Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xót xa đám tang trong lũ của người Trưởng công an xã tận tâm

Đám tang anh Thao Văn Súa, Trưởng công an xã Nhi Sơn tử vong khi thuyết phục bà con di tản đến nơi an toàn trong lũ không thể tổ chức tại nhà.

Chị Dợ liên tục khóc ngất trước sự ra đi đột ngột của chồng mình

Đám tang tổ chức ở nhà em họ

Chiều ngày 5/8, trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Lò Đức Minh -Trưởng Công an huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết sự hy sinh của Trưởng công an xã Thao Văn Súa không chỉ để lại nỗi đau, niềm thương tiếc cho gia đình mà cho cả lực lượng công an huyện.

"Trong cơn bão số 3 vừa qua, đồng chí ấy rất năng nổ tham mưu rồi trực tiếp tới những địa bàn cần phải di dân đến nơi an toàn. Đồng chí Súa là người đồng bào dân tộc Mông, luôn nhiệt tình, hết sức trách nhiệm và gương mẫu trong công việc. Trước mắt, chúng tôi đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Mường Lát phối hợp với xã Nhi Sơn và gia đình tổ chức mai táng cho đồng chí Súa thật chu đáo. Đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng để đề xuất các cấp, các ngành quan tâm giải quyết chế độ, chính sách đúng quy định", Thượng tá Minh cho hay.

Ngày 3/8, anh Thao Văn Súa (SN 1986, ngụ ở bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát - Trưởng công an xã Nhi Sơn) trong quá trình đi đến các điểm có nguy cơ sạt lở nắm bắt tình hình hỗ trợ người dân sơ tán không may bị đất, đá trên cao đổ xuống, vùi lấp tử vong.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn huyện Mường Lát xảy ra sạt lở nhiều tuyến đường giao thông. Vì vẫn đang bị cô lập nên đám tang của anh Thao Văn Súa phải tổ chức tại nhà một người em họ cách nhà anh Súa chừng 300m vào ngày hôm qua (4/8).

Trời mưa to, đường sá bị chia cắt, nên con đường vào bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn vốn dĩ đã khó, nay lại càng khó hơn bởi nước lũ tàn phá. Nhiều điểm bị sạt lở, đất đá chặn cả lối đi, khiến lực lượng công an huyện phải bỏ phương tiện ở lại để đi bộ vào bản. Không khí tang thương bao trùm lên cả bản nhỏ.

Thao Văn Súa được đánh giá là người năng động, có trách nhiệm và gương mẫu trong công việc

Bịn rịn trước bàn thờ, chị Thao Thị Dợ (vợ anh Súa) nói trong nước mắt: "Chiều anh ấy đang còn ở nhà, khoảng 7h tối (19h, ngày 3/8-Pv) anh nói 'để tôi đến mấy hộ ven chân núi xem tình hình thế nào để động viên họ di tản ra nơi khác'. Không ngờ rằng, cả đêm anh ấy không về, giờ anh ấy ra đi như thế này thì 4 mẹ con tôi biết sống ra sao".

Ông Thao Nhia Thái (73 tuổi, bố của Súa) tâm sự: "Nó lấy vợ năm 2000 và lần lượt sinh 3 cô con gái, cháu lớn nhất sinh năm 2000, cháu nhỏ nhất sinh năm 2007, lại nuôi cả bố mẹ già. Cả nhà 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào mấy nương rẫy và đồng lương công an xã của nó. Giờ nó mất đi, tôi và mẹ nó cũng đã ngoài 70 cả rồi sống thế nào cũng được. Chỉ thương cho 4 mẹ con nhà cái Dợ".

Những ngày qua, người thân và xóm làng luôn đến động viên, thăm hỏi gia đình anh Súa

Người Trưởng công an xã tận tâm

Người thân trong gia đình cho hay, anh Súa từ nhỏ vốn đã ham học và có ý chí tự lập, sống trách nhiệm và luôn chia sẻ khó khăn với người dân trong bản nên được mọi người quý mến.

Vì muốn trở thành công an nên anh Súa đã tham gia lực lượng công an xã Nhi Sơn. Năm 2010, anh được bầu làm phó trưởng Công an xã Nhi Sơn. Đến năm 2014, anh Súa theo học lớp Trung cấp công an xã và được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Nhi Sơn vào tháng 1/2018.

Trong suốt quá trình công tác, anh Thao Văn Súa luôn là một cán bộ gương mẫu, sống hòa đồng, gần gũi với nhân dân và có nhiều triển vọng. Không những thế, anh luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức. Năm 2017, anh học đại học tại chức chuyên ngành Quản lý Nhà nước tại trường Đại VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa. Và chỉ ít tháng nữa là anh Súa hoàn thành các nội dung chương trình khóa học. Tuy nhiên, ước mơ đại học của anh đã chấm dứt giữa đường.

Ông Lương Văn Xích - Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn cho biết: Bản Pá Hộc nằm cách trung tâm xã khoảng 7 km đường rừng, cả bản có 121 hộ thì có tới 92 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm, phải di dời. Từ ngày 2/8, anh Thao Văn Súa đã đến từng nhà vừa tuyên truyền vận động, vừa trực tiếp tham gia sơ tán người và di dời tài sản của nghiều người dân trong bản đến nhà văn hóa và trường Tiểu học Nhi Sơn để tránh trú.

Đến khoảng 17h30 ngày 3/8, công việc cơ bản hoàn thành, chỉ còn vài hộ ở xa nên đến tối mặc dù trời mưa rất to, lũ lớn từ thượng nguồn đổ về nhưng anh Súa vẫn tiếp tục đến vận động họ sớm di dời đến nơi an toàn. Khi đến khu vực trường Tiểu học Nhi Sơn thì bất ngờ bị lũ tràn về cuốn trôi và bị đất đá sạt lở vùi lấp. Sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm, mãi đến sáng 4/8, lực lượng chức năng và người dân mới tìm thấy thi thể người trưởng công an xã tận tâm.

Phúc Tuấn

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/truong-cong-an-xa-bi-vui-lap-trong-mua-lu-la-nguoi-co-trach-nhiem-d429875.html