Xót xa cảnh mẹ già 70 tuổi nuôi đứa con bị liệt

Gốc
Cụ già đã gần 70 tuổi, thế nhưng hằng ngày vẫn lầm lũi kiếm tiền nuôi đứa con gái 50 tuổi bị liệt nửa người.

TIN BÀI KHÁC

Cuộc sống nghèo nàn nhưng sớm hôm 2 mẹ con vẫn có nhau. Chỉ sợ 1 ngày người mẹ không còn trên đời này nữa, ai sẽ thay bà chăm sóc đứa con lúc đau ốm, bệnh tật.

Đó là nỗi lo của người mẹ Hồ Thị Nhỏ (SN 1935) trú tại thôn Hưng Lộc, xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam nuôi đứa con Trần Thị Sắc (SN 1965) bị liệt nửa người.

Đến thăm nhà cụ Nhỏ trong buổi chiều chập tối. Căn nhà cấp bốn đơn giản được xây từ số tiền đóng góp của địa phương và chòm xóm. Trong căn nhà chật hẹp ấy, cụ Nhỏ vẫn chăm lo cho đứa con tật nguyền của mình cho đến cuối đời.

Năm 20 tuổi, chị Sắc bị tai biến nên nửa người không cử động được. Chạy vạy khắp nơi, chữa đủ thầy thế nhưng đi đâu cũng nhận được cái lắc đầu của bác sĩ. Những ngày tháng chạy chữa cho con, có ít đất vườn cũng phải cắt ra bán đi, ăn từng củ khoai để dành dụm tiền chạy chữa cho con.

Dù đã gần 70 thế nhưng người mẹ già nua vẫn nặng gánh với con tật nguyền.

Hơn 30 năm, tha hương sống bệnh viện chạy chữa cho con nhưng bệnh tình của chị Sắc vẫn không khỏi, người mẹ lại mang đứa con về quê để tiện bề chăm sóc.

Đứa con Trần Thị Sắc bị liệt nữa người nên việc đi lại khó khăn. Từ nhà ra đến đầu ngõ chị phải lê 1 chân nên chẳng làm được việc gì. Mọi công việc trong nhà đều do người mẹ đã gần 80 tuổi lo liệu. Tuổi cao sức yếu, lại mang trong mình căn bệnh huyết áp cao thế nhưng người mẹ già này vẫn lặng lẽ mưu sinh kiếm tiền mua thuốc cho con.

Ngày trước còn khỏe mạnh, cụ Nhỏ còn làm ruộng được để có thêm tiền nuôi con, nhưng giờ chân tay bà yếu rồi không thể làm gì được nữa. Đồng tiền chi tiêu gia đình phụ thuộc vào 3 dồng khoai trước nhà. Tự tay cụ trồng và chăm sóc.

Cụ Nhỏ cho biết: “Mỗi tháng chính quyền hỗ trợ cho tôi được 180 ngàn, con tôi được 270 ngàn. Số tiền này tôi dùng thuê người gieo cấy 2 sào ruộng để có cái ăn lúc mưa gió”.

Ở cái tuổi của chị Sắc, người ta có con cái chăm sóc. Lúc nào bà Nhỏ cũng nghĩ đến cái cảnh mai này bà già đi rồi không biết cô con gái của bà sẽ sống ra sao. Rồi cảnh sống cô độc không người thân, đứa con mình sẽ chống chọi thế nào. Trong khi bản thân chị Sắc không thể tự lo cho sinh hoạt cá nhân của mình, chứ chưa nói đến việc kiếm sống qua ngày.

Khi chúng tôi ra về, cụ Nhỏ vẫn níu tay gặn hỏi: “ Không biết sau tôi mất đi, có ai nhận nuôi con Sắc không nhỉ?”.

Trong thâm tâm của cụ, cái mà người mẹ già nua này luôn lo lắng là cuộc sống của đứa con bất hạnh. Rồi tương lai và sự sống sẽ đi về đâu khi 1 mình chị Sắc tồn tại trên cõi đời này với căn bệnh liệt nữa người. Ai sẽ chăm lo, vỗ về chị những lúc ốm đau.

Tuấn Zũ- Mai Vinh

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp Cụ Hồ Thị Nhỏ trú tại thôn Hưng Lộc, xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

2. Qua báo VietNamNet (Ghi rõ ủng hộ gia đình cụ Hồ Thị Nhỏ ở Quảng Nam)

- Qua TK ngân hàng Vietcombank:

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài:

- Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

-Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

-Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam

-SWIFT code: BFTVVNVX

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 1020.1000.158.2330

Ngân hàng Vietinbank Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Hoan Kiem Brand

- Address:37 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Swift code:ICBVVNVX122

3.Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, P6, quận 3,TP.HCM. Điện thoại: 08.39309882 - Fax: 08.39309881

Email: banbandoc@vietnamnet.vn

Tin nóng

Tin mới