi các anh làm việc với các cơ quan đó họ có cung cấp hay không là quyền của họ”.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất