TP - Thực trạng nhiều phụ nữ Hàn Quốc không muốn sinh con khiến không ít đàn ông nước này chọn cách kết hôn với phụ nữ Triều Tiên.

Xu huong trai Han Quoc lay gai Trieu Tien - Anh 1

Một đám cưới truyền thống của Hàn Quốc

Cuộc sống dưới ánh đèn ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, lúc nào cũng tấp nập, bận rộn. Nhưng theo dự báo của Cơ quan Nghiên cứu thuộc Quốc hội Hàn Quốc, việc những con phố đó trở nên yên lặng chỉ còn là vấn đề thời gian. Theo số liệu của cơ quan này, tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đang là 1,19 - mức thấp nhất từ trước đến nay và thấp hơn cả Nhật Bản (với tỷ lệ 1,42 năm 2014), Singapore (1,25) và Hong Kong (1,23). Với tỷ lệ này, dân số 50 triệu người của Hàn Quốc hiện nay sẽ sụt xuống còn 10 triệu người vào năm 2136 và sẽ không còn ai vào năm 2750.

Cũng như những nước khác, Hàn Quốc cần duy trì tỷ lệ sinh 2,1 để duy trì dân số và lực lượng lao động. Hiện nay, người Hàn Quốc kết hôn muộn. Độ tuổi kết hôn trung bình của nam giới Hàn Quốc là 32,4 và nữ giới là 29,8. Ngày nay, cứ 10 người Hàn Quốc trưởng thành thì có 4 người không kết hôn.

Chính phủ Hàn Quốc đã chi khoảng 70 tỷ USD trong thập kỷ qua để cải thiện tỷ lệ sinh quá thấp của nước này. Nhưng những biện pháp như giờ làm linh hoạt, thậm chí thưởng tiền cho các cặp vợ chồng sinh con, cũng không hiệu quả. Ngay cả ngành công nghiệp môi giới hôn nhân kiếm bộn tiền ở Hàn Quốc (trị giá khoảng 90 triệu USD) cũng không đủ khả năng khuyến khích người trẻ ở nước này tiến tới yêu đương, kết hôn và sinh con. Nhưng một công ty môi giới ở Hàn Quốc đang sử dụng một cách thức khác thường để giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh thấp ở nước này.

AnhHong Seung-woo, người Hàn Quốc, mở công ty môi giới hôn nhân Namnam Buknyeo năm 2006, sau khi bản thân anh kết hôn với một phụ nữ Triều Tiên tên là Ju Jun-ok. Namnam Buknyeo là từ viết tắt của “Đàn ông Hàn Quốc, phụ nữ Triều Tiên” và lĩnh vực hoạt động chính của công ty này là ghép đôi phụ nữ Triều Tiên với đàn ông Hàn Quốc. Đến nay, anh Hong đã giúp hơn 550 cặp đôi thành vợ thành chồng. Mỗi năm, khoảng 1.500 người Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc, và trong số này có không ít người cảm thấy khó thích nghi với xã hội mới đa dạng hơn nhiều. Anh Hong nói rằng, Namnam Buknyeo giúp một số phụ nữ Triều Tiên ổn định cuộc sống mới.

“Cách nhanh nhất là tìm một người đàn ông Hàn Quốc để giúp họ học và nhanh chóng thích nghi với nơi này”, anh Hong nói. Chị Ju cho biết, sau khi kết hôn với anh Hong, chị dễ dàng hòa nhập với xã hội Hàn Quốc. “Là người Triều Tiên nên tôi khá bảo thủ. Nhưng rất ngạc nhiên, chồng tôi còn bảo thủ hơn tôi nghĩ trước đây. Tôi thậm chí luôn băn khoăn tại sao anh ấy không nắm tay tôi khi chúng tôi hẹn hò”, chị Ju vừa kể vừa cười.

Anh Hong tâm sự, anh rất đam mê công việc khuyến khích tình yêu, hôn nhân xuyên biên giới. “Người Hàn Quốc và Triều Tiên thực chất là một dân tộc. Dù bị chia cắt 60 năm, chúng tôi vẫn còn nhiều điểm tương đồng về văn hóa, thói quen, thực phẩm và nhiều điều khác. Phụ nữ Triều Tiên kết hôn với đàn ông Hàn Quốc có thể đóng góp một phần vào quá trình thống nhất hai miền”, anh Hong nói.

Namnam Buknyeo đã đi được một chặng đường dài. Anh Hong cho biết, ban đầu, người Hàn Quốc không biết nhiều người Triều Tiên đến được Hàn Quốc, nên tỏ ra nghi ngờ về dịch vụ của công ty. Sau đó, việc báo chí đưa tin về nhiều cuộc hôn nhân giữa người Triều Tiên và Hàn Quốc đã giúp công ty anh làm ăn thuận lợi. Khi khách hàng biết cách thức nhiều người Triều Tiên sử dụng để có thể đến được Hàn Quốc, họ chuyển sang nhìn nhận với quan điểm tích cực. Nhờ đó, dịch vụ của anh Hong ngày càng phát triển.

Trong khi đó, chị Ju nói rằng, phụ nữ Triều Tiên có quan điểm tích cực về đàn ông Hàn Quốc. “Phụ nữ Triều Tiên thường nghĩ đàn ông Hàn Quốc rất đẹp trai, giống như các hình tượng trên truyền hình, và họ cũng rất có phong cách. Vì thế, so với đàn ông Hàn Quốc, đàn ông Triều Tiên rất nhàm chán”, chị Ju kể.

Chi phí nuôi con đắt đỏ ảnh hưởng quyết định sinh con của các cặp vợ chồng. Phụ nữ Hàn Quốc dành thời gian chăm con nhiều gấp năm lần đàn ông. Thực tế các bà mẹ phải thôi việc ở nhà chăm con ngày càng khiến nhiều phụ nữ Hàn Quốc không muốn từ bỏ sự nghiệp của họ. Ngược lại, đàn ông Hàn Quốc muốn phụ nữ ưu tiên cho gia đình và chăm con. Trong khi đó, nhiều phụ nữ Triều Tiên sẵn sàng ở nhà lo nội trợ và nuôi con.

“Nếu mẹ có thể ở nhà và chăm con thì gia đình sẽ có cơ hội có thêm con. Tôi thấy tỷ lệ sinh thấp đang là một vấn đề và tôi đang làm phần việc của mình để khuyến khích mọi người kết hôn và sinh con”, anh Hong nói.