Xót xa cháu bé bị người thân bạo hành

Gốc
3 ngày qua, tài khoản Nguyễn Thị Kim Yến đưa lên mạng xã hội facebook hình ảnh một bé gái ở xã Đại An (H. Đại Lộc, Quảng Nam) bị đánh đập tàn bạo với vết lằn, bầm tím ở khắp lưng, cổ, tay, chân... Sự việc được nhiều người chia sẻ và gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng ở địa phương.

3 ngày qua, tài khoản Nguyễn Thị Kim Yến đưa lên mạng xã hội facebook hình ảnh một bé gái ở xã Đại An (H. Đại Lộc, Quảng Nam) bị đánh đập tàn bạo với vết lằn, bầm tím ở khắp lưng, cổ, tay, chân... Sự việc được nhiều người chia sẻ và gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng ở địa phương.

Cháu H.A và những vết thương trên người do bị bà Huỳnh Thị E. đánh.

Tuổi thơ không yên ổn

Cháu bé bị người thân bạo hành tại Đại An, H. Đại Lộc có tên H.A (2013) hiện là học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Nguyễn Công Sáu. Theo nhiều người, cháu A. có tuổi thơ đầy bất hạnh. Năm 2011, anh Ngô Thanh Phong (1993, trú Phú Hải, xã Đại Nghĩa, H. Đại Lộc) lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự. Trong thời gian tại ngũ, anh Phong làm quen với bạn gái tên T., quê quán tại Đắk Lắk. Sau khi ra quân, hai người được 2 bên gia đình tổ chức lễ cưới. Khi cưới thì mẹ cháu mang bầu gần sinh, sau đó mẹ cháu về quê ở Đắk Lắk sinh cháu H.A. Khi cháu H.A được 8 tháng thì người mẹ bỏ đi, ông bà ngoại mới điện cho ông bà nội đưa cháu H.A về nuôi ở xã Đại Hiệp, H. Đại Lộc.

Suốt thời gian được ông bà nội chăm sóc, người mẹ chưa một lần đến thăm con. Riêng anh Ngô Thanh Phong do buồn chuyện gia đình và không có việc làm ổn định nên đành phó thác việc nuôi dạy cháu H.A cho cha mẹ già, hiện tại không có mặt tại địa phương. Năm 2019, bà N. (bà nội cháu H.A) chẳng may mắc phải chứng bệnh ung thư, qua đời. Bất hạnh chưa dừng lại ở đây, cuối tháng 7-2019 trên đường đi làm về ông Ngô Văn Quang (ông nội cháu H.A) bị tai nạn giao thông, qua đời. Do không ai nuôi dưỡng, ngày 24-7-2019 gia đình thống nhất giao cháu H.A cho bà Huỳnh Thị E. (còn gọi là Sáu, sinh 1964, trú thôn Phú Nghĩa, xã Đại An) nuôi dưỡng. Cháu H.A gọi bà E là bà cố dì (em ruột bà cố nội). Theo bà Nguyễn Thị Mừng-Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ H. Đại Lộc: So với những người thân khác, bà E. hiện đang sống một mình, có hoàn cảnh kinh tế tương đối ổn định nên mọi người thống nhất giao cháu H.A cho bà nuôi dưỡng. Tuy nhiên, sự chênh lệch về tuổi tác và tâm lý nên việc nuôi dưỡng có phần khó khăn. Vì thiếu vắng tình cảm của cha mẹ nên thi thoảng cháu hay buồn và lầm lì so với những đứa trẻ khác cùng trang lứa.

Trận đòn nhớ đời

Ngày 30-9, chúng tôi được Thượng úy Trần Phước Long-Cán bộ đội Điều tra tổng hợp CAH Đại Lộc, cho biết: Từ khi về sống cùng bà E. tại xã Đại An, cháu H.A rất ngoan ngoãn vâng lời và được nhận vào học lớp 1 tại Trường Tiểu học Nguyễn Công Sáu. Tối 25-9-2019, bà E. kiểm tra sách vở, phát hiện vở của cháu H.A bị xé mấy trang nên tra hỏi thì cháu trả lời: Do bạn cùng lớp xé và cô giáo đã bắt người bạn đó xin lỗi. Nghe vậy, bà E. điện cho cô chủ nhiệm hỏi chuyện với mong muốn cô có phương pháp giáo dục tốt hơn nhằm đảm bảo cho cháu không bị bạn bắt nạt. Tuy nhiên, khi trao đổi với cô giáo thì được biết cháu của mình tự xé vở. Nghe xong, sẵn cầm cây gậy bằng nhựa dùng để gãi lưng trên tay, bà E. đánh cháu A. 3 cây. Sau đó, thấy thái độ cháu H.A không thành khẩn nên bà E. tiếp tục đánh cháu bé thêm vào nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Sau khi đánh, bà E. còn đuổi cháu ra ngoài hiên nhưng sau đó thấy tội nghiệp nên gọi vào và lấy dầu, lấy đá chườm lên những vết lằn do đòn roi gây ra. Sáng hôm sau, bà E. chở cháu H.A đi học cô giáo phát hiện trên người cháu có nhiều vết lằn nên đã chụp hình và được một số người đưa lên mạng xã hội đã gây xôn xao dư luận. Hiện tại, tâm lý cháu H.A đã trở lại bình thường, các vết thương chủ yếu là phần mềm nên không gây nguy hiểm. Cháu H.A được giao cho chị Ngô Thị Thanh Vân (sinh 1979 - bà nội cô, trú thôn Phú Mỹ, xã Đại An) nuôi dưỡng. Đại tá Nguyễn Giới-Trưởng CAH Đại Lộc, trao đổi: Sự việc đang được cơ quan CA tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo chúng tôi, vì nguyên nhân nào đi chăng nữa thì hành vi đánh đập trẻ em là hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy, các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý phù hợp nhằm răn đe những đối tượng có ý định bạo hành trẻ em.

M.T