Xu hướng xét lại lịch sử biểu hiện ngày càng đậm

Gốc
Sáng 17-7, tại TP.HCM, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Công tác nghiên cứu biên soạn lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) - thực trạng, giải pháp và các vấn đề đặt ra hiện nay ở các tỉnh phía Nam”.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang, qua 15 năm thực hiện Chỉ thị 15 về tăng cường và nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử ĐCSVN của Ban Bí thư, nhận thức các cấp ủy về công tác lịch sử Đảng của Đảng bộ TP đã được nâng lên một bước. Các đảng bộ, cơ quan, đơn vị đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác nghiên cứu, biên soạn, phát hành lịch sử đảng bộ, lịch sử truyền thống của địa phương, đơn vị mình thu hút các nhà khoa học lịch sử, nhân chứng lịch sử, cán bộ chủ chốt tham gia.

Xu hướng xét lại lịch sử biểu hiện ngày càng đậm - Ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang (bìa trái) đang trao đổi với các đại biểu bên lề hội thảo. Ảnh: T.LÂM

Tại hội thảo, bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, kiến nghị Ban Chủ nhiệm đề án tổng kết Chỉ thị 15 nghiên cứu, đề xuất với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Bí thư ban hành chỉ thị mới để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn lịch sử ĐCSVN. Bởi lẽ theo bà Thư, chất lượng khoa học, hiệu quả giáo dục và vận dụng vào thực tiễn của các công trình nghiên cứu chưa cao, còn nặng về miêu tả diễn biến sự kiện, chưa chú trọng đúng mức tính tổng kết…

Bà Thư cũng nêu một lý do cần đặc biệt quan tâm, đó là hiện nay xu hướng xét lại lịch sử, xét lại nhân vật biểu hiện ngày càng đậm. “Về lịch sử, tôi nghĩ khi thế hệ sau có tư liệu toàn diện, chân xác hơn thì nhận thức về lịch sử có bước phát triển mới. Đó là yêu cầu của xã hội, của khoa học, là việc bình thường đáng trân trọng của các nhà sử học chân chính. Nhưng lại có người lợi dụng điều này lớn tiếng đòi xét lại, viết lại lịch sử với những động cơ không minh bạch” - bà Thư nói và lo ngại với mức độ, tốc độ lan truyền thông tin vừa nhanh vừa rộng, sự đa dạng thông tin như hiện nay thì việc này gây tác hại rất lớn.

Từ đó, bà Thư cũng đề xuất Viện Lịch sử Đảng kịp thời có những luận giải, giải đáp các vấn đề liên quan đến các sự kiện lịch sử đấu tranh cách mạng và nhân vật lịch sử còn nhiều ý kiến để giúp các địa phương phản bác một cách kịp thời, hiệu quả những luận điểm sai trái, thù địch, xét lại lịch sử hiện nay.

Tin nóng

Tin mới