Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xôn xao tin bà Pelosi sẽ thăm Đài Loan không chính thức, Trung Quốc lớn tiếng đe dọa

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi hôm 1/8 đã đến Singapore, điểm đầu tiên trong chuyến công du châu Á. Hành trình công bố không có Đài Loan, nhưng một số nguồn tin cho rằng bà vẫn có thể thăm Đài Loan không chính thức

 Có nhiều nguồn cho cho biết bà Pelosi vẫn có thể đến Đài Loan thăm không chính thức bất chấp sự đe dọa của Trung Quốc (Ảnh: AP).

Có nhiều nguồn cho cho biết bà Pelosi vẫn có thể đến Đài Loan thăm không chính thức bất chấp sự đe dọa của Trung Quốc (Ảnh: AP).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 1/8, hành trình công khai do văn phòng của bà Pelosi công bố cho thấy phái đoàn đến thăm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương gồm các nước Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên ông Drew Thompson, cựu giám đốc văn phòng Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết trên Twitter rằng, mặc dù bà Pelosi không đề cập đến Đài Loan trong hành trình công khai của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là "bà sẽ không dừng chân tại Đài Loan một cách không chính thức". Cách làm này phù hợp với “chính sách một Trung Quốc" của Mỹ, và cũng có thể tính đến những lo ngại của Bắc Kinh, lại không bị xem là “khuất phục trước Trung Quốc”. Phía Trung Quốc đại lục hy vọng rằng Đài Loan sẽ bị loại khỏi hành trình chính thức, không đặt Đài Loan ngang với các quốc gia có chủ quyền khác.

Ông Thompson suy đoán rằng theo tình hình hiện tại, Trung Quốc đại lục có thể đưa một số lượng lớn máy bay của PLA vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, hoặc đưa máy bay trinh sát đến vùng ngoại vi của Đài Loan để đáp lại chuyến thăm Đài Loan của Pelosi.

Ông Drew Thompson, cựu quan chức Lầu Năm Góc cho rằng bà Pelosi vẫn sẽ thăm không chính thức Đài Loan (Ảnh: Dongfang).

Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Michael Glenn Mullen cũng cho rằng bà Pelosi "rất có thể" có chuyến thăm bất ngờ tới Đài Loan, lý do là bà đã nhiều lần đến châu Á - Thái Bình Dương và ủng hộ các giá trị mà nước Mỹ kiên trì, bà lại là một người cứng rắn và không chịu thỏa hiệp, sẽ không làm những việc mà không cân nhắc kỹ lưỡng, vì vậy ông tin rằng Pelosi sẽ xem xét các yếu tố khác nhau như rủi ro và tính khả thi trước khi đến thăm Đài Loan.

Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) ngày 31/7 đưa tin trích dẫn các nguồn rằng, mặc dù Đài Loan không có trong hành trình chính thức của văn phòng Pelosi, bà sẽ vẫn đi qua Căn cứ Không quân Clark ở Philippines vào thứ Năm (4/8) để thăm Đài Loan và gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn ở Đài Bắc. Sau đó, bà sẽ bay đến Căn cứ Không quân Mỹ Yokota ở Tokyo vào chiều thứ Sáu (5/8) và dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Pelosi là người thứ hai trong hàng kế vị tổng thống Mỹ. Nếu đến thăm Đài Loan, bà cũng sẽ trở thành chủ tịch tại chức đầu tiên của Hạ viện Mỹ đến thăm Đài Loan sau 25 năm. Nhưng Pelosi luôn từ chối xác nhận hoặc tiết lộ việc liệu có đến thăm Đài Loan hay không với lý do an ninh.

Chiếc chuyên cơ bà Pelosi sử dụng trong chuyến công du châu Á lần này (Ảnh: UDN).

Tờ United Daily News (Liên Hợp báo) của Đài Loan ngày 31/7 dẫn một nguồn tin nói rằng mặc dù Văn phòng “Tổng thống” Đài Loan và “Bộ Ngoại giao” không muốn xác nhận các thông tin và tin đồn về việc bà Pelosi có đến thăm Đài Loan hay không, nhưng một nguồn tin chỉ ra rằng các đơn vị liên quan “đều đã chuẩn bị” cho chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan. Báo này viết: "Được biết trong thời gian này, đơn vị an ninh quốc gia của chúng ta và văn phòng đại diện tại Mỹ đã theo dõi chặt chẽ các tình huống khác nhau, nhưng liệu bà Pelosi có đến Đài Loan hay không thì không thể “tự mình làm được”, chúng ta chỉ có thể đợi thông báo từ phía bà Pelosi."

Phía Đài Loan đã luôn kín tiếng về chuyến thăm Đài Loan có thể có của bà Pelosi, chính quyền đã không trả lời công khai. Cho đến nay, chỉ có ông Tô Trinh Xương, Viện trưởng Hành chính (Thủ tướng) từng lên tiếng: “Nếu có khách nước ngoài đến thăm, chính phủ đều sẽ có sự sắp xếp tốt nhất”.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin 12 máy bay quân sự không thuộc căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản, đã bay đến Okinawa vào hôm Chủ nhật (31/7), có thể liên quan đến chuyến thăm Đài Loan theo kế hoạch của bà Pelosi làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Các máy bay quân sự Mỹ bao gồm 9 máy bay tiếp dầu KC-135 thuộc căn cứ không quân trên đất Mỹ, 2 máy bay vận tải C-2 trên tàu sân bay của Mỹ và 1 trực thăng MH-60 của tàu đổ bộ tấn công Tripoli của Mỹ đã hạ cánh xuống căn cứ Kadena, Okinawa.

Trước các thông tin cho rằng Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi có thể thăm Đài Loan, Trung Quốc đại lục đã nhiều lần cảnh báo và thậm chí thường xuyên thông báo tình hình diễn tập quân sự để răn đe. Quân đội Đài Loan tuyên bố họ đã chuẩn bị nhiều phương án dự phòng và kế hoạch tác chiến cho bất kỳ mối đe dọa quân sự và hành động nào của PLA. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai (1/8) tái nhấn mạnh rằng chuyến đi của bà Pelosi tới Đài Loan sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Chiều thứ Hai (1/8), ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói trong cuộc họp báo thường kỳ rằng Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ mối quan ngại nghiêm túc và lập trường nghiêm khắc của mình đối với Mỹ rằng kiên quyết phản đối chuyến đi của bà Pelosi tới Đài Loan. Ông một lần nữa cảnh báo Mỹ rằng Trung Quốc đang dàn trận đợi sẵn và Quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi im không làm gì. Trung Quốc nhất định sẽ có những biện pháp đối phó kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Điều Mỹ nên làm là tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” và ba bản thông cáo chung Trung-Mỹ, đồng thời thực hiện lời cam kết không ủng hộ "Đài Loan độc lập" của Tổng thống Mỹ Biden, không được sắp xếp cho bà Pelosi đến thăm Đài Loan.

Chiều 1/8, ông Triệu Lập Kiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mạnh mẽ cảnh báo bà Pelosi nếu đến thăm Đài Loan (Ảnh: Dongfang).

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, nguyên tắc “một Trung Quốc” là “chiếc gậy Như Ý” của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Ông nói Mỹ chính là bên không ngừng bóp méo và lợi dụng chính sách “một Trung Quốc” trong vấn đề Đài Loan, phát biểu những lời lẽ vô trách nhiệm, gây ra tình hình căng thẳng. Ông đề cập, Mỹ gần đây đã bắt đầu nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia; Trung Quốc hy vọng phía Mỹ trước hết hãy nói đi đôi với làm trong vấn đề Đài Loan, không nên chơi trò tiêu chuẩn kép.

Trong khi đó, khi truyền thông Đài Loan hỏi quân đội Đài Loan liệu có hay không kế hoạch hợp tác với Mỹ về kế hoạch bảo vệ chuyên cơ trên không, quân đội Đài Loan tuyên bố rằng họ đã chuẩn bị nhiều phương án dự phòng và các kế hoạch tác chiến cho bất kỳ hành động và sự đe dọa quân sự nào của PLA.

Được biết kế hoạch ứng phó của quân đội Đài Loan đề cập đến chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là: Sau khi chuyên cơ đi vào không phận xung quanh Đài Loan, nếu máy bay của Trung Quốc đại lục theo sau can thiệp, các máy bay của không quân Đài Loan làm nhiệm vụ tuần tra và huấn luyện trên không sẽ được chuyển sang thực hiện nhiệm vụ xua đuổi nhằm ngăn chặn hoạt động của máy bay quân sự PLA; các máy bay quân sự cảnh giới dưới mặt đất tăng cường hiệu quả dự phòng và đợi lệnh cất cánh bất cứ lúc nào để ứng phó.

Thu Thủy

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/xon-xao-tin-ba-pelosi-se-tham-dai-loan-khong-chinh-thuc-trung-quoc-lon-tieng-de-doa-post159208.html