Tết Bính Thân 2016, ông Huỳnh Thanh Khoa (42 tuổi, ngụ ấp Tân Phát, xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp), là người trồng xoài lâu năm, đã gây xôn xao trong giới trồng xoài và các loài cây ăn quả khi tung ra thị trường xoài độc nhất vô nhị.

Gọi là xoài độc vì đây là giống xoài 3 màu bình thường nhưng đã được ông Khoa nghiên cứu, dùng kỹ thuật tạo hình biến chúng thành xoài nổi chữ thư pháp trên thân nhìn rất tự nhiên, đẹp mắt.

Xon xao trai xoai co chu noi nhu 'tac pham nghe thuat' doc nhat vo nhi - Anh 1

Ông Huỳnh Thanh Khoa bên một trái xoài có chữ nổi

Để làm được điều này ông Khoa đã dùng các túi bao xoài trên mỗi túi bao có chữ thư pháp gồm “Xuân Mới Phát Tài”, “Vạn Sự Như Ý”... hoặc hình bản đồ Việt Nam rồi bao lên xoài.

Khi xoài lớn, ánh nắng thấu chiếu qua chữ thư pháp ngấm vào da xoài lâu ngày nổi chữ tự nhiên. Sáng kiến của ông Khoa đã được nhiều nhà vườn trồng các loại cây ăn trái như cây dừa, đu đủ áp dụng làm theo cho nổi chữ trên thân tạo nên phong phú cho thị trường tết.

Xon xao trai xoai co chu noi nhu 'tac pham nghe thuat' doc nhat vo nhi - Anh 2

Xoài nổi hai chữ độc đáo

Ông Khoa cho biết, năm nay ngoài kiểu mẫu cũ ông còn nghiên cứu làm thêm mỗi trái xoài cho nổi 2 chữ để tạo nên điểm khác biệt. Cụ thể, 1 trái xoài sẽ nổi 2 chữ thư pháp trên thân gồm bộ xoài Xuân Mới và Phát Tài với giá 250.000 đồng/trái với số lượng gần 2.000 trái. Ông còn làm thành công xoài bản đồ Việt Nam với hình bản đồ nổi trên thân xoài nhìn rất đẹp mắt với số lượng vài trăm trái.

Theo ông Khoa, để thành công phải tuyển chọn xoài rất kỹ, trái xoài phải to, da phải láng mịn khi nổi chữ mới đưa ra được thị trường. Còn nếu khâu tuyển chọn thất bại, xoài bị xấu da, bị nứt da thì chữ có đẹp nổi đi nữa giá cũng rất bèo. Vì nhọc công thế nên nhiều nhà vườn rất ngại làm xoài nổi chữ, trong khi làm xoài thường khỏe hơn dù giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg.

Ông Khoa cho biết, xoài nổi 1 trái 1 chữ giá 150.000 đồng/trái, còn xoài bản đồ hình Việt Nam tuy làm công phu nhưng giá cũng chỉ 250.000 đồng/trái.

Xon xao trai xoai co chu noi nhu 'tac pham nghe thuat' doc nhat vo nhi - Anh 3

Xoài nổi chữ thư pháp