Hình ảnh cậu bé tật nguyền mồ côi cha mẹ ám ảnh khiến tôi thao thức và tự hỏi rồi đây cậu bé sẽ sống thế nào khi không còn người thân bên cạnh?

Căn nhà nhỏ nằm khuất lấp sát bờ tre ở làng Xuân Phú, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, Quảng Nam hôm tôi đến trong buổi chiều mưa sau bão dữ tràn qua. Nơi căn nhà nhỏ hoang tàn ấy giờ chỉ còn lại bàn thờ người mẹ xấu số hương tàn hoang lạnh với cậu bé tật nguyền lê lết nơi hiên nhà. Hỏi tên cậu bé ú ớ không nói được tên mình.

Chân tay co quắp, chỉ có đôi mắt sáng ngước nhìn tôi. Mọi cử chỉ qua ánh mắt của cậu bé tôi hiểu nỗi đau buồn cô độc nơi căn nhà này. Nơi gương mặt khắc khổ nhăn nhó vì đau, hai giọt nước mắt lăn dài khi tôi hỏi mẹ đâu?

Cậu bé Lê Văn Định (Cu Bò) đang lê lếch một mình trong căn nhà hoang lạnh

Cậu bé đang khóc vì tủi thân, vì cô độc trong căn nhà hoang lạnh hay cậu đang khóc cho thân phận tật nguyền của mình trong cảnh bò lết suốt mấy chục năm nay.

Tôi nghĩ có lẽ những chất chứa đau buồn nơi hình hài tật nguyền lại chịu cảnh cô độc khi sống cảnh không cha và người thân duy nhất là mẹ đã bỏ cậu ra đi vì bệnh tật cách đây 2 năm.

Chị Vũ Thị Mỹ Lài, người hàng xóm bảo nó tên Lê Văn Định, ở xóm thường goịi tên nó là Cu Bò.

Nhiều người hàng xóm kể với tôi rằng Cu Bò sinh năm 1998. Đó là kết quả của mối tình giấu kín của người mẹ đã qua tuổi thanh xuân muốn kiếm đứa con để lo lúc về già và Cu Bò ra đời với một người đàn ông mà khi nó chào đời bị bệnh tật nên người đàn ông không thừa nhận.

Mẹ Cu Bò là chị Lê Thị Tiến. Chị Lài bảo ngày chị Tiến còn sống mọi người thường hay hỏi ba của Cu Bò là ai? Nhưng chị Tiến không nói, chị chỉ bảo ba nó không chịu nhận con khi sinh ra nó chịu cảnh tật nguyền.

Bắt đầu từ đó, hai mẹ con chị Tiến và Cu Bò cứ thế tựa lưng nhau để sống bằng tình yêu thương đứa con tật nguyền của mình.

Ngày còn sống chị Tiến cố bươn chải để lo cho con. Dẫu trong khó nghèo nhưng Cu Bò vẫn được mẹ yêu thương chăm sóc.

Hồi mới sinh ra hình hài Cu Bò đã co quắp. Nhưng chị Tiến bảo trời thương răng chịu rứa. Nên chị Tiến cố nuôi con một mình, còn người chồng trong bóng tối chị Tiến không muốn kể. Ngày còn sống chị Tiến bảo, nếu ba nó có tình thì đến nhận cùng chia sẻ để nuôi con. Nhưng họ không nhận nên đành vậy- Chị Lài kể.

Cuộc sống khốn khó cứ vậy trôi qua, cả hai mẹ con chị Tiến tựa lưng nhau để sống trong tình yêu thương. Nào ngờ năm 2011 chị Tiến lâm trọng bệnh và qua đời bỏ lại Cu Bò một mình

Kể từ ngày mẹ mất, cậu bé Lê Văn Định (Cu Bò) sống một mình trong căn nhà hoang lạnh. Hôm tôi đến nhìn cảnh Cu Bò nằm một mình với đôi chân tay co quắp bên hiên nhà.

Kể từ ngày mẹ mất, Cu Bò sống trong cảnh cô độc. Cũng may, chị Vũ Thị Mỹ Lài nhà bên thay mẹ chăm sóc. “Khổ lắm, Cu Bò không đi lại được. Chỉ nằm một chỗ, cơm nước cũng không tự ăn được. Ngày chị Tiến còn sống Cu Bò được mẹ chăm sóc. Còn bây giờ thì phải dựa vào bà con hàng xóm”-Chị Lài kể.

Chị Lài, người hàng xóm chăm sóc Cu Bò hàng ngày sau khi mẹ mất

Suốt gần 2 năm nay cuộc sống của Cu Bò nhờ bà con hàng xóm và chị Lài chăm sóc. Để có cái ăn hàng ngày, chị Lài kể nhờ vào khoản tiền trợ cấp hàng tháng cho nạn nhân chất độc da cam đủ để mua gạo. Khổ nhất là Cu Bò thường xuyên đau ốm.

Trận đau cách đây hơn 1 tháng tưởng Cu Bò không qua khỏi, bác sĩ lắc đầu bảo đem về nhà được ngày mô hay ngày nấy. Thấy cu Bò vật vã trong đau đớn, tui chạy tìm thuốc nam sắc cho uống hơn 1 tháng, Cu Bò qua khỏi, chừ thì bình thường rồi. Nhưng việc chăm sóc Cu Bò hàng ngày cũng rất khó khăn vì không tự ăn uống được nên cho ăn phải ngồi đút từng muỗng cơm-Chị Lài kể.

Chị Lài bảo nhà tui cũng nghèo nên phải lo chạy tìm cái ăn nuôi mấy đứa nhỏ ăn học. Nên việc chăm sóc cho Cu Bò cũng hạn chế. Nhưng nhìn cảnh nó cô độc trong cảnh mồ côi bà con ở đây ai cũng thương. Nhưng khổ nỗi ai cũng nghèo nên việc chăm sóc cho Cu Bò cũng gặp nhiều khó khăn.

Hôm tôi đến thăm sau ngày mưa bão, đứng nhìn cảnh Cu Bò nằm cô độc trong căn nhà hoang lạnh khi chỗ dựa cuối cùng là người mẹ cũng không còn. Không biết rồi đây cuộc sống của cậu bé tật nguyền sẽ ra sao trong những ngày đến?

Mong những tấm lòng nhân cùng chung tay giúp sức để chăm lo cho cậu bé mồ côi đang cô đơn trong tật nguyền được sống trong tình yêu thương của cộng đồng…

Vũ Trung

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Qua báo VietNamNet (Ghi rõ ủng hộ em Lê Văn Định (Cu Bò) ở Quảng Nam )

- Qua TK ngân hàng Vietcombank:

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài:

- Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

-Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

-Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam

-SWIFT code: BFTVVNVX

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Đơn vị thụ hưởng: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 1020.1000.158.2330

Ngân hàng Vietinbank Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Hoan Kiem Brand

- Address:37 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Swift code:ICBVVNVX122

3.Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, P6, quận 3,TP.HCM. Điện thoại: 08.39309882 - Fax: 08.39309881

Email: banbandoc@vietnamnet.vn