Xót xa cảnh giáo viên dạy học hơn 10 năm vẫn bị cắt hợp đồng

Gốc
Vì thừa chỉ tiêu được giao, nên năm học 2017-2018 này, 67 giáo viên và nhân viên ở huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị cắt hợp đồng. Đáng nói, có nhiều người đã cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng biển, ở vùng khó hơn 10 năm với mức lương chưa đến 3 triệu đồng vẫn rơi vào cảnh thất nghiệp.

Xót xa cảnh giáo viên dạy học hơn 10 năm vẫn bị cắt hợp đồng - Ảnh 1

Các giáo viên, nhân viên bị cắt hợp đồng tại buổi tiếp dân do UBND huyện Gio Linh tổ chức. Ảnh: Hưng Thơ

Nhiều năm cống hiến cho ngành giáo dục vùng khó

Dạy hợp đồng môn Mỹ thuật đã 10 năm, nhưng năm học này chị Phan Thị Thúy Hằng (SN 1980, trú tại Kinh Môn, Trung Sơn, Gio Linh) không được tái ký hợp đồng như những năm trước. Rưng rưng nước mắt, chị Hằng cho biết đã dạy hợp đồng từ năm 2007 với mức lương khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Số tiền này không đủ chi tiêu và nuôi con ăn học, nhưng yêu nghề và mong muốn sẽ được vào biên chế với mức lương ổn định, nên chị vẫn miệt mài cống hiến. "Nhưng năm nay, tôi bị chấm dứt hợp đồng, nghĩ đến thời gian gắn bó với giáo dục lâu nay mà thấy chua xót".

Tương tự, chị Dương Tú Phương (SN 1988, trú tại thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh) làm nhân viên văn phòng ở Trường THCS Gio Mỹ từ năm 2009 với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng. "Những năm trước, đầu năm học tôi được ký hợp đồng, đến hè thì hết, rồi lại ký tiếp 8 năm như vậy. Năm nay thì bị cắt hợp đồng, không biết tới đây làm sao" - chị Tú Phương buồn bã.

Theo ông Nguyễn Đức Hưng - Trưởng phòng Giáo dục huyện Gio Linh, những giáo viên, nhân viên đợt này bị cắt hợp đồng là những người gắn bó nhiều năm với ngành giáo dục, có người hơn 12 năm. Họ không chỉ yêu nghề, mà còn làm tốt công việc được giao. "Nếu cắt số hợp đồng này, sẽ khó khăn cho ngành giáo dục huyện nhà, nhưng vì cơ chế nên chịu. Ví như văn phòng làm rất nhiều việc, nhưng vẫn bị cắt hợp đồng, kế toán kiêm nhiệm nhưng không thể làm tốt công việc này được..." - ông Hưng băn khoăn.

Chỉ tiêu trên giao xuống, dưới phải làm theo

Được biết, năm 2017 này ngành giáo dục huyện Gio Linh chỉ tiêu biên chế được giao là 1.301 người. Sau khi rà soát, hiện chỉ còn thiếu 84 chỉ tiêu biên chế, trong lúc số lượng giáo viên, nhân viên hợp đồng năm học 2016-2017 là 151 người. Nên UBND huyện Gio Linh chỉ được phép tuyển 84 hợp đồng, số còn lại phải chấm dứt vì quy định không cho phép.

Ông Ngô Thanh Hải - Trưởng phòng Nội vụ huyện Gio Linh - cho biết, những năm trước việc hợp đồng vượt quá số lượng chỉ tiêu trong khung biên chế được giao là không đúng quy định. "Biết không đúng nhưng để đảm bảo công tác giáo dục hàng năm, vẫn phải ký hợp đồng. Còn năm nay, kiểm toán, thanh tra, UBND tỉnh có công văn chỉ đạo, Sở Nội vụ cũng có văn bản, nên chỉ ký hợp đồng lại trong chỉ tiêu được giao" - ông Hải cho hay. Cũng theo ông Hải, 84 người được hợp đồng lại lần này không phải huyện ký như những năm trước, mà giao về các trường. Hiệu trưởng các trường căn cứ vào nhu cầu mà tuyển, nhưng Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục sẽ có văn bản, gợi ý những người có kinh nghiệm, hợp đồng lâu năm về cho trường.

Ông Trương Chí Trung - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh - hứa hẹn, huyện sẽ có văn bản gửi Sở Nội vụ, Sở GDĐT tỉnh đề xuất bảo lưu kết quả hợp đồng cho những giáo viên, nhân viên dịp bị cắt hợp đồng. Để đến khi có chỉ tiêu biên chế, những người này sẽ được xét tuyển đặc cách. Bên cạnh đó, huyện cũng đề xuất việc chuyển những giáo viên dạy năng khiếu như Âm nhạc, Mỹ thuật được hợp đồng ở vị trí giáo viên Mầm non.

Trước những giải đáp, hứa hẹn của lãnh đạo huyện Gio Linh, các giáo viên, nhân viên bị cắt hợp đồng mong muốn, các cấp lãnh đạo làm sao đó tạo điều kiện để họ được tiếp tục công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Bên cạnh đó, những giáo viên và nhân viên này đã làm đơn, trình bày hoàn cảnh, nguyện vọng gửi các ban ngành tỉnh Quảng Trị.

HƯNG THƠ

Tin nóng

Tin mới