Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Xót xa với hình ảnh rừng Amazon bị lửa thiêu cháy

Chỉ trong một thời gian ngắn 6000 loài động thực vật cùng với 20% không khí sạch mà chúng ta đang thở hàng ngày đã và đang dần biến mất trước mắt chúng ta...

Rừng Amazon vốn được mệnh danh là "lá phổi của hành tinh" đang bị lửa tàn phá, khiến khói mù nhuộm đen bầu trời.

Trung tâm nghiên cứu không gian (INPE) – cơ quan chịu trách nhiệm giám sát cháy rừng và phá rừng của Brazil – xác nhận tình trạng cháy rừng ở nước này trong năm 2019 lên tới ngưỡng kỷ lục. (Ảnh: Reuters)

Tính từ đầu năm đến ngày 20-8 đã có tới 74.155 đám cháy – tăng hơn 84% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh: AP)

Đợt cháy hiện tại kéo dài đã 17 ngày qua và chưa có dấu hiệu giảm bớt. Các nhà chức trách Brazil phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực. Giới khoa học cảnh báo thảm họa có thể tác động tiêu cực tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ngày 22-8, lần đầu tiên Tổng thống Bolsonaro thừa nhận người nông dân có thể đã đốt rừng trái phép gây ra các vụ cháy. Trước đó, ông đổ lỗi cho các tổ chức phi chính phủ là thủ phạm gây cháy rừng.

Cảnh tang thương do cháy rừng ở Brasilia ngày 21/8. (Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Nông dân đốt rừng để lấy đất canh tác là nguyên nhân chính khiến cháy rừng lan rộng ở Amazon.

Rừng Amazon cung cấp 20% lượng oxy cho khí quyển Trái Đất, góp phần làm chậm quá trình ấm lên toàn cầu và là ngôi nhà của vô số loài động thực vật. Với diện tích bằng một nửa nước Mỹ, đây là rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh.(Ảnh: Reuters)

C.Kỳ (t/h)

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/xot-xa-voi-hinh-anh-rung-amazon-bi-lua-thieu-chay-159940.html