Xôn xao vụ lừa đảo gần trăm tỷ đồng ở TP.HCM

Gốc
Sau một thời gian tự truy tìm người lừa đảo mình là bà Trần Thị Kim Liêng (48 tuổi, ngụ tại 247A đường Tôn Đản, phường 15, Q.4, TP.HCM), một nạn nhân đã phát hiện bà đang ngồi uống cafe ở trung tâm Q.1. Ngay sau đó, người này đã tố cáo hành vi lừa đảo của bà Liêng cho Công an phường Bến Nghé tạm giữ sau một thời gian dài "siêu lừa" mất tích…

Sau một thời gian tự truy tìm người lừa đảo mình là bà Trần Thị Kim Liêng (48 tuổi, ngụ tại 247A đường Tôn Đản, phường 15, Q.4, TP.HCM), một nạn nhân đã phát hiện bà đang ngồi uống cafe ở trung tâm Q.1. Ngay sau đó, người này đã tố cáo hành vi lừa đảo của bà Liêng cho Công an phường Bến Nghé tạm giữ sau một thời gian dài "siêu lừa" mất tích…

Bà Trần Thị Kim Liêng tại cơ quan Công an phường Bến Nghé, Q.1

Ngay khi thông tin kẻ lừa đảo đang bị giữ ở Công an phường Bến Nghé lan nhanh, hàng chục nạn nhân của bà Liêng từ khắp các quận, huyện ở TP.HCM như quận 2, 4, 6, 7, Tân Bình, huyện Hóc Môn, Bình Chánh… đã ồ ạt tìm đến, tụ tập trước trụ sở Công an phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM để tố cáo bà Liêng lừa đảo cũng như vay mượn số tiền hàng trăm tỉ đồng rồi bỏ trốn. Được biết, số tiền bà Liêng lừa đảo lên đến gần trăm tỉ đồng, người ít nhất cũng bị lừa vài trăm triệu, người nhiều lên đến hơn 10 tỉ đồng.

Theo các nạn nhân, bà Liêng là chủ một doanh nghiệp xây dựng, thường đứng ra lo các thủ tục nhà đất, giấy tờ xe và huy động vốn. Để tạo lòng tin, ngoài việc phô trương tài sản, bà Liêng thường xuyên khoe mình có người nhà làm lãnh đạo ở UBND quận để thể hiện quyền lực của mình.

Bà Nguyễn Thị Tầm (SN 1962, ngụ 12/24 Nguyễn Khoái, phường 2, quận 4) bức xúc cho biết: “Do không biết trình tự, thủ tục pháp lý về việc hoàn công nhà mới xây nên qua giới thiệu người cháu, tôi gặp bà Trần Thị Kim Liêng đứng ra nhờ đứng ra lo thủ tục... Bà Liêng yêu cầu tôi làm giấy tờ mua bán nhà để làm thủ tục cho thuận tiện, xong việc sẽ trả lại. Vậy mà, khi xong giấy tờ của tôi, bà Liêng lập tức bán căn nhà cho người khác. Tôi ăn ngủ không yên vì nhiều kẻ bặm trợn kéo đến nhà hăm dọa đuổi tôi ra khỏi nhà”.

Bà Nguyễn Thị Tầm trước căn nhà của mình bị bà Trần Thị Kim Liêng lừa bán cho người khác

Theo bà Tầm trình bày, bà Liêng lừa bà bằng nhiều hình thức, sau đó còn dụ bà đứng ra làm hợp đồng mua bán nhà với người khác, số tiền bán nhà thì bà Liêng chiếm đoạt. Sợ mất nhà, bà Tầm làm đơn ngăn chặn việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà cũng như hủy hợp đồng mua bán gửi lên UBND phường nhờ can thiệp. Tại cơ quan chức năng địa phương, bà Liêng thừa nhận: “Toàn bộ những gì mà bà Tầm trình bày là đúng sự thật”, với lý do: “Vì vừa qua, trong công việc kinh doanh làm ăn của tôi gặp một chút khó khăn về tài chính do đó tôi mới gạt cô Tầm và xảy ra sự việc trên”. Sau đó bà Liêng hứa: “Tôi xin hứa trong vòng 30 ngày tôi sẽ tiến hành làm thủ tục hủy hợp đồng mua bán để lấy lại giấy tờ nhà trả lại cho chị Tầm”.

“Mặc dù, bà Liêng thú nhận lừa gạt tôi và có hứa trong vòng 30 ngày sẽ ra công chứng hủy hợp đồng mua bán, trả lại toàn bộ giấy tờ nhưng cuối bà Liêng không thực hiện”- bà Tầm cho biết.

Hiện vụ việc tranh chấp hợp đồng mua bán nhà của bà Tầm và bà Liêng đã được Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM xét xử và tuyên hủy án sơ thẩm số 164/2013/DS-ST ngày 27/9/2013 của TAND Q.4 TP.HCM, giao hồ sơ cho TAND Q.4 giải quyết lại vụ án. Thế nhưng, khi gia đình bà Tầm liên hệ với TAND Q.4 thì nơi đây cho biết, hồ sơ vụ kiện đã chuyển sang Công an Q.4 thụ lý. Từ đó đến nay, vụ việc vẫn “im lặng” còn bà Tầm vẫn ngày đêm chờ đợi trong sự lo lắng...

Cùng cảnh ngộ trên, bà Trần Thị Diệu cũng là nạn nhân của bà Liêng bức xúc: “Do gia đình đang cần tiền nên tôi đã tìm đến bà Liêng để vay. Bà Liêng hứa cho gia đình vay 2 tỉ đồng với điều kiện phải làm giấy ủy quyền nhà cho bà ấy. Sau khi làm giấy ủy quyền xong, bà Liêng chỉ đưa trước cho gia đình vài chục triệu đồng rồi hứa sẽ đưa thêm sau. Thế nhưng tôi đợi mãi vẫn không thấy bà ấy đưa tiền. Khi gia đình tìm gặp bà Liêng để hỏi cho rõ thì bà này thừa nhận đã dùng căn nhà của tôi thế chấp ngân hàng lấy 4 tỉ đồng. Tiếp đó, bà Liêng lại lừa bán căn nhà của tôi cho bà Ngô Thị Quyên với điều kiện bà Quyên phải đưa trước 4 tỉ đồng để làm thủ tục đáo hạn. Nhận tiền xong, bà Liêng trốn mất”.

Như vậy cùng một căn nhà, bà Liêng lừa cả bà Diệu và bà Quyên để lấy 8 tỷ đồng. Cho đến khi gặp nhau ở Công an phường Bến Nghé, cả hai mới biết mình cùng bị bà Liêng lừa đảo.

Một nạn nhân lớn tuổi khác, bà Trần Hạ Hảo (83 tuổi, ngụ ở Q.4) cho biết: “Bà Liêng vốn là bạn học phổ thông với con mình. Bà Liêng tìm đến tôi nói mượn 1 tỷ đồng vì tài khoản ngân hàng đang kẹt chưa rút được tiền thanh toán công trình. Nghĩ chỗ thân thiết, với lại thấy nó làm ăn lớn nên tui tin rồi mang giấy tờ nhà cùng nó ra ngân hàng thế chấp vay vốn, ai dè mình bị lừa. Nhận tiền xong, bà Liêng trốn mất dạng”.

Sau một thời gian “lặn mất tăm”, một nạn nhân thấy bà Liêng ngồi uống café tại Q.1 nên đã tố cáo lên Công an phường Bến Nghé tạm giữ. Hay tin, hàng chục nạn nhân kéo đến tố cáo bà Liêng lừa đảo. Theo đó, số nạn nhân của bà Liêng đến nay vẫn chưa thể xác định hết...

Qua xác minh, hiện bà Liêng vừa hoàn tất thủ tục đi định cư ở Canada và đã được cấp thị thực. “Nếu chúng tôi không đưa bà Liêng lên công an thì chắc chắn bà này sẽ trốn đi nước ngoài, khi đó chúng tôi sẽ mất sạch tài sản. Vì vậy, nếu lần này cơ quan pháp luật không xử lý đến nơi đến chốn, chúng tôi sẽ phải dùng mọi biện pháp ngăn chặn không cho bà Liêng trốn thoát” - những nạn nhân của bà Liêng tuyên bố ngay trước trụ sở Q.1.

Ngay trong đêm 28/9, bà Liêng đã được đưa từ Công an phường Bến Nghé về Công an Q.1 để giải quyết vụ việc.

Tin nóng

Tin mới