VOV.VN -Căn nhà cấp 4 mái lợp xập xệ rộng chưa đầy 10m2 là nơi ở của gần chục con người. Ngần ấy miệng ăn nhưng chỉ có 4 sào đất trồng sắn.

Sau hơn 5 ngày xảy ra vụ việc, người dân huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa hết bàng hoàng và đau xót trước cái chết của hai cháu nhỏ xấu số Hà Cao Nguyên (10 tuổi) và Hà Phú Quý (13 tuổi), ở thôn 7C, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo.

Cơ quan chức năng đã bắt hung thủ Vi Bế Ngoạt (38 tuổi, hàng xóm của nạn nhân). Nhưng nỗi đau của một gia đình có hoàn cảnh đáng thương và mất 2 con nhỏ thì chưa thể bù đắp…

Ra tay tàn độc

Theo lời khai của hung thủ Vi Bế Ngoạt tại cơ quan điều tra, vào khoảng 6h sáng ngày 21/10, sau khi uống rượu tại nhà, Ngoạt giúp vợ đẩy xe máy đi bán cà phê. T

rên đường về, khi đi ngang qua nhà chị Triệu Thị Bài (34 tuổi, trú cùng thôn, mẹ của 2 nạn nhân), Ngoạt phát hiện có một con ngan đi ngoài sân nên đã nảy sinh ý định bắt trộm về làm thịt.

Đối tượng Vi Bế Ngoạt tại cơ quan điều tra.

Khi Ngoạt vừa đi vào sân bắt ngan thì cháu Hà Cao Nguyên phát hiện nói sẽ báo cho hàng xóm biết. Nghe vậy, Ngoạt dọa sẽ giết chết cháu Nguyên nếu nói cho mọi người biết. Nói xong, Ngoạt bẻ cổ con ngan rồi đi vào bếp lấy một chiếc bao bỏ vào.

Khi vừa quay ra, thấy cháu Nguyên ngồi ở bàn trước phòng tiếp tục nói sẽ báo chuyện này cho mọi người, Ngoạt đã dùng chiếc bao tải đập vào đầu cháu Nguyên để dọa nạt.

Thấy cháu Nguyên kêu khóc, sợ mọi người nghe thấy nên Ngoạt đã lấy chiếc cuốc chim để dưới bếp lên bổ 2 nhát vào đầu khiến cháu Nguyên chết ngay tại chỗ. Ngay lúc này, cháu Quý đứng ở đầu giường phát hiện vụ việc. Sợ bị lộ, Ngoạt xông đến dùng chiếc cuốc này bổ nhiều nhát vào đầu và người khiến cháu Quý cũng tử vong.

Sau khi gây án, Ngoạt mang hung khí ra vứt ở cạnh chuồng gà cách hiện trường khoảng 30m rồi về nhà đợi vợ đi chợ về ăn cơm. Đến chiều cùng ngày, y vẫn đi hái cà phê như chưa có chuyện gì xảy ra. Tối 21/10, Ngoạt đi ra bến xe buýt đón xe xuống huyện Krông Pách lẩn trốn và bị bắt vào chiều 25/10 tại thôn Thạch Xuân, xã Ea Kênh, huyện Krông Pách.

Hoàn cảnh đáng thương của gia đình 2 cháu nhỏ

Trước khi bị sát hại, 2 cháu Hà Phú Quý và Hà Cao Nguyên sống cùng với mẹ là Triệu Thị Bài và bố dượng. Riêng cháu Quý bị bệnh nhưng không có tiền chạy chữa nên bệnh tình ngày càng nặng và phải nghỉ học, còn cháu Nguyên đang học lớp 4.

Bàn thờ 2 trẻ trong căn nhà rộng chưa đầy 10m2

Ông Ma Văn Xí, Trưởng Công an xã Ea Hliao cho biết: Năm 1997, chị Bài kết hôn với anh Hà Văn Thiết rồi có với nhau 4 đứa con trai. Cách đây 4 năm, trong một tai nạn giao thông, anh Thiết bị chấn thương sọ não, đến giờ vẫn chưa được tỉnh táo. Sau đó, tình cảm giữa anh Thiết và chị Bài rạn nứt, rồi ly thân. Anh Thiết về sống với gia đình bên nội, 4 người con sống chung với chị Bài.

Cách đây hơn 1 năm, chị Bài quen biết và có tình cảm với anh Lưu Bá Khăm rồi cả hai chuyển về nhà chị Bài ở chung. Anh Khăm đã có vợ và 2 con. Ít khi thấy giữa 2 gia đình có mâu thuẫn.

Căn nhà cấp 4 mái lợp xập xệ rộng chưa đầy 10m2 là nơi tá túc của gần chục con người. Một gia đình có từng ấy miệng ăn, song chỉ có 4 sào đất trồng sắn. Hàng ngày, chị Bài phải đi làm thuê kiếm tiền lo từng bữa cơm cho các cháu.

Thấy mẹ vất vả, tối nào cháu Nguyên cũng tranh thủ vài tiếng ra suối bắt cua về bán phụ giúp mẹ rồi mới học bài. Vậy mà giờ đây, chị Triệu Thị Bài không thể ngờ rằng, hai đứa con thơ đã bị người hàng xóm giết hại dã man./.

Thế Thắng/VOV- Tây Nguyên